/2x-25/=41 b, 11 phần 3-/5 phần 4 - x/=21 phần 4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì 4x=9y=12z
Chia cả 3 cho 36 ta được
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)(và x-y-z=10)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{x-y-z}{9-4-3}=\frac{10}{2}=5\)
=>x=5.9=45
y=5.4=20
z=5.3=15
a 25 phần 41
b 9
c 1 phần 12
d 12
e 14 phần 15
f 24 phần 7
a: -3/4x12=-36/4=-9
b: \(=\dfrac{7}{15}\cdot\dfrac{10}{21}=\dfrac{7}{21}\cdot\dfrac{10}{15}=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{9}\)
c: \(=\dfrac{7}{18}\cdot\dfrac{12}{21}=\dfrac{12}{18}\cdot\dfrac{7}{21}=\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{9}\)
d: \(=\dfrac{11}{15}\cdot\dfrac{5}{22}=\dfrac{11}{22}\cdot\dfrac{5}{15}=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{6}\)
e: \(=-\dfrac{8}{15}\cdot\dfrac{5}{4}=\dfrac{-40}{60}=\dfrac{-2}{3}\)
f: \(=-15\cdot\dfrac{3}{5}=-9\)
\(\frac{x}{-\frac{3}{5}}=\frac{-10}{21}\)
\(\Leftrightarrow21x=-10\cdot\frac{-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow21x=6\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)
\(\frac{x}{\frac{41}{3}}=-25\)
\(\Leftrightarrow x=-25\cdot\frac{41}{3}=\frac{-1025}{3}\)
3.Đề sao thế nhỉ???
bài 4:so sánh
5/2 lớn hơn 3/7
4/3 lớn hơn,3/2 lớn hơn
bài 6:rút gọn các phân số sau:
3/9=1/3 9/12=3/4 8/18=4/9 60/36=10/6 17/34=1/2 17/51=1/3 35/100=7/20 25/100=1/4 8/1000=1/125 24/30=4/5 18/54=1/3 72/42=12/7
đay nhé mk chưa làm hết đc bn viết liền quá mk nhìn khó mà mk hỏi bài 7 là nhân hay cộng vậy?
Nên đợi ai đó giải hết 2 3 bài xong rồi mới đăng tiếp những bài còn lại, chứ dài vậy giải hơi nản =)))
Bài 1:
1, \(13\frac{2}{5}-\left(\frac{18}{32}-2\frac{6}{10}\right)\)
\(=\frac{67}{5}-\left(\frac{9}{16}-\frac{13}{5}\right)\)(Chuyển hỗn số thành p/số và rút gọn hai số trong ngoặc luôn)
\(=\frac{67}{5}-\left(\frac{-163}{80}\right)\)
\(=\frac{246}{16}\)
2, \(22.4\frac{5}{7}-\left(8.91+1,09\right)\)(Phần 2 viết vầy có đúng không vậy ? Nếu sai thì kêu chị sửa nhé)
\(=22.\frac{33}{7}-10\)
\(=\frac{726}{7}-10\)
\(=\frac{656}{7}\)
3, Chỗ ''3 phần 10 phần 2'' là sao :v ?
4, \(5\frac{2}{7}.\frac{8}{11}+5\frac{2}{7}.\frac{5}{11}-5\frac{2}{7}.\frac{2}{11}\)
\(=\frac{37}{7}.\frac{8}{11}+\frac{37}{7}.\frac{5}{11}-\frac{37}{7}.\frac{2}{11}\)(Chuyển hỗn số thành p/số)
\(=\frac{37}{7}.\left(\frac{8}{11}+\frac{5}{11}-\frac{2}{11}\right)\)(Dùng tính chất phân phối)
\(=\frac{37}{7}.\frac{11}{11}\)
\(=\frac{37}{7}.1=\frac{37}{7}\)
\(a.\frac{x-5}{4}-2x+1=\frac{x}{3}-\frac{2-x}{6}\\\Leftrightarrow \frac{3\left(x-5\right)}{12}-\frac{24}{12}x+\frac{12}{12}=\frac{4x}{12}-\frac{2\left(2-x\right)}{12}\\\Leftrightarrow 3\left(x-5\right)-24x+12=4x-2\left(2-x\right)\\\Leftrightarrow 3x-15-24x+12=4x-4+2x\\ \Leftrightarrow3x-15-24x+12-4x+4-2x=0\\ \Leftrightarrow-27x+1=0\\ \Leftrightarrow-27x=-1\\ \Leftrightarrow x=\frac{1}{27}\)
\(b.\left(2x-1\right)^2=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)-\left(x-2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1-x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(c.\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{-3}{25-x^2}\\\Leftrightarrow \frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{3}{x^2-25}\\\Leftrightarrow \frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{3}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\ \Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{\left(x-5\right)\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{3}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=3\\\Leftrightarrow x^2+5x+5x+25-\left(x^2-5x-5x+25\right)=3\\\Leftrightarrow x^2+5x+5x+25-x^2+5x+5x-25=3\\ \Leftrightarrow20x=3\\ \Leftrightarrow x=\frac{3}{20}\)
\(d.x^2-x-12=0\\\Leftrightarrow x^2-4x+3x-12=0\\\Leftrightarrow \left(x^2-4x\right)+\left(3x-12\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)
`#040911`
`a,`
\(\left|2x-25\right|=41\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-25=41\\2x-25=-41\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=41+25\\2x=-41+25\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=66\\2x=-16\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=66\div2\\x=-16\div2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=33\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x \in { -8; 33 }`
`b,`
\(\dfrac{11}{3}-\left|\dfrac{5}{4}-x\right|=\dfrac{21}{4}\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{5}{4}-x\right|=\dfrac{11}{3}-\dfrac{21}{4}\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{5}{4}-x\right|=-\dfrac{19}{12}\left(\text{vô lý}\right)\)
Vậy, `x` không có giá trị nào thỏa mãn.
a) |2x - 25| = 41
2x - 25 = 41 và 2x - 25 = -41
*) 2x - 25 = 41
2x = 41 + 25
2x = 66
x = 66 : 2
x = 33
*) 2x - 25 = - 41
2x = -41 + 25
2x = -16
x = -16 : 2
x = -8
Vậy x = -8; x = 33
b) 11/3 - |5/4 - x| = 21/4
|5/4 - x| = 11/3 - 21/4
|5/4 - x| = -19/12 (vô lí vì |5/4 - x| ≥ 0 với mọi x ∈ R)
Vậy không tìm được x thỏa mãn yêu cầu đề bài