10-5x(x-1,2)+2x(2,5x-3)=10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=10-5x\left(x-1,2\right)+2x\left(2,5x-3\right)\)
\(=10-5x^2+6x+5x^2-6x\)
\(=10\)
Vì 10 là hằng số => giá trị của B không phụ thuộc vào biến x
\(10-5x.\left(x-1,2\right)+2x.\left(2,5x-3\right)\)
\(=10-\left(5x^2-6x\right)+\left(5x^2-6x\right)\)
\(=10-5x^2+6x+5x^2-6x\)
\(=10+\left(-5x^2+5x^2\right)+\left(6x-6x\right)\)
\(=10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(B=10-5x\left(x-1,2\right)+2x\left(2,5x-3\right)\)
\(=10-5x^2+6x+5x^2-6x\)
=10
Vậy: Giá trị của biểu thức \(B=10-5x\left(x-1,2\right)+2x\left(2,5x-3\right)\) luôn luôn không đổi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x-5\right)\left(24+5x\right)=0\)
Vì 2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{5}{2};\frac{-24}{5}\right\}\)
2) \(0,5x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(2,5x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow0,5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(2,5x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[0,5x-\left(2,5x-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(0,5x-2,5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(4-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\cdot2\cdot\left(2-x\right)=0\)
Vì 2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{2;3}
3) \(4x^2-1=\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left[2x-1-\left(3x-5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1-3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{-1}{2};4\right\}\)
4) \(\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)+\left(2-3x\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11+2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(13-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-3x=0\\13-4x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\4x=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{2}{3};\frac{13}{4}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay xx=√0,7 vào biểu thức ta được :
5√0,7^3 − 2√0,7^2 + 2,5√0,7 − 2,6 / √0,7^2 + 3√0,7 − 2,7
=3,5√0,7 − 1,4 + 2,5√0,7 − 2,6 / 0,7 + 3√0,7 −2,7
=6√0,7−4 / −2+3√0,7
=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, [ ( x + 12 ) - 7 ] : 13 = 2
(x+12) - 7 = 26
x+12= 33
x= 21
b, 240 - ( x + 8 ) : 2 = 120
(x+8):2 = 120
x+8 = 240
x= 232
c , 17 + ( x + 5 ) : 3 = 21
(x+5):3 = 4
x+5 = 12
x= 7
d, 10 = 2x - 38 - 18
<=> 2x - 38 - 18 = 10
2x - 56 =10
2x = 66
x=33
e, 3x - 19 = x + 11
3x - x = 11 +19
2x = 30
x=15
g, 7x - 2x = 325 : 13
5x = 25
x=5
h, 8,1 = 2x + x
8,1 = 3x
2,7 =x
i, 2x : 7 x 0,3 = 0,06
2x:7 = 0,2
2x = 1,4
x=0,7
k, .1,7 - x = 4x - 2,8
5x = 4,5
x=0,9
m, 1,2 - ( x - 7 ) : 0,2
(câu này kì qá, biểu thức ko có kq à?)
3x : 5 + x : 5 = 8
4x : 5 = 8
4x = 40
x=10
2x : 0,4 + x : 0,4 = 0,03
3x : 0,4 = 0,03
3x = 3/250
x= 1/250
2x + x + 4x = 0,49
7x = 0,49
x= 0,07
4x - x - 2x = 15
(4-1-2) x=15
x=15
3x + 5x - 6 = 10,5 - 0,3x
8,3x = 16,5
x= 165/83
2,5x + 7,5x - 15 = 5 x 10 : 2
10x = 25 + 15
10x = 40
x=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)=2,5x^6-4+2,5x^5-6x^3+2x^2\)-5x+\(3x-2,5x^6-x^2+5-2,5x^5+6x^3\)
=\(\left(2,5x^6-2,5x^6\right)\)+\(\left(2,5x^5-2,5x^5\right)\)\(\left(-6x^3+6x^3\right)\)+\(\left(2x^2-x^2\right)\)+\(\left(-5x+3x\right)\)+(-4+5)
= \(x^2-2x+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P\left(x\right)=7x^2-5x-2\) có \(\left(7\right)+\left(-5\right)+\left(-2\right)=0\)nên có 1 nghiệm \(x=1\)
(nghiệm còn lại là \(x=-\frac{2}{7}\))
\(Q\left(x\right)=\frac{1}{3}x^2+\frac{2}{5}x-\frac{11}{15}\) có \(\left(\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{2}{5}\right)+\left(-\frac{11}{15}\right)=0\)nên có 1 nghiệm \(x=1\)
(nghiệm còn lại là \(x=-\frac{11}{5}\))
\(M\left(x\right)=2,5x^2+3,7x+1,2\) có \(\left(2,5\right)-\left(3,7\right)+\left(1,2\right)=0\)nên có 1 nghiệm \(x=-1\)
(nghiệm còn lại là \(x=-0,48\))
\(10=10\) ( luôn đúng )
Vậy phương trình có vô số nghiệm.