Tìm số nguyên n để : \(10n^2+n-10\) \(⋮\) \(n-1\)
Giup minh nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
\(10n^2+n-10\)
\(=\left(10n^2-10\right)+n\)
\(=10\left(n^2-1\right)+n\)
\(=10\left(n+1\right)\left(n-1\right)+n\)
Để 10n^2+n-10 chia hết cho n-1 thì n = 0
(mk làm bừa đấy, k bt có đúg k)
\(10n^2+n-10=10n^2-10n+11n-11+1=10n\left(n-1\right)+11\left(n-1\right)+1\)
\(Để:10n^2+n-10\)chia hết cho n-1 thì 1 chia hết cho n-1 => n-1 =1 => n =2 hoặc n-1 =-1 => n =0
Vậy n = 0 ; 2
a: =>\(n+2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
=>\(n\in\left\{-1;-3;5;-9\right\}\)
b: =>n-3+4 chia hết cho n-3
=>\(n-3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(n\in\left\{4;2;5;1;7;-1\right\}\)
c: =>3n^3+n^2+9n^2-1-4 chia hết cho 3n+1
=>\(3n+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-\dfrac{2}{3};\dfrac{1}{3};-1;1;-\dfrac{5}{3}\right\}\)
d: =>10n^2-10n+11n-11+1 chia hết cho n-1
=>\(n-1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{2;0\right\}\)
a) Cho 3n +1=0 => n=\(\frac{-1}{3}\)
Sau đó thay vào biểu thức 3n3+10n2-5 sẽ tìm ra n=-4
b) Cho n-1=0 => n=1
Sau đó thay vào biểu thức 10n2+n -10 sẽ tìm ra n=1
Cho mình nha!!! <3
\(10n^2+n-10⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow10n^2+10n-9n-9-1⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow10n\left(n+1\right)-9\left(n+1\right)-1⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow\left(10n-9\right)\left(n+1\right)-1⋮n+1\)
\(\Rightarrow1⋮n+1\) \(\Rightarrow n+1\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-2;0\right\}\)
Đề sai nhé là : chia hết cho n - 1 mwosi đúng
Ta có : \(\frac{10n^2+n-10}{n-1}=10n+11+\frac{1}{n-1}\)
<=>1 \(⋮\)n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(1) = {-1;1}
Ta có bảng :