Giúp em với ạ ( 1/x-1 + 1/x+1 ) × ( x - 1/x )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)
\(\frac{2}{3}\left(x-1\right)-x-\frac{3}{4}=1\)
<=> \(\frac{2}{3}x-\frac{2}{3}-x-\frac{3}{4}=1\)
<=> \(-\frac{1}{3}x-\frac{17}{12}=1\)
<=> \(-\frac{1}{3}x=\frac{29}{12}\)
<=> \(x=-\frac{29}{4}\)
\(\frac{5}{6}\left(x+2\right)-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
<=> \(\frac{5}{6}x+\frac{5}{3}-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
<=> \(-\frac{1}{6}x+\frac{7}{6}=\frac{1}{3}\)
<=> \(-\frac{1}{6}x=-\frac{5}{6}\)
<=> \(x=5\)
học tốt
\(1,4x\left(1-x\right)-8=1-\left(4x^2+3\right)\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8=1-4x^2-3\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8-1+4x^2+3=0\\ \Leftrightarrow4x-6=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(2,\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(2-3x\right)\left(5x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11-5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(-4x+13\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
Ta có: x=2
nên x-1=1
Ta có: \(B=\left(x+1\right)\left(x^7-x^6+x^5-x^4+x^3-x^2+x-1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x^6\left(x-1\right)+x^4\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^6+x^4+x^2+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+1\right)\)
\(=\left(2^4+1\right)\left(2+1\right)^2=17\cdot9=153\)
\(\dfrac{1}{2}-3x+\left|x-1\right|=0\\ \Rightarrow3x+\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}-0\\ \Rightarrow3x+\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}-3x\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{2}-3x\\x-1=-\dfrac{1}{2}+3x\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3x=\dfrac{1}{2}+1\\x-3x=-\dfrac{1}{2}+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\dfrac{3}{2}\\2x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{8}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
__
\(\dfrac{1}{2}\left|2x-1\right|+\left|2x-1\right|=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|\cdot\left(\dfrac{1}{2}+1\right)=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|\cdot\dfrac{3}{2}=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|=x+1:\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|=x+\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=x+\dfrac{2}{3}\\2x-1=-x-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=\dfrac{2}{3}+1\\2x+x=-\dfrac{2}{3}+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\3x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
a) B = \(\dfrac{4}{3}.\dfrac{5}{4}....\dfrac{21}{20}=\dfrac{1}{3}.1.....\dfrac{21}{1}=\dfrac{21}{3}=7\)
b) Em chịu, chưa học số âm :)
Để giải phương trình này, ta có thể làm như sau:
x - 3/x - 2 + x - 2/x - 4 = -1
Nhân cả hai vế của phương trình với (x - 2)(x - 4) để loại bỏ các mẫu số:
(x - 3)(x - 4) + (x - 2)(x - 4) + (x - 2)(x - 2) = -1(x - 2)(x - 4)
Mở ngoặc và rút gọn các thành phần tương tự:
x^2 - 7x + 12 + x^2 - 6x + 8 + x^2 - 4x + 4 = -x^2 + 6x - 8
3x^2 - 17x + 16 = 0
Giải phương trình bậc hai này bằng công thức:
x = [17 ± sqrt(17^2 - 4316)] / (2*3)
x = [17 ± sqrt(193)] / 6
Vậy phương trình có hai nghiệm là:
x ≈ 3.11 hoặc x ≈ 1.22
\(\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}\right)\cdot\left(x-\dfrac{1}{x}\right)\) (1)
ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+1\ne0\\x\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\\x\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x\ne\pm1;x\ne0\)
\(\left(1\right)=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}\right)\cdot\left(\dfrac{x^2}{x}-\dfrac{1}{x}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}\right)\cdot\dfrac{x^2-1}{x}\)
\(=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}\right)\cdot\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{x}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{x}\cdot\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{x}\cdot\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{x+1}{x}+\dfrac{x-1}{x}\)
\(=\dfrac{x+1+x-1}{x}\)
\(=\dfrac{2x}{x}\)
\(=2\)