Tính
d)(x-y+5)2
e)(2x+3y-1)2
f)(x-3y-1)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^4-y^4\)
\(=\left(x^2\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
b) \(x^2-3y^2\)
\(=x^2-\left(y\sqrt{3}\right)^2\)
\(=\left(x-y\sqrt{3}\right)\left(x+y\sqrt{3}\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-2x+3y\right)\)
\(=\left(5x-5y\right)\left(x+y\right)\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
d) \(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=\left[3\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-y\right)-2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(3x-3y+2x+2y\right)\left(3x-3y-2x-2y\right)\)
\(=\left(5x-y\right)\left(x-5y\right)\)
e) \(\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(x+1\right)\)
\(=\left(2x-1+x+1\right)\left(2x-1-x-1\right)\)
\(=3x\left(x-2\right)\)
f) \(x^3+27\)
\(=x^3+3^3\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
g) \(27x^3-0,001\)
\(=\left(3x\right)^3-\left(0,1\right)^3\)
\(=\left(3x-0,1\right)\left(9x^2+0,3x+0,01\right)\)
h) \(125x^3-1\)
\(=\left(5x\right)^3-1^3\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+5x+1\right)\)
b, ( 5/2 - x ) ^2
=25/4-4/5x+x^2
c,( xy/2 - x/3 ) ( xy/2 + x/3)
=(xy/2)^2-(x/3)^2
c: \(\left(\dfrac{xy}{2}-\dfrac{x}{3}\right)\left(\dfrac{xy}{2}+\dfrac{x}{3}\right)=\dfrac{x^2y^2}{4}-\dfrac{x^2}{9}\)
e: \(\left(2x+3y\right)^2=4x^2+12xy+9y^2\)
a) \(x^4-y^4\)
\(=\left(x^2\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
b) \(x^2-3y^2\)
\(=x^2-\left(y\sqrt{3}\right)^2\)
\(=\left(x-y\sqrt{3}\right)\left(x+y\sqrt{3}\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-3x+2y\right)\)
\(=0\cdot0\)
\(=0\)
d) \(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(3x-3y\right)^2-\left(2x+2y\right)^2\)
\(=\left(3x-3y-2x-2y\right)\left(3x-3y+2x+2y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(5x-y\right)\)
e) \(\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1+x+1\right)\left(2x-1-x-1\right)\)
\(=3x\left(x-2\right)\)
f) \(x^3+27\)
\(=x^3+3^3\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
g) \(27x^3-0,001\)
\(=\left(3x\right)^3-\left(0,1\right)^3\)
\(=\left(3x-0,1\right)\left(9x^2+0,3x+0,01\right)\)
h) \(125x^3-1\)
\(=\left(5x\right)^3-1^3\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+5x+1\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-2x+3y\right)\)
\(=\left(5x-5y\right)\left(x+y\right)\)
\(=5\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
a: \(\left(x+2\right)^2=x^2+2\cdot x\cdot2+2^2=x^2+4x+4\)
b: \(\left(2x+y\right)^2=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot y+y^2=4x^2+4xy+y^2\)
c: \(\left(x-3y\right)^2=x^2-2\cdot x\cdot3y+\left(3y\right)^2=x^2-6xy+9y^2\)
d: \(\left(\dfrac{1}{2}x-y\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-2\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot y+y^2\)
\(=\dfrac{1}{4}x^2-xy+y^2\)
e: \(\left(x^2-y\right)^2=\left(x^2\right)^2-2\cdot x^2y+y^2=x^4-2x^2y+y^2\)
a) \(\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot2+2^2\)
\(=x^2+4x+4\)
b) \(\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot y+y^2\)
\(=4x^2+4xy+y^2\)
c) \(\left(x-3y\right)^2\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot3y+\left(3y\right)^2\)
\(=x^2-6xy+9y^2\)
d) \(\left(\dfrac{1}{2}x-y\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-2\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot y+y^2\)
\(=\dfrac{x^2}{4}-xy+y^2\)
e) \(\left(x^2-y\right)^2\)
\(=\left(x^2\right)^2-2\cdot x^2\cdot y+y^2\)
\(=x^4-2x^2y+y^2\)
a) |x + 25| + |-y + 5| =0
=> |x + 25| = 0 hoặc |-y + 5| = 0
Từ đó bạn cứ bỏ giá trị tuyệt đối rồi tính nha! Mấy bài khác cũng vậy
a) \(\left(2x+3y\right)^2=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot3y+\left(3y\right)^2=4x^2+12xy+9y^2\)
b) \(\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2=x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{1}{4}+\left(\dfrac{1}{4}\right)^2=x^2+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}\)
c) \(\left(x^2+\dfrac{2}{5}y\right)\left(x^2-\dfrac{2}{5}y\right)=\left(x^2\right)^2-\left(\dfrac{2}{5}y\right)^2=x^4-\dfrac{4}{25}y^2\)
d) \(\left(2x+y^2\right)^3=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y^2+3\cdot2x\cdot\left(y^2\right)^2+\left(y^2\right)^3=8x^3+12x^2y^2+6xy^4+y^6\)
e) \(\left(3x^2-2y\right)^2=\left(3x^2\right)^2-2\cdot3x^2\cdot2y+\left(2y\right)^2=9x^4-12x^2y+4y^2\)
f) \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)=x^3+4^3=x^3+64\)
g) \(\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\cdot\left(x^4+\dfrac{1}{3}x^2+\dfrac{1}{9}\right)=\left(x^2\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=x^6-\dfrac{1}{27}\)
e: \(49-x^2-2xy-y^2\)
\(=49-\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(7-x-y\right)\left(7+x+y\right)\)
d: \(16x^2-24xy+9y^2=\left(4x-3y\right)^2\)
Bài 12:
a) \(\left(\dfrac{1}{2}x+4\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2+2\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot4+4^2\)
\(=\dfrac{1}{4}x^2+4x+16\)
b) \(\left(7x-5y\right)^2\)
\(=\left(7x\right)^2-2\cdot7x\cdot5y+\left(5y\right)^2\)
\(=49x^2-70xy+25y^2\)
c) \(\left(6x^2+y^2\right)\left(y^2-6x^2\right)\)
\(=\left(y^2+6x^2\right)\left(y^2-6x^2\right)\)
\(=y^4-36x^4\)
d) \(\left(x+2y\right)^2\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot2y+\left(2y\right)^2\)
\(=x^2+4xy+4y^2\)
e) \(\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)
\(=x^2-\left(3y\right)^2\)
\(=x^2-9y^2\)
f) \(\left(5-x\right)^2\)
\(=5^2-2\cdot5\cdot x+x^2\)
\(=25-10x+x^2\)
\(\left(x-y+5\right)^2\)
\(=x^2+y^2+25-2\left(xy-5x+5y\right)\)
2 câu sau cũng vậy