tìm x
x^2-9=2(x+3)^2
4x^2-4x+1=(5-x)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c: =>\(\dfrac{2x-1}{\left(x+5\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x-2}{\left(x-1\right)\left(x-9\right)}=\dfrac{3x-12}{\left(x-9\right)\left(x+5\right)}\)
=>(2x-1)(x-9)+(x-2)(x+5)=(3x-12)(x-1)
=>2x^2-19x+9+x^2+3x-10=3x^2-15x+12
=>-16x-1=-15x+12
=>-x=13
=>x=-13
a) \(\sqrt{3x^2-18x+28}+\sqrt{4x^2-24x+45}=-x^2+6x-5\) (ĐKXĐ : \(1\le x\le5\) )\
Ta có : \(\sqrt{3x^2-18x+28}+\sqrt{4x^2-24x+45}=\sqrt{3\left(x^2-6x+9\right)+1}+\sqrt{4\left(x^2-6x+9\right)+9}=\sqrt{3\left(x-3\right)^2+1}+\sqrt{4\left(x-3\right)^2+9}\)
\(\Rightarrow\sqrt{3x^2-18x+28}+\sqrt{4x^2-24x+45}\ge1+3=4\)
Lại có : \(-x^2+6x-5=-\left(x^2-6x+9\right)+4=-\left(x-3\right)^2+4\le4\)
Do đó, phương trình tương đương với : \(\begin{cases}1\le x\le5\\\sqrt{3x^2-18x+28}+\sqrt{4x^2-24x+45}=4\\-x^2+6x-5=4\end{cases}\)\(\Rightarrow x=3\left(TM\right)\)
Vậy nghiệm của phương trình là x = 3
b) \(\sqrt{x^2-4x+5}+\sqrt{x^2-4x+8}+\sqrt{x^2-4x+9}=3+\sqrt{5}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}+\sqrt{\left(x-2\right)^2+4}+\sqrt{\left(x-2\right)^2+5}=3+\sqrt{5}\)
Mặt khác, ta có : \(\begin{cases}\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}\ge1\\\sqrt{\left(x-2\right)^2+4}\ge2\\\sqrt{\left(x-2\right)^2+5}\ge\sqrt{5}\end{cases}\)\(\Rightarrow\sqrt{x^2-4x+5}+\sqrt{x^2-4x+8}+\sqrt{x^2-4x+9}\ge3+\sqrt{5}\)
Dấu đẳng thức xảy ra <=> x = 2.
Vậy nghiệm của phương trình : x = 2
Bài 2:
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
`Answer:`
a, `4x^2-24x+36=(x-3)^3`
`<=>4(x^2-6x+9)-(x-3)^3=0`
`<=>4(x-3)^2-(x-3)^3=0`
`<=>(x-3)^2.(4-x+3)=0`
`<=>(x-3)^2.(7-x)=0`
`<=>x-3=0` hoặc `7-x=0`
`<=>x=3` hoặc `x=7`
b, `(8x^3-7x^2):x^2=3x+\sqrt{\frac{9}{25}}`
`<=>8x^3:x^2-7x^2:x^2=3x+\sqrt{\frac{9}{25}}`
`<=>8x-7=3x+\sqrt{\frac{9}{25}}`
`<=>8x-7=3x+3/5`
`<=>8x=3x+\frac{38}{5}`
`<=>8x-3x=3x+\frac{38}{5}-3x`
`<=>5x=\frac{38}{5}`
`<=>x=\frac{38}{25}`
\(A=\dfrac{4\left(x^2-4x+4\right)+\left(x^2-8x+16\right)}{x^2-4x+4}=4+\left(\dfrac{x-4}{x-2}\right)^2\ge4\)
\(A_{min}=4\) khi \(x=4\) (A max ko tồn tại)
\(B=\dfrac{6\left(x^2+2x+1\right)+\left(4x^2+12x+9\right)}{x^2+2x+1}=6+\left(\dfrac{2x+3}{x+1}\right)^2\ge6\)
\(B_{min}=6\) khi \(x=-\dfrac{3}{2}\)
B max ko tồn tại
a) (x + 6)(3x + 1) + x2 - 36 = 0
<=> 3x2 + x + 18x + 6 + x2 - 36 = 0
<=> 4x2 + 19x - 30 = 0
<=> 4x2 + 24x - 5x - 30 = 0
<=> 4x(x + 6) - 5(x + 6) = 0
<=> (x + 6)(4x - 5) = 0
<=> x + 6 = 0 hoặc 4x - 5 = 0
<=> x = -6 hoặc x = 5/4
Bài 1 mình đã làm xong rồi, anh em nào giúp mình bài 2 với!
Ta có : x2 - 9 = 2(x + 3)2
=> x2 - 9 - 2(x + 3)2 = 0
=> x2 - 9 - 2(x2 + 6x + 9) = 0
=> x2 - 9 - 2x2 - 12x - 9 = 0
=> -x2 - 12x - 18 = 0
=> sai đề trầm trọng
\(x^2-9=2\left(x+3\right)^2\)
\(x^2-9=2\left(x^2+6x+9\right)\)
\(x^2-9=2x^2+12x+18\)
\(x^2-9-2x^2-12x-18=0\)
\(-x^2-12x-27=0\)
\(-\left(x^2+12x+27\right)=0\)
\(-\left(x^2+12x+36-9\right)=0\)
\(-\left(x^2+12x+36\right)-9=0\)
\(-\left(x+6\right)^2-3^2=0\)
\(\left(x-6\right)^2-3^2=0\)
\(\left(x-6-3\right)\left(x-6+3\right)=0\)
\(\left(x-9\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-9=0\\x-3=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=9\\x=3\end{cases}}\)
vậy \(x=9\) hoặc \(x=3\)
\(4x^2-4x+1=\left(5-x\right)^2\)
\(\left(2x-1\right)^2=\left(5-x\right)^2\)
\(2x-1=5-x\)
\(2x+x=5+1\)
\(3x=6\)
\(x=2\)
vậy \(x=2\)