![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 2 nhé, bài 1 không biết làm.
cách giải: hơi dài nhưng đọc 1 lần để sử dụng cả đời =))
+ bỏ dấu căn bằng cách phân tích biểu thức trong căn thành 1 bình phương
- nhắm đến hằng đẳng thức số 1 và số 2.
+ đưa về giá trị tuyệt đối, xét dấu để phá dấu giá trị tuyệt đối
* nhận xét: +Vì đặc trưng của 2 hđt được đề cập. số hạng không chứa căn sẽ là tổng của 2 bình phương \(\left(A^2+B^2\right)\) số hạng chứa căn sẽ có dạng \(\pm2AB\)
=> ta sẽ phân tích số hạng chứa căn để tìm A và B
+ nhẩm bằng máy tính, tìm 2 số hạng:
thử lần lượt các trường hợp, lấy vd là câu c)
\(2AB=12\sqrt{5}=2\cdot6\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow AB=6\sqrt{5}\)
- đầu tiên xét đơn giản với B là căn 5 => A= 6
\(A^2+B^2=36+5=41\) (41 khác 29 => loại)
- xét \(6\sqrt{5}=2\cdot3\sqrt{5}\)
tương ứng A= 2; B = 3 căn 5
\(A^2+B^2=4+45=49\) (loại)
- xét \(6\sqrt{5}=3\cdot2\sqrt{5}\)
Tương ứng A= 3 ; B= 2 căn 5
\(A^2+B^2=9+20=29\) (ơn giời cậu đây rồi!!)
Vì tổng \(A^2+B^2\) là số nguyên nên ta nghĩ đến việc tách 2AB ra các thừa số có bình phương là số nguyên (chứ không nghĩ đến phân số)
+ Tìm được A=3, B=2 căn 5 sau đó viết biểu thức dưới dạng bình phương 1 tổng/hiệu như sau:
\(\sqrt{29-12\sqrt{5}}-\sqrt{29+12\sqrt{5}}=\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}+3\right)^2}\)
sau đó bạn làm tương tự như 2 câu mẫu bên dưới
* Chú ý nên xếp số lớn hơn là số bị trừ, để khỏi bị nhầm và khỏi mất công xét dấu biểu thức khi phá dấu giá trị tuyệt đối
a) \(\sqrt{14+6\sqrt{5}}+\sqrt{14-6\sqrt{5}}=\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}=\left|3+\sqrt{5}\right|+\left|3-\sqrt{5}\right|=3+\sqrt{5}+3-\sqrt{5}=6\)b) \(\sqrt{6+4\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}=\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}=\left|2+\sqrt{2}\right|+\left|2-\sqrt{2}\right|=2+\sqrt{2}+2-\sqrt{2}=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu b:
(\(\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}\))^2
\(=\left(5+2\sqrt{6}\right)-\left(5-2\sqrt{6}\right)\)\(-2\sqrt{5+2\sqrt{6}}\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=4\sqrt{6}-2\sqrt{\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(5-2\sqrt{6}\right)}\)
\(=4\sqrt{6}-2\sqrt{5^2-\left(2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=4\sqrt{6}-2\sqrt{25-24}=4\sqrt{6}-2\)
mấy câu khác tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 bạn nhóm , trục như thường nhé :D
Bài 2. \(a.A=\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}-\sqrt{3-2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
\(b.B=\sqrt{17-12\sqrt{2}}-\sqrt{9+4\sqrt{2}}=\sqrt{9-2.2\sqrt{2}.3+8}-\sqrt{8+2.2\sqrt{2}+1}=3-2\sqrt{2}-2\sqrt{2}-1=2-4\sqrt{2}\)
\(c.C=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{8+2.2.\sqrt{2}+1}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}}=\sqrt{43+30\sqrt{2}}=\sqrt{25+2.3\sqrt{2}.5+18}=5+3\sqrt{2}\)
\(d.D=\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}\)
\(D^2=24-2\sqrt{\left(12-3\sqrt{7}\right)\left(12+3\sqrt{7}\right)}=24-2\sqrt{81}=24-18=6\)
\(D=-\sqrt{6}\left(do:D< 0\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e) \(E=A-\sqrt{2}\)
\(A=\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(A^2=8-2\sqrt{16-7}=8-6=2\)
\(A>0=>A=\sqrt{2}\)
\(E=A-\sqrt{2}=0\)
a)\(\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\left(6-2\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
=\(\left(6\sqrt{10}+6\sqrt{2}-10\sqrt{2}-2\sqrt{10}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
=\(\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{2}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{2}\right)\dfrac{\sqrt{5}+1}{2}\)
=\(\dfrac{20\sqrt{2}+4\sqrt{10}-4\sqrt{10}-4\sqrt{2}}{2}\)
=\(\dfrac{16\sqrt{2}}{2}=8\sqrt{2}\)
b)\(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}\)
=\(\dfrac{\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1-2}{\sqrt{2}}=0\)
c)\(\sqrt{3,5-\sqrt{6}}+\sqrt{3,5+\sqrt{6}}\)
=\(\dfrac{\sqrt{6}-1+\sqrt{6}+1}{\sqrt{2}}=2\sqrt{3}\)
d)\(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{7}\)
=\(\dfrac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1+\sqrt{14}}{\sqrt{2}}=\sqrt{7}-1\)
e)\(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{2}\)
=\(\dfrac{\sqrt{7}+1-\sqrt{7}+1-2}{\sqrt{2}}=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\((2\sqrt{5}-\sqrt{7})(2\sqrt{5}+\sqrt{7})=(2\sqrt{5})^2-(\sqrt{7})^2=13\)
b)
\((\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{2})\sqrt{3}=(\sqrt{2+3-2\sqrt{2.3}}+\sqrt{2})\sqrt{3}\)
\(=(\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}+\sqrt{2})\sqrt{3}=(\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{2})\sqrt{3}=\sqrt{3}.\sqrt{3}=3\)
c)
\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{2^2+3-2.2\sqrt{3}}+\sqrt{2^2+3+2.2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}+\sqrt{(2+\sqrt{3})^2}=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
d)
\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}=\sqrt{3^2+6-2.3\sqrt{6}}+\sqrt{9+24-2\sqrt{9.24}}\)
\(=\sqrt{(3-\sqrt{6})^2}+\sqrt{(\sqrt{24}-3)^2}=3-\sqrt{6}+\sqrt{24}-3\)
\(=\sqrt{6}\)
e)
\(\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}=\sqrt{\frac{6+2\sqrt{5}}{2}}+\sqrt{\frac{6-2\sqrt{5}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{5+1+2\sqrt{5.1}}{2}}+\sqrt{\frac{5+1-2\sqrt{5.1}}{2}}=\sqrt{\frac{(\sqrt{5}+1)^2}{2}}+\sqrt{\frac{(\sqrt{5}-1)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)
g)
\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{23-4\sqrt{15}}=\sqrt{3+5-2\sqrt{3.5}}-\sqrt{20+3-2\sqrt{20.3}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}-\sqrt{(\sqrt{20}-\sqrt{3})^2}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}-(\sqrt{20}-\sqrt{3})=\sqrt{5}-\sqrt{20}=-\sqrt{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
a)\(\left(2\sqrt{5}-\sqrt{7}\right)\left(2\sqrt{5}-\sqrt{7}\right)=\left(2\sqrt{5}\right)^2-\left(\sqrt{7}\right)^2=20-7=13\)
b)\(\left(5\sqrt{2}+2\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{3}-5\sqrt{2}\right)=\left(2\sqrt{3}\right)^2-\left(5\sqrt{2}\right)^2=12-50=-38\)
c)\(\sqrt{9+4\sqrt{5}}=\sqrt{2^2+2.2.\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}=\left|2+\sqrt{5}\right|=2+\sqrt{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) đặt \(A=\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
nhân cả hai vế với \(\sqrt{2}\), ta được:
\(\sqrt{2}A=\sqrt{2}\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{2}\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{\left(1-\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{\left(1+ \sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\left|1-\sqrt{7}\right|-\left|1+\sqrt{7}\right|\)
\(=\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1\)
\(=-2\)
\(\Rightarrow A=-\frac{2}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\\ =\sqrt{5+2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}+\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\\ =\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)
b.
\(\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\\ =\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}-\sqrt{7+2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}\\ =\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1=-2\)
c.
\(\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}\\ =\sqrt{9+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2}-\sqrt{9-2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2}\\ =\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\\ =3+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
d.
\(\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}\\ =\sqrt{2+2\cdot\sqrt{2}\cdot1+1}+\sqrt{4-2\cdot2\cdot\sqrt{2}+2}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\\ =\sqrt{2}+1+2-\sqrt{2}=3\)
P/s: Bạn chịu khó để ý thì sẽ thấy toàn ra hằng đẳng thức số 1 và 2 thôi :v
D = 1,815863713 NHA
Cẩm Tú ! ! !
K VÀ KB NHÉ ! ! !
cách giải pn ơi