Tìm x biết \(\left(x+5\right)^3=-64\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=>27x^3+x^3-125+64=4x^3-27
=>28x^3-61=4x^3-27
=>28x^3-4x^3=27+61
=>24x^3=88
=>x^3=11/3
=> x=....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\frac{-27}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\frac{3}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-1=3\)
\(\Leftrightarrow3x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
b) Đề sai ! Sửa :
\(\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\frac{256}{625}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\left(\frac{4}{5}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow2x+5=4\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
c) \(\frac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+5\right)^2}=\frac{64}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=\left(\frac{4}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+3=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)
d) \(\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\frac{8}{125}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\left(\frac{2}{15}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{2}{15}=\frac{2}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
\(\left(1-3x\right)^3=\left(-4\right)^3\Leftrightarrow1-3x=-4\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)
b/
\(\left(4-3x\right)^4=\left(4-3x\right)^2\Leftrightarrow\left(4-3x\right)^2\left[\left(4-3x\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-3x\right)^2\left(5-3x\right)\left(3-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3-3x=0\) hoặc \(4-3x=0\) hoặc \(5-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\) hoặc \(x=\frac{4}{3}\) hoặc \(x=\frac{5}{3}\)
c/
\(\frac{7^{x+2}+7^{x+1}+7^x}{57}=\frac{5^{2x}+5^{2x+1}+5^{2x+3}}{131}\)\(\Leftrightarrow\frac{49.7^x+7.7^x+7^x}{57}=\frac{5^{2x}+5.5^{2x}+125.5^{2x}}{131}\)
\(\Leftrightarrow7^x=5^{2x}\Leftrightarrow7^x=25^x\Leftrightarrow\left(\frac{7}{25}\right)^x=1=\left(\frac{7}{25}\right)^0\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(\left(1-3x\right)^3=-64\)
=> \(1-3x=-4\)
=> \(-3x=-4+1\) (chuyển vế)
=> \(-3x=-3\Rightarrow x=-3:\left(-3\right)=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x+1\right)^2=81\)
\(\left(x+1\right)^2=9^2\) Hoặc \(\left(x+1\right)^2=\left(-9\right)^2\)
\(\left(x+1\right)=9\) \(x+1=-9\)
\(x=8\) \(x=-10\)
b,\(\left(x+5\right)^{^{ }3}=-64\)
\(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(x+5=-4\)
=> \(x=-9\)
c,\(\left(2x-3\right)^2=9\)
=>\(\left(2x-3\right)^2=3^2\)Hoặc \(\left(2x-3\right)^2=\left(-3\right)^2\)
\(2x-3=3\) \(2x-3=-3\)
\(2x=6\) \(2x=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=3\\x=0\end{cases}}\)
d, \(\left(4x+1\right)^3=27\)
\(\left(4x+1\right)^{^{ }3}=3^3\)
\(4x+1=3\)
\(4x=2\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(D=\frac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\frac{8^6}{4}=\frac{\left(2^3\right)^6}{2^2}=\frac{2^{18}}{2^2}=2^{16}\)
\(D=\frac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\frac{4^{15}+4^{10}}{4^6+4^{11}}=\frac{4^{10}.4^5+4^{10}}{4^6+4^6.4^5}=\frac{4^{10}.\left(4^5+1\right)}{4^6.\left(4^5+1\right)}=\frac{4^{10}}{4^6}=4^4=256\)
phần D trên mk làm sai xin lỗi nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu b thôi các bạn nhé, câu a mình ko cần nx với cả mình ghi sai dữ liệu câu a r
a, \(\frac{1}{4}\cdot\frac{2}{6}\cdot\frac{3}{8}\cdot\frac{4}{10}\cdot...\cdot\frac{30}{62}\cdot\frac{31}{64}=2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot...\cdot30\cdot31}{4\cdot6\cdot8\cdot10\cdot...\cdot62\cdot64}=2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot...\cdot30\cdot31}{2\cdot2\cdot3\cdot2\cdot4\cdot2\cdot5\cdot2\cdot....\cdot31\cdot2\cdot32\cdot2}=2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2\cdot2\cdot2\cdot2\cdot....\cdot2\cdot2\cdot32}=2x\)
Có : (31 - 1) : 1 + 1 = 31 (thừa số 2)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^{31}.32}=2x\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2^{31}.32}\div2\)
b, \(\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\)
\(\Leftrightarrow x+1=x+4\)
\(\Leftrightarrow0=3\text{ (vô lý) }\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\dfrac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+3\right)^2}=\dfrac{64}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=\left(\dfrac{8}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+3=\dfrac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{3}-3=\dfrac{8}{3}-\dfrac{9}{3}\)
hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn muốn nộp sớm thì tự đi mà làm cho nhanh đã nhờ rồi mà còn đòi hỏi các kiểu. Đúng là lười biếng. Hức...
(x + 5)3 = -64
=> x + 5 = -4
=> x = -4 - 5 = -9