cho đa thức P(x)=-2x3_3x2+3x-1
Q(x)là đa thức thoả mãn P(x)+Q(x)=0
Q(X)=
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
a)
$P(x)+Q(x)=4x^2+x-5+5x^3-2x^2+2x-1=5x^3+2x^2+3x-6$
b)
$H(x)=P(x)+ax=4x^2+x-5+ax=4x^2+x(a+1)-5$
c) Để $H(x)$ có nghiệm $x=2$
$\Leftrightarrow H(2)=0$
$\Leftrightarrow 4.2^2+2(a+1)-5=0$
$\Leftrightarrow a=\frac{-13}{2}$
\(xf\left(x+1\right)=\left(x+2\right)f\left(x\right)\)(1)
Thế \(x=0\)vào (1) ta có:
\(0f\left(1\right)=2f\left(0\right)\Rightarrow f\left(0\right)=0\)
Do đó \(0\)là một nghiệm của đa thức \(f\left(x\right)\).
Thế \(x=-2\)vào (1) ta có:
\(-2f\left(-1\right)=0f\left(-2\right)\Rightarrow f\left(-1\right)=0\)
Do đó \(-1\)là một nghiệm của đa thức \(f\left(x\right)\).
Ta có: \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=0\)
\(\Rightarrow Q\left(x\right)=-P\left(x\right)\)
\(=-\left(2x^3-3x^2+3x-1\right)\)
\(=2x^3+3x^2-3x+1\)
Vậy \(Q\left(x\right)=2x^3+3x^2-3x+1\).
Ta có : \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=0\Rightarrow Q\left(x\right)=-P\left(x\right)\)
hay \(Q\left(x\right)=2x^3+3x^2-3x+1\)