Bài 1 :Tìm x
a) ( 2x - 3 )\(^6\)= 64
b) ( x - 6 )\(^3\)= ( x - 6 )\(^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. 5 - 3(x + 4) = -1
⇔ 5 - 3x - 12 = -1
⇔ 3x = -1 - 5 + 12
⇔ 3x = 6
⇔ x = 2
\(d,2x^2-3=5\)
\(\Leftrightarrow2x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x=\pm2\)
\(e,x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(a,2x+\dfrac{5}{2}=-\dfrac{3}{5}\)
\(2x=-\dfrac{3}{5}-\dfrac{5}{2}\)
\(2x=-\dfrac{31}{10}\)
\(x=-\dfrac{31}{10}:2\)
\(x=-\dfrac{31}{20}\)
\(b,\dfrac{1}{2}:x-\dfrac{5}{6}=-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{6}\)
\(\dfrac{1}{2}:x=\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{1}{2}:\dfrac{1}{6}\)
\(x=3\)
\(c,\left(312-x\right):12,6=24,5\)
\(312-x=24,5\times12,6\)
\(312-x=308,7\)
\(x=312-308,7\)
`x=3,3`
a: =>2x=-3/5-5/2=-6/10-25/10=-31/10
=>x=-31/20
b: =>1/2:x=-2/3+5/6=5/6-4/6=1/6
=>x=1/2:1/6=3
c: =>312-x=308,7
=>x=3,3
a) \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
⇔ \(\left(2x-1\right)^2-5^2=0\)
⇔ \(\left(2x-1-5\right)\left(2x-1+5\right)=0\)
⇒ \(2x-1-5=0\) hoặc \(2x-1+5=0\)
⇔ \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
Bài 1: Tìm x
a) (2x-1) ² - 25 = 0
<=> (2x-1)2 = 25
<=> 2x-1 = 5 hay 2x-1 =-5
<=> 2x= 6 hay 2x=-4
<=> x=3 hay x= -2
Vậy S={3; -2}
b) 3x (x-1) + x - 1 = 0
<=> (x-1)(3x+1)=0
<=> x-1=0 hay 3x+1=0
<=> x=1 hay 3x=-1
<=> x=1 hay x=\(\dfrac{-1}{3}\)
Vậy S={1;\(\dfrac{-1}{3}\)}
c) 2(x+3) - x ² - 3x = 0
<=> 2(x+3)- x(x+3)=0
<=> (x+3)(2-x)=0
<=> x+3=0 hay 2-x=0
<=> x=-3 hay x=2
Vậy S={-3;2}
d) x(x - 2) + 3x - 6 = 0
<=> x(x-2)+3(x-2)=0
<=> (x-2)(x+3)=0
<=> x-2=0 hay x+3=0
<=> x=2 hay x=-3
Vậy S={2;-3}
e) 4x ² - 4x +1 = 0
<=> (2x-1)2=0
<=> 2x-1=0
<=> 2x=1
<=> x=\(\dfrac{1}{2}\)
Vậy S={\(\dfrac{1}{2}\)}
f) x +5x2 = 0
<=> x(1+5x)=0
<=>x=0 hay 1+5x=0
<=> x=0 hay 5x=-1
<=> x=0 hay x= \(\dfrac{-1}{5}\)
Vậy S={0;\(\dfrac{-1}{5}\)}
g) x ²+ 2x -3 = 0
<=> x2-x+3x-3=0
<=> x(x-1)+3(x-1)=0
<=> (x-1)(x+3)=0
<=> x-1=0 hay x+3=0
<=> x=1 hay x=-3
Vậy S={1;-3}
\(a,\Leftrightarrow x^3=\dfrac{20}{3}\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{\dfrac{20}{3}}\\ b,\Leftrightarrow x-1=9\Leftrightarrow x=10\\ c,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow2x+1=5\Leftrightarrow x=2\\ e,\Leftrightarrow2x-4=4\Leftrightarrow x=4\)
Câu a) xem lại đề giùm nhé em
b) \(\left(x-1\right)^3=9^3\)
\(x-1=9\)
\(x=10\)
Vậy \(x=10\)
c) \(\left(x-1\right)^2=25\)
\(x-1=5\) hoặc \(x-1=-5\)
* \(x-1=5\)
\(x=6\)
* \(x-1=-5\)
\(x=-4\)
Vậy \(x=-4\); \(x=6\)
d) \(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(2x+1=5\)
\(2x=4\)
\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
e) Sửa đề: \(\left(2x+4\right)^3=64\)
\(\left(2x+4\right)^3=4^3\)
\(2x+4=4\)
\(2x=0\)
\(x=0\)
Vậy \(x=0\)
a) \(\Leftrightarrow x^2-36=64\)
\(\Leftrightarrow x^2=100\)
\(\Leftrightarrow x=\pm10\)
Vậy \(x=\pm10\)
b) \(\Leftrightarrow x^2-x-3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;3\right\}\)
a) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\cdot\left(x-1\right)^2=10\)
\(\Rightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\cdot\left(x^2-2x+1\right)=10\)
\(\Rightarrow6x^2+2-6x^2+12x-6=10\)
\(\Rightarrow12x-4=10\)
\(\Rightarrow12x=14\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
b) \(x\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=42\)
\(\Rightarrow x\left(x^2-25\right)-\left(x^3+8\right)=42\)
\(\Rightarrow x^3-25x-x^3-8=42\)
\(\Rightarrow-25x-8=42\)
\(\Rightarrow-25x=50\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{50}{-25}=-2\)
c) \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Rightarrow x^3-6x^2+12x-8-\left(x^3-27\right)+6\left(x^2+2x+1\right)=49\)
\(\Rightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6x^2+12x+6=49\)
\(\Rightarrow24x+25=49\)
\(\Rightarrow24x=24\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{24}{24}=1\)
\(a,\Rightarrow3x^2-3x+6-2x-3x^2=0\\ \Rightarrow-5x=-6\Rightarrow x=\dfrac{6}{5}\\ b,\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-1+x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ c,\Rightarrow x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\2x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=-\dfrac{3}{2}\\ d,\Rightarrow2x^2+x-6=0\\ \Rightarrow2x^2+4x-3x-6=0\\ \Rightarrow2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
b: Ta có: \(\left(3x+2\right)\left(2x+9\right)-\left(x+2\right)\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+27x+4x+18-6x^2-x-12x-2=x+1-x+6\)
\(\Leftrightarrow18x+16=7\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)
c: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-\left(18x^2-2x-27x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+27x-3=0\)
hay x=0
a) ( 2x - 3 )6 = 64
( 2x - 3 )6 = 26
<=> 2x - 3 = 2
2x = 5
x = 5/2
Tha lỗi cho mink mink ko biết làm bài này, MINK xin lỗi PHƯƠNG ANH CÔNG CHÚA STELLA