D=\(\sqrt{5-\sqrt{2\sqrt{7-2\sqrt{6}}}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=\sqrt{5}-1-\sqrt{5}-1=-2\)
b) \(=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}=2+\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=1\)
c) \(=\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}=\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1=2\sqrt{7}\)
d) \(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{2}+1=\sqrt{5}+1\)
a: \(\left(3+\sqrt{2}\right)^2=3^2+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2\)
\(=9+6\sqrt{2}+2=11+6\sqrt{2}\)
b: \(\sqrt{11+6\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=3+\sqrt{2}+3-\sqrt{2}=6\)
c: \(\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1=-2\)
d: \(\sqrt{49-12\sqrt{5}}-\sqrt{49+12\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{45-2\cdot3\sqrt{5}\cdot2+4}-\sqrt{45+2\cdot3\sqrt{5}\cdot2+4}\)
\(=\sqrt{\left(3\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}+2\right)^2}\)
\(=3\sqrt{5}-2-3\sqrt{5}-2=-4\)
a) \(\left(3+\sqrt{2}\right)^2=9+6\sqrt{2}+2=11+6\sqrt{2}\)
b) \(\sqrt{11+6\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=3+\sqrt{2}+3-\sqrt{2}=6\)
c) \(\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1=-2\)
d) \(\sqrt{49-12\sqrt{5}}-\sqrt{49+12\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(3\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}+2\right)^2}\)
\(=3\sqrt{5}-2-3\sqrt{5}-2=-4\)
a)A=\(2\sqrt{3}-8\sqrt{3}+7\sqrt{3}=\sqrt{3}\)
b)B\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}=3-\sqrt{5}+\sqrt{5}-2=1\)
d)\(=\dfrac{\left(5+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}{1}+1-\sqrt{5}-\dfrac{11\left(2\sqrt{5}-3\right)}{11}=5\sqrt{5}+5-10-2\sqrt{5}+1-\sqrt{5}-2\sqrt{5}+3=-1\)
Lời giải:
a. \(\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{5-2\sqrt{5}.\sqrt{1}+1}=\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}=\sqrt{5}-1\)
b. \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}=\sqrt{4-2\sqrt{4}.\sqrt{3}+3}=\sqrt{(\sqrt{4}-\sqrt{3})^2}=\sqrt{4}-\sqrt{3}=2-\sqrt{3}\)
c.
\(\sqrt{3-2\sqrt{2}}-\sqrt{6-4\sqrt{2}}=\sqrt{2-2\sqrt{2}+1}-\sqrt{4-4\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}-1)^2}-\sqrt{(\sqrt{4}-\sqrt{2})^2}\)
\(=|\sqrt{2}-1|-|\sqrt{4}-\sqrt{2}|=\sqrt{2}-1-(2-\sqrt{2})=2\sqrt{2}-3\)
d.
\(=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{(\sqrt{8}+1)^2}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{8}+1}}\)
\(=\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}}=\sqrt{13+30\sqrt{(\sqrt{2}+1)^2}}\)
\(=\sqrt{13+30(\sqrt{2}+1)}=\sqrt{43+30\sqrt{2}}=\sqrt{18+2\sqrt{18.25}+25}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{18}+\sqrt{25})^2}=\sqrt{18}+\sqrt{25}=5+3\sqrt{2}\)
a) \(\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{5}-1\)
b) \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}=2-\sqrt{3}\)
c) \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}-\sqrt{6-4\sqrt{2}}=\sqrt{2}-1-2+\sqrt{2}=-3+2\sqrt{2}\)
d) Ta có: \(\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}\)
\(=\sqrt{13+30\sqrt{2+1+2\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{13+30\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
\(=\sqrt{43+30\sqrt{2}}\)
\(=5+3\sqrt{2}\)
a: \(=\dfrac{2\sqrt{7}-10-6+2\sqrt{7}}{4}+4+2\sqrt{7}-\dfrac{20}{9}+\dfrac{5}{9}\sqrt{7}\)
\(=\sqrt{7}-4+\dfrac{23}{9}\sqrt{7}+\dfrac{16}{9}\)
\(=\dfrac{32}{9}\sqrt{7}-\dfrac{20}{9}\)
b:\(=\dfrac{2\sqrt{6}+4+2\sqrt{6}-4}{2}+\dfrac{5}{6}\sqrt{6}\)
\(=2\sqrt{6}+\dfrac{5}{6}\sqrt{6}=\dfrac{17}{6}\sqrt{6}\)
c: \(=\dfrac{1}{3}\sqrt{3}+\dfrac{1}{6}\sqrt{2}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\cdot\sqrt{\dfrac{5-2\sqrt{6}}{12}}\)
\(=\dfrac{1}{3}\sqrt{3}+\dfrac{1}{6}\sqrt{2}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\cdot\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{2\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}}{6}=\dfrac{3\sqrt{3}}{6}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
a) đặt \(A=\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
nhân cả hai vế với \(\sqrt{2}\), ta được:
\(\sqrt{2}A=\sqrt{2}\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{2}\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{\left(1-\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{\left(1+ \sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\left|1-\sqrt{7}\right|-\left|1+\sqrt{7}\right|\)
\(=\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1\)
\(=-2\)
\(\Rightarrow A=-\frac{2}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
a)\(A=\sqrt[3]{5\sqrt{2}+7}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}\)
\(=\sqrt[3]{1+3\sqrt{2}+3\sqrt{2^2}+2\sqrt{2}}-\sqrt[3]{2\sqrt{2}-3\sqrt{2^2}+3\sqrt{2}-1}\)
\(=\sqrt[3]{\left(1+\sqrt{2}\right)^3}-\sqrt[.3]{\left(\sqrt{2}-1\right)^3}\)
\(=1+\sqrt{2}-\left(\sqrt{2}-1\right)=2\)
b)\(B=\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}+\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}\)
\(\Leftrightarrow B^3=5+2\sqrt{13}+3\sqrt[3]{\left(5+2\sqrt{13}\right)\left(5-2\sqrt{13}\right)}\left(\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}+\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}\right)+5-2\sqrt{13}\)
\(\Leftrightarrow B^3=10+3.\sqrt[3]{-27}.B\)
\(\Leftrightarrow B^3+9B-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(B-1\right)\left(B^2+B+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow B=1\) (vì \(B^2+B+10>0\))
c)\(C=\sqrt[3]{\sqrt{5}+2}-\sqrt[3]{\sqrt{5}-2}\)
\(\Leftrightarrow2C=\sqrt[3]{8\sqrt{5}+16}-\sqrt[3]{8\sqrt{5}-16}=\sqrt[3]{1+3\sqrt{5}+3\sqrt{5^2}+5\sqrt{5}}-\sqrt[3]{5\sqrt{5}-3\sqrt{5^2}+3\sqrt{5}-1}\)
\(=\sqrt[3]{\left(1+\sqrt{5}\right)^3}-\sqrt[3]{\left(\sqrt{5}-1\right)^3}\)
\(=1+\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)\)
\(\Rightarrow C=1\)
d) \(D=\dfrac{10}{\sqrt[3]{9}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{4}}\left(\dfrac{1+\sqrt{2}}{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}:\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}-1}\right)\)
\(=\dfrac{10\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right)}{\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right)\left(\sqrt[3]{9^2}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{2^2}\right)}\left(\dfrac{1+\sqrt{2}}{\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}}.\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{3}+1}\right)\)
\(=\dfrac{10\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right)}{5}.\dfrac{1+\sqrt{2}}{\left|1-\sqrt{3}\right|}.\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{3}+1}\)
\(=2\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right).\dfrac{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=2\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right).\dfrac{\left(\sqrt{2}\right)^2-1}{\left(\sqrt{3}\right)^2-1}\)
\(=\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\)
Vậy...
e) \(E=A-\sqrt{2}\)
\(A=\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(A^2=8-2\sqrt{16-7}=8-6=2\)
\(A>0=>A=\sqrt{2}\)
\(E=A-\sqrt{2}=0\)
a)\(\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\left(6-2\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
=\(\left(6\sqrt{10}+6\sqrt{2}-10\sqrt{2}-2\sqrt{10}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
=\(\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{2}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{2}\right)\dfrac{\sqrt{5}+1}{2}\)
=\(\dfrac{20\sqrt{2}+4\sqrt{10}-4\sqrt{10}-4\sqrt{2}}{2}\)
=\(\dfrac{16\sqrt{2}}{2}=8\sqrt{2}\)
b)\(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}\)
=\(\dfrac{\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1-2}{\sqrt{2}}=0\)
c)\(\sqrt{3,5-\sqrt{6}}+\sqrt{3,5+\sqrt{6}}\)
=\(\dfrac{\sqrt{6}-1+\sqrt{6}+1}{\sqrt{2}}=2\sqrt{3}\)
d)\(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{7}\)
=\(\dfrac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1+\sqrt{14}}{\sqrt{2}}=\sqrt{7}-1\)
e)\(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{2}\)
=\(\dfrac{\sqrt{7}+1-\sqrt{7}+1-2}{\sqrt{2}}=0\)
D = 1,815863713 NHA Cẩm Tú ! ! !
K VÀ KB NHÉ ! ! !
cách giải pn ơi