K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 7 2024

\(A=\dfrac{3x+2}{x-3}=\dfrac{3x-9+11}{x-3}=\dfrac{3\left(x-3\right)+11}{x-3}=3+\dfrac{11}{x-3}\)

Để A nguyên thì 11 ⋮ x - 3

=> x - 3 ∈ Ư(11)

=> x - 3 ∈ {1; -1; 11; -11} 

=> x ∈ {4; 2; 14; -8}

ĐKXĐ: \(x\ne3\)

Để A nguyên thì \(3x+2⋮x-3\)

=>\(3x-9+11⋮x-3\)

=>\(11⋮x-3\)

=>\(x-3\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)

=>\(x\in\left\{4;2;14;-8\right\}\)

26 tháng 6 2023

ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)

a

Khi x = 1:

\(A=\dfrac{3.1+2}{1-3}=\dfrac{5}{-2}=-2,5\)

Khi x = 2:

\(A=\dfrac{3.2+2}{2-3}=-8\)

Khi x = \(\dfrac{5}{2}:\)

\(A=\dfrac{3.2,5+2}{2,5-3}=\dfrac{9,5}{-0,5}=-19\)

b

Để A nguyên => \(\dfrac{3x+2}{x-3}\) nguyên

\(\Leftrightarrow3x+2⋮\left(x-3\right)\\3\left(x-3\right)+11⋮\left(x-3\right) \)

Vì \(3\left(x-3\right)⋮\left(x-3\right)\) nên \(11⋮\left(x-3\right)\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\\ \Rightarrow x\left\{4;2;-8;14\right\}\)

c

Để B nguyên => \(\dfrac{x^2+3x-7}{x+3}\) nguyên

\(\Rightarrow x\left(x+3\right)-7⋮\left(x+3\right)\)

\(\Rightarrow-7⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow x+3\inƯ\left\{\pm1;\pm7\right\}\)

\(\Rightarrow x=\left\{-4;-11;-2;4\right\}\)

d

\(\left\{{}\begin{matrix}A.nguyên.\Leftrightarrow x=\left\{-8;2;4;14\right\}\\B.nguyên\Leftrightarrow x=\left\{-11;-4;-2;4\right\}\end{matrix}\right.\)

=> Để A, B cùng là số nguyên thì x = 4.

16 tháng 8 2021

undefined

a: Để B nguyên thì \(-7⋮x+3\)

\(\Leftrightarrow x+3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)

hay \(x\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)

b: Để A là số nguyên thì \(3x+2⋮x-3\)

\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)

hay \(x\in\left\{-2;-4;14;-8\right\}\)

Để A và B cùng là số nguyên thì \(x\in\left\{-2;-4\right\}\)

3 tháng 3 2020

để A = 3x + 2/x - 3 nguyên

=>  3x + 2 ⋮ x - 3

=> 3x - 9 + 11 ⋮ x - 3

=> 3(x - 3) + 11 ⋮ x - 3

=> 11 ⋮ x - 3

=> x - 3 thuộc Ư(11)

=> x - 3 thuộc {-1; 1; -11; 11}

=> x  thuộc {2; 4; -8; 14}

\(A=\frac{3x+2}{x-3}\)

\(3x+2⋮x-3\)

\(3\left(x-3\right)+11⋮x-3\)

Vì \(3\left(x-3\right)⋮x-3\)

\(11⋮x-3\)

\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)

Ta lập bảng 

x-31-111-11
x4214-8

Để A là số nguyên thì 3x+2 \(⋮\)x-3 

-->3(x-3)+5 \(⋮\)x-3 

Vì x-3 thì chia hết cho x-3 nên 3(x-3)\(⋮\)x-3

-->5\(⋮\)x-3

-->x-3 \(\in\)Ư(5)={1,5,-1,-5}

Với x-3=1

       x=1+3

      x=4

Với x-3=5

       x=5+3

      x=8 

Với x-3= -1

      x= -1+3

      x=2

Với x-3= -5

       x= -5+3

       x= -2

 Do x= -2 hoặc x=8 thì phân số A= 3x+2/x-3 ko thuộc Z 

nên x\(\ne\)-2 và x\(\ne\)8

Vậy x thuộc {2;4}

 Nếu mk làm sai thì xin lỗi bn nha

Cảm ơn Cưu dương nha

5 tháng 11 2017

Giải như sau.

(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y

⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn ! 

6 tháng 12 2021

tìm giá trị x để biểu thức nguyên

D=2x-3/x+5 

E=x^2-5/x-3