![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=10-5x\left(x-1,2\right)+2x\left(2,5x-3\right)\)
\(=10-5x^2+6x+5x^2-6x\)
\(=10\)
Vì 10 là hằng số => giá trị của B không phụ thuộc vào biến x
\(10-5x.\left(x-1,2\right)+2x.\left(2,5x-3\right)\)
\(=10-\left(5x^2-6x\right)+\left(5x^2-6x\right)\)
\(=10-5x^2+6x+5x^2-6x\)
\(=10+\left(-5x^2+5x^2\right)+\left(6x-6x\right)\)
\(=10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(B=10-5x\left(x-1,2\right)+2x\left(2,5x-3\right)\)
\(=10-5x^2+6x+5x^2-6x\)
=10
Vậy: Giá trị của biểu thức \(B=10-5x\left(x-1,2\right)+2x\left(2,5x-3\right)\) luôn luôn không đổi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x-5\right)\left(24+5x\right)=0\)
Vì 2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{5}{2};\frac{-24}{5}\right\}\)
2) \(0,5x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(2,5x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow0,5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(2,5x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[0,5x-\left(2,5x-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(0,5x-2,5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(4-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\cdot2\cdot\left(2-x\right)=0\)
Vì 2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{2;3}
3) \(4x^2-1=\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left[2x-1-\left(3x-5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1-3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{-1}{2};4\right\}\)
4) \(\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)+\left(2-3x\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11+2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(13-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-3x=0\\13-4x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\4x=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{2}{3};\frac{13}{4}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(5x^3-2x^2+4x-4\)
x \(x^3+3x^2-5x-1\)
\(5x^6-6x^4-20x^2+4\)
b/ \(-4,2x^4+3,1x^2-\)\(\)7
x \(2,5x^3-\)7x + 1,5
\(-10,5x^{ }\)7\(-21,\)7\(x^3-10,5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.-\frac{5}{9}x+1=\frac{2}{3}x-10\\ \Leftrightarrow-\frac{5}{9}x-\frac{2}{3}x=-1-10\\\Leftrightarrow -\frac{11}{9}x=-11\\ \Leftrightarrow x=9\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(9\)
\(b.3-5x=6x-2\\\Leftrightarrow -5x-6x=-3-2\\\Leftrightarrow -11x=-5\\ \Leftrightarrow x=\frac{5}{11}\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{5}{11}\)
\(c.3\left(x-1\right)=5+3x\\ \Leftrightarrow3x-3=5+3x\\ \Leftrightarrow3x-3x=3+5\\\Leftrightarrow 0x=8\)
\(\Rightarrow\) Vô nghiệm
\(d.2\left(1-2,5x\right)+5x=0\\ \Leftrightarrow2-5x+5x=0\\ \Leftrightarrow2=0\left(sai\right)\)
\(\Rightarrow\) Vô nghĩa (Vô nghiệm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9
(9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9
1)pt 9+x=2 với x >_ -9
<=> x = 2-9
<=> x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)
2) pt -9-x=2 với x<-9
<=> -x=2+9
<=> -x=11
x= -11 TMDK
vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}
các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd
nhu cau o trên mk lam 9+x>_0 hoặc x>_0
với số âm thi -2x>_0 hoặc x <_ 0 nha
\(10=10\) ( luôn đúng )
Vậy phương trình có vô số nghiệm.