2x(x-1)+(x+1)^2=1+3x^2 ( giải pt)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, đk : x >= 1
\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=2x-2\\3x+5=2-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\left(ktm\right)\)
vậy pt vô nghiệm
b, đk >= 0
\(\left[{}\begin{matrix}x^2+1=2x\\x^2+1=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\x=-1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
c, \(\left[{}\begin{matrix}2x^2+2x=0\\2x^2+4x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x\left(x+1\right)=0\\x^2+2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;x=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|2x+1\right|=4.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=-4.\\2x+1=4.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}.\\x=\dfrac{3}{2}.\end{matrix}\right.\)
\(\left|3x-2\right|+1=0.\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-2\right|=-1\) (vô lý).
\(\Rightarrow x\in\phi.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đk: \(-x^4+3x-1\ge0\)
Có \(-\left(x^4+1\right)\le-2x^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{-x^4+3x-1}+\sqrt{2x^2-3x+2}\le\sqrt{3x-2x^2}+\sqrt{2x^2-3x+2}\)
Áp dụng bunhia có: \(\sqrt{3x-2x^2}+\sqrt{2x^2-3x+2}\le\sqrt{\left(1+1\right)\left(3x-2x^{^2}+2x^2-3x+2\right)}=2\)
\(\Rightarrow\sqrt{-x^4+3x-1}+\sqrt{2x^2-3x+2}\le2\) (*)
Có: \(x^4-x^2-2x+4=\left(x^4+1\right)-x^2-2x+3\ge2x^2-x^2-2x+3=\left(x-1\right)^2+2\ge2\) (2*)
Từ (*) (2*) dấu = xảy ra khi x=1 (TM)
Vậy x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
c) |2x - 1| = x + 2
<=> 2x - 1 = +(x + 2) hoặc -(x + 2)
* 2x - 1 = x + 2
<=> 2x - x = 2 + 1
<=> x = 3
* 2x - 1 = -(x + 2)
<=> 2x - 1 = x - 2
<=> 2x - x = -2 + 1
<=> x = -1
Vậy.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn nên gõ đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để được hỗ trợ tốt hơn. Viết đề như thế này gây khó đọc.
`2x(x-1)+(x+1)^2=1+3x^2`
`<=>2x^2 -2x+x^2 +2x+1=1+3x^2`
`<=>2x^2 +x^2 -3x^2 -2x+2x=1-1`
`<=>0x=0` (luôn đúng)
Vậy phương trình vô số nghiệm
=>2x^2-2x+x^2+2x+1=3x^2+1
=>1=1(luôn đúng)