( 7x+2)^(-1)= 3^(-2). Tìm x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(7x+3\right)^2-\left(7x-1\right)\left(7x-3\right)=-12\)
\(\Rightarrow49x^2+42x+9-\left(49x^2-21x-7x+3\right)=-12\)
\(\Rightarrow70x+18=0\) \(\Rightarrow x=-\dfrac{18}{70}=-\dfrac{9}{35}\)
\(a)\frac{1}{7}x-\frac{1}{2}x+\frac{5}{7}x=-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{2}+\frac{5}{7}\right)x=-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{2}{14}-\frac{7}{14}+\frac{10}{14}\right)x=-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{14}x=-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{2}:\frac{5}{14}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{2}.\frac{14}{5}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{7}{5}\)
\(b)(\frac{2}{11.13}+\frac{2}{13.15}+...+\frac{2}{49.51})x=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{51}\right)x=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{51}\right)x=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{51}{561}-\frac{11}{561}\right)x=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{40}{561}x=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{3}:\frac{40}{561}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{3}.\frac{561}{40}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{187}{40}\)
Chúc bạn học tốt !!!
do các phân số ở hàng số thứ 2 đã tối giản nên x=0=>7x=0 =>tổng các phân số sau đều tối giản
f: Ta có: \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
\(a,=x^2-4x+4-\dfrac{15}{4}=\left(x-2\right)^2-\dfrac{15}{4}=\left(x-2-\dfrac{\sqrt{15}}{2}\right)\left(x-2+\dfrac{\sqrt{15}}{2}\right)\\ b,=?\\ c,\Rightarrow x^2+7x-8=0\\ \Rightarrow\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=1\end{matrix}\right.\\ d,Sửa:x^3-3x^2=-27+9x\\ \Rightarrow x^3-3x^2+9x-27=0\\ \Rightarrow x^2\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-9\left(vô.lí\right)\\x=3\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=3\\ e,\Rightarrow x\left(x-3\right)-7x+21=0\\ \Rightarrow x\left(x-3\right)-7\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-7\right)\left(x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\\ f,\Rightarrow x^2\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=2\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=2\)
\(g,\Rightarrow x^2-4x+4=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\\ \Rightarrow x=2\\ h,Sửa:x^3-x^2+x=1\\ \Rightarrow x^2\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=1\)
\(1,\Rightarrow3^{x-3}=\left(3^2\right)^8:\left(3^3\right)^5=3^{16}:3^{15}=3^1\\ \Rightarrow x-3=1\\ \Rightarrow x=4\\ 2,\Rightarrow7^x\left(1+7^2\right)=350\\ \Rightarrow7^x=\dfrac{350}{50}=7=7^1\\ \Rightarrow x=1\)
\(3,\Rightarrow2^{2+2x+2}-2^{2x}=240\\ \Rightarrow2^{2x}\left(2^4-1\right)=240\\ \Rightarrow2^{2x}=\dfrac{240}{15}=16=2^4\\ \Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
a) \(f\left(x\right)=5x^3-7x^2+2x+5\)
\(\Rightarrow f\left(1\right)=5.1^3-7.1^2+2.1+5\)
\(\Rightarrow f\left(1\right)=5.1-7.1+2+5\)
\(\Rightarrow f\left(1\right)=5-7+7\)
\(\Rightarrow f\left(1\right)=5\)
Vậy f(1) = 5.
\(g\left(x\right)=7x^3-7x^2+2x+5\)
\(\Rightarrow g\left(\frac{1}{2}\right)=7.\left(\frac{1}{2}\right)^3-7.\left(\frac{1}{2}\right)^2+2.\frac{1}{2}+5\)
\(\Leftrightarrow g\left(\frac{1}{2}\right)=7.\frac{1}{8}-7.\frac{1}{4}+1+5\)
\(\Leftrightarrow g\left(\frac{1}{2}\right)=\frac{7}{8}-\frac{14}{8}+6\)
\(\Leftrightarrow g\left(\frac{1}{2}\right)=\frac{-7}{8}+\frac{48}{8}\)
\(\Leftrightarrow g\left(\frac{1}{2}\right)=\frac{41}{8}\)
Vậy \(g\left(\frac{1}{2}\right)=\frac{41}{8}\)
\(h\left(x\right)=2x^3+4x+1\)
\(\Rightarrow h\left(0\right)=2.0^3+4.0+1\)
\(\Rightarrow h\left(0\right)=0+0+1\)
\(\Rightarrow h\left(0\right)=1\)
Vậy \(h\left(0\right)=1\)
Sử dụng tính chất tỉ lệ thức, có thể biến đổi phương trình như sau
Chia cả hai vế cho cùng một số
Đơn giản biểu thức
Sử dụng tính chất tỉ lệ thức, có thể biến đổi phương trình như sau
Chia cả hai vế cho cùng một số
Đơn giản biểu thức
Lơig giải thu đc: