Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\frac{-27}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\frac{3}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-1=3\)
\(\Leftrightarrow3x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
b) Đề sai ! Sửa :
\(\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\frac{256}{625}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\left(\frac{4}{5}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow2x+5=4\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
c) \(\frac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+5\right)^2}=\frac{64}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=\left(\frac{4}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+3=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)
d) \(\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\frac{8}{125}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\left(\frac{2}{15}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{2}{15}=\frac{2}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{15}\)
\(a,\left(x+1\right)^2=81\)
\(\left(x+1\right)^2=9^2\) Hoặc \(\left(x+1\right)^2=\left(-9\right)^2\)
\(\left(x+1\right)=9\) \(x+1=-9\)
\(x=8\) \(x=-10\)
b,\(\left(x+5\right)^{^{ }3}=-64\)
\(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(x+5=-4\)
=> \(x=-9\)
c,\(\left(2x-3\right)^2=9\)
=>\(\left(2x-3\right)^2=3^2\)Hoặc \(\left(2x-3\right)^2=\left(-3\right)^2\)
\(2x-3=3\) \(2x-3=-3\)
\(2x=6\) \(2x=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=3\\x=0\end{cases}}\)
d, \(\left(4x+1\right)^3=27\)
\(\left(4x+1\right)^{^{ }3}=3^3\)
\(4x+1=3\)
\(4x=2\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(D=\frac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\frac{8^6}{4}=\frac{\left(2^3\right)^6}{2^2}=\frac{2^{18}}{2^2}=2^{16}\)
\(D=\frac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\frac{4^{15}+4^{10}}{4^6+4^{11}}=\frac{4^{10}.4^5+4^{10}}{4^6+4^6.4^5}=\frac{4^{10}.\left(4^5+1\right)}{4^6.\left(4^5+1\right)}=\frac{4^{10}}{4^6}=4^4=256\)
phần D trên mk làm sai xin lỗi nha
Bài 1:
\((1-2x)^2=9=3^2=(-3)^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 1-2x=3\\ 1-2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-1\\ x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
\((x+5)^3=-64=(-4)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\Rightarrow x=-9\)
Bài 3:
\((3x-5)^2=16=4^2=(-4)^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3x-5=4\\ 3x-5=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=3\\ x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
\((x-1)^3=27=3^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
Bài 5:
\(x^2+x=0\Leftrightarrow x(x+1)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=-1\end{matrix}\right.\)
Bài 6:
\(5^{x+2}=625=5^4\)
\(\Rightarrow x+2=4\Rightarrow x=2\)
a) \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|-4=x+2\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+2+4\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
ĐKXĐ : \(x+6\ge0\) => \(x\ge-6\)
Ta có: \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-\frac{3}{2}x=x+6\\2-\frac{3}{2}x=-x-6\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-6=x+\frac{3}{2}x\\2+6=-x+\frac{3}{2}x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=-4\\\frac{1}{2}x=8\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{8}{5}\\x=16\end{cases}}\) (tm)
b) \(\left(4x-1\right)^{30}=\left(4x-1\right)^{20}\)
=> \(\left(4x-1\right)^{30}-\left(4x-1\right)^{20}=0\)
=> \(\left(4x-1\right)^{20}.\left[\left(4x-1\right)^{10}-1\right]=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(4x-1\right)^{20}=0\\\left(4x-1\right)^{10}-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\\left(4x-1\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x=1\\4x-1=\pm1\end{cases}}\)
=> x = 1/4
hoặc x = 0 hoặc x = 1/2
1) \(\left|x\right|< 4\Leftrightarrow-4< x< 4\)
2) \(\left|x+21\right|>7\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+21>7\\x+21< -7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-14\\x< -28\end{cases}}\)
3) \(\left|x-1\right|< 3\Leftrightarrow-3< x-1< 3\Leftrightarrow-2< x< 4\)
4) \(\left|x+1\right|>2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1>2\\x+1< -2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -3\end{cases}}\)
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|\ge0\\\left|3-y\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow\)\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|\ge0\)
Dấu "="\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|=0\\\left|3-y\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\y=3\end{cases}}\)
a/
\(\left(1-3x\right)^3=\left(-4\right)^3\Leftrightarrow1-3x=-4\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)
b/
\(\left(4-3x\right)^4=\left(4-3x\right)^2\Leftrightarrow\left(4-3x\right)^2\left[\left(4-3x\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-3x\right)^2\left(5-3x\right)\left(3-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3-3x=0\) hoặc \(4-3x=0\) hoặc \(5-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\) hoặc \(x=\frac{4}{3}\) hoặc \(x=\frac{5}{3}\)
c/
\(\frac{7^{x+2}+7^{x+1}+7^x}{57}=\frac{5^{2x}+5^{2x+1}+5^{2x+3}}{131}\)\(\Leftrightarrow\frac{49.7^x+7.7^x+7^x}{57}=\frac{5^{2x}+5.5^{2x}+125.5^{2x}}{131}\)
\(\Leftrightarrow7^x=5^{2x}\Leftrightarrow7^x=25^x\Leftrightarrow\left(\frac{7}{25}\right)^x=1=\left(\frac{7}{25}\right)^0\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(\left(1-3x\right)^3=-64\)
=> \(1-3x=-4\)
=> \(-3x=-4+1\) (chuyển vế)
=> \(-3x=-3\Rightarrow x=-3:\left(-3\right)=1\)
Ta có : 3x + 3x + 2 = 810
=> 3x(1 + 32) = 810
=> 3x.10 = 810
=> 3x = 81
=> 3x = 34
=> x = 4
ta có \(3^3+3^x+2=810\)
=>\(3^x\left(1+3^2\right)=810\)
=>\(3^x.10=810\)
=>\(3^x=81\)
=>\(3^x=3^4\)
=>x=4
Vậy x=4
a. \(\left(x+5\right)^3=-64\)
\(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
=> x = -9
b. \(|2x-5|=8\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x-5=8\\2x-5=-8\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=13\\2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
c. \(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}\right|=2\)
\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=2\\\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x=\dfrac{11}{5}\\\dfrac{3}{4}x=\dfrac{-9}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{44}{15}\\x=\dfrac{-12}{5}\end{matrix}\right.\)
d. \(\left|3x-6\right|=x+4\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=x+4\\3x-6=-x-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-x=4+6\\3x+x=-4+6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\4x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
e. \(\left|x-3\right|=2x+1\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-3=2x+1\\x-3=-2x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=1+3\\x+2x=-1+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=4\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
(x + 5)3 = -64
=> x + 5 = -4
=> x = -4 - 5 = -9