32 - 30x + 75
xy + x2 + x + y
4x2 - 4x - 1 - y2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(=3\left(x^2-10x+25\right)=3\left(x-5\right)^2\)
b) \(=x\left(x+y\right)+8\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+8\right)\)
c) \(=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
\(x^4-y^4=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(x^2-3y^2=\left(x-\sqrt{3}y\right)\left(x+\sqrt{3}y\right)\)
\(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2=\left[3\left(x-y\right)\right]^2-\left[2\left(x+y\right)\right]^2=\left[3\left(x-y\right)-2\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]=\left(3x-3y-2x+2y\right)\left(3x-3y+2x+2y\right)=\left(x-y\right)\left(5x-y\right)\)
\(x^3+27=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(27x^3-0,001=\left(3x-0,1\right)\left(9x^2+0,3x+0,01\right)\)
\(125x^3-1=\left(5x-1\right)\left(25x^2+5x+1\right)\)
a: \(x^4-y^4=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
c: \(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2=\left(3x-3y-2x-2y\right)\left(3x-3y+2x+2y\right)=\left(x-5y\right)\left(5x-y\right)\)
d: \(\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x+1\right)^2=\left(2x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1-x-1\right)\left(2x-1+x+1\right)\)
\(=3x\left(x-2\right)\)
e: \(x^3+27=\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)
\(4x^2-4x+1+9y^2-6y+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\3y-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Ta có:4x2-4x+9y2-6y+2=0
<=>(4x2-4x+1)+(9y2-6y+1)=0
<=> (2x-1)2+(3y-1)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\3y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
a) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
b) \(=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(2-x\right)\)
c) \(=3x\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x+5\right)\)
d) \(=\left(x+y\right)^2-25=\left(x+y-5\right)\left(x+y+5\right)\)
e) \(=x\left(x^2-11x+30\right)\)
f) \(=x\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x+6\right)\)
a) ĐKXĐ : 3 – 4x ≠ 0 và 3 + 4x ≠ 0 (16x2 – 9 = - (3 – 4x)(3 + 4x) ≠ 0)
⇔ x ≠ 3/4 và x ≠ -3/4
Quy đồng mẫu thức :
Khử mẫu, ta được :
-12x2 – 30x + 21 – (9x + 12x2 – 21 – 28x) = 18x – 24x2 + 15 – 20x
⇔ -12x2 – 30x + 21 – 9x – 12x2 + 21 + 28x = 18x – 24x2 + 15 – 20x
⇔ -9x = -27 ⇔ x = 3 (thỏa mãn ĐKXĐ)
Tập nghiệm : S = {3}
b) (x + 3)2 - (x -3)2 = 6x + 18
⇔ x2 + 6x + 9 – x2 + 6x – 9 = 6x + 18
⇔ 6x = 18 ⇔ x = 3
Tập nghiệm : S = {3}