\(2,\left(15\right).x=71\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(M=\left(71+x\right)-\left(-24-x\right)+\left(-35-x\right)\)
\(=71+x-\left(-24\right)+x+\left(-35\right)-x\)
\(=60+x\)
b) \(x-34-\left[\left(15+x\right)-\left(23-x\right)\right]\)
\(=x-34-\left(15+x-23+x\right)\)
\(=x-34-\left(-8+2x\right)\)
\(=x-34-\left(-8\right)-2x\)
\(=-26-x\)
c) \(\left(-15+\left|x\right|\right)+\left(25-\left|x\right|\right)\)
\(=-15+\left|x\right|+25-\left|x\right|\)
\(=10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(8 - \left( {x - 15} \right) = 2.\left( {3 - 2x} \right)\)
\(8 - x + 15 = 6 - 4x\)
\( - x + 4x = 6 - 8 - 15\)
\(3x = - 17\)
\(x = \left( { - 17} \right):3\)
\(x = \dfrac{{ - 17}}{3}\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(x = \dfrac{{ - 17}}{3}\).
b) \( - 6\left( {1,5 - 2u} \right) = 3\left( { - 15 + 2u} \right)\)
\( - 9 + 12u = - 45 + 6u\)
\(12u - 6u = - 45 + 9\)
\(u = \left( { - 36} \right):6\)
\(6u = - 36\)
\(u = - 6\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(u = - 6\).
c) \({\left( {x + 3} \right)^2} - x\left( {x + 4} \right) = 13\)
\(\left( {{x^2} + 6x + 9} \right) - \left( {{x^2} + 4x} \right) = 13\)
\({x^2} + 6x + 9 - {x^2} - 4x = 13\)
\(\left( {{x^2} - {x^2}} \right) + \left( {6x - 4x} \right) = 13 - 9\)
\(2x = 4\)
\(x = 4:2\)
\(x = 2\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(x = 2\).
d) \(\left( {y + 5} \right)\left( {y - 5} \right) - {\left( {y - 2} \right)^2} = 5\)
\(\left( {{y^2} - 25} \right) - \left( {{y^2} - 4y + 4} \right) = 5\)
\({y^2} - 25 - {y^2} + 4y - 4 = 5\)
\(\left( {{y^2} - {y^2}} \right) + 4y = 5 + 4 + 25\)
\(4y = 34\)
\(y = 34:4\)
\(y = \dfrac{{17}}{2}\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(y = \dfrac{{17}}{2}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(x^2-6x+15=a,2x=b\)
\(PT\Leftrightarrow\left(a-2b\right)\left(a-3b\right)=2ab\)
\(\Leftrightarrow a^2-7ab+6b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a-6b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=b\\a=6b\end{cases}}\)
Đến đây đơn giản rồi nhé :))))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để \(\left(x^2-20\right)\left(x^2-15\right)\left(x^2-10\right)\left(x^2-5\right)< 0\)
Thì phải có một sốâm và 3 số dương hoặc 1 số dương và 3 số âm
Mà \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2-20< x^2-15< x^2-10< x^2-5\)
+ Với TH có 1 số âm và 3 số dương:
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-20< 0\\x^2-15>0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow15< x^2< 20\Leftrightarrow x^2=16\Leftrightarrow x=\pm4\)
+ Với TH có 1 số dương và 3 số âm:
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-10< 0\\x^2-5>0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow5< x^2< 10\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x=\pm3\)
Vậy \(S=\left\{\pm3;\pm4\right\}\)
2,(15) = 2 + 0,(15).
Đổi \(0,\left(15\right)=\frac{15}{99}=\frac{5}{33}\) (chú ý cách đổi số thập phân vô hạn tuần hoàn sang phân số: như sau: lấy phần lặp lại chia cho 9; hoặc 99; hoặc 999, ... tùy theo số chữ số của phần lặp lại).
Vậy \(2,\left(15\right)=2+\frac{5}{33}=\frac{71}{33}\)
Phương trình trở thành:
\(\frac{71}{33}x=71\)
\(x=71.\frac{33}{71}\)
\(x=33\)
\(2,\left(15\right).x=71\)
<=>\(\frac{71}{33}x=71\)
<=>\(x=71:\frac{71}{33}=71\cdot\frac{33}{71}\)
<=>x=33
Vậy x=33