5x=2y,xy-10=0
tiếp nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: x-y+xy-9=0
=>x+xy-y-1=8
=>(y+1)(x-1)=8
=>(x-1;y+1) thuộc {(1;8); (8;1); (-1;-8); (-8;-1); (2;4); (4;2); (-2;-4); (-4;-2)}
=>(x,y) thuộc {(2;7); (9;0); (0;-9); (-7;-2); (3;3); (5;1); (-1;-5); (-3;-3)}
b: xy-3y-5x+10=0
=>y(x-3)-5x+15=5
=>(x-3)(y-5)=5
=>(x-3;y-5) thuộc {(1;5); (5;1); (-1;-5); (-5;-1)}
=>(x,y) thuộc {(4;10); (8;6); (2;0); (-2;4)}
c: 6xy-3x-2y-1=0
=>3x(2y-1)-2y+1-2=0
=>(2y-1)(3x-1)=2
=>(3x-1;2y-1) thuộc {(2;1); (-2;-1)}
=>(x,y) thuộc {(1;1)}
Ta có:
xy+5x-2y-10=-115
<=>y(x-2)+5(x-2)=-115
<=>(x-2)(y+5)=-115x1=5x(-23)=(-5)x23=(-1)x115
Ta có bảng:
x-2 | -115 | -23 | -5 | -1 | 1 | 5 | 23 | 115 |
x | -113 | -21 | -3 | 1 | 3 | 7 | 25 | 117 |
y+5 | 1 | 5 | 23 | 115 | -115 | -23 | -5 | -1 |
y | -4 | 0 | 18 | 110 | -120 | -28 | -10 | -6 |
Vậy các cặp số nguyên (x;y) thoả mãn là (x;y)=(-113;-4);(-21;0);(-3;18);(1;110);(3;-120);(7;-28);(25;-10);(117;-6)
1. xy + 5x + 5y = 92
=> (xy + 5x) + (5y + 25) = 92 + 25
=> x(y + 5) + 5(y + 5) = 117
=> (x + 5)(y + 5) = 117
=> x + 5 \(\in\)Ư(117) = {-1;1;-3;3;-9;9;-13;13;-39;39;-117;117}
Mà x >= 0 => x + 5 >= 5
=> x + 5 \(\in\){9;13;39;117}
Ta có bảng sau:
x + 5 | 9 | 13 | 39 | 117 |
x | 4 | 8 | 34 | 112 |
y + 5 | 13 | 9 | 3 | 1 |
y | 8 | 4 | -2 (loại) | -4 (loại) |
Vậy; (x;y) \(\in\){(4;8);(8;4)}
\(xy+14+2y+7x=-10\)
\(\Rightarrow xy+7x+7y=-24\)
\(\Rightarrow x\left(y+7\right)+7y=-24\)
\(\Rightarrow x\left(y+7\right)+7y+49=-24+49\)
\(\Rightarrow x\left(y+7\right)+7\left(y+7\right)=25\)
\(\Rightarrow\left(x+7\right)\left(y+7\right)=25\)
\(\Rightarrow\left(x+7\right);\left(y+7\right)\inƯ\left(25\right)=\left\{\pm1;\pm5;\pm25\right\}\)
Xét bảng
x+7 | 1 | -1 | 5 | -5 | 25 | -25 |
y+7 | 25 | -25 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 6 | -8 | -2 | -12 | 18 | -32 |
y | 18 | -32 | -2 | -12 | 6 | -8 |
Vậy.........................
\(xy+x+y=2\)
\(\Rightarrow x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=2+1\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y+1\right)=3\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right);\left(y+1\right)\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Xét bảng
x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y+1 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 | 2 | -4 |
y | 2 | -4 | 0 | -2 |
Vậy.....................................
\(xy-10+5x-3y=2\)
\(\Rightarrow xy-5x-3y=12\)
\(\Rightarrow x\left(y-5\right)-3y+15=12+15\)
\(\Rightarrow x\left(y-5\right)-3\left(y-5\right)=27\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(y-5\right)=27\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right);\left(y-5\right)\inƯ\left(27\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9;\pm27\right\}\)
Tự xét bảng như trên
\(xy-1=3x+5y+4\)
\(\Rightarrow xy-3x-5y=4+1\)
\(\Rightarrow x\left(y-3\right)-5y+15=1+4+15\)
\(\Rightarrow x\left(y-3\right)-5\left(y-3\right)=20\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(y-3\right)=20\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(y-3\right)\inƯ\left(20\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm5;\pm10;\pm20\right\}\)
Xét bảng
x-5 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 5 | -5 | 10 | -10 | 20 | -20 |
y-3 | 20 | -20 | 10 | -10 | 5 | -5 | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 6 | 4 | 7 | 3 | 9 | 1 | 10 | 0 | 15 | -5 | 25 | -15 |
y | 23. | -17 | 13 | -7 | 8 | -2 | 7 | -1 | 5 | 1 | 4 | 2 |
Vậy......................................
xy+x+y=2
xy+x+y+1=2+1
(xy+x)+(y+1)=3
x(y+1)+(y+1)=3
(x+1)(y+1)=3=1.3=3.1=-1.-3=-3.-1
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1;y+1=3\\x+1=3;y+1=1\\x+1=-1;y+1=-3\\x+1=-3;y+1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;y=2\\x=2;y=0\\x=-2;y=-4\\x=-4;y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy:.................
xy+14+2y+7x= -10
\(\Leftrightarrow\)y(x+2)+7(x+2)=-10
\(\Leftrightarrow\)(y+7)(x+2)=-10=1.(-10)=2.(-5)=5.(-2)=10.(-1)
y+7 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x+2 | -10 | -5 | -2 | -1 |
y | -6 | -5 | -2 | 3 |
x | -12 | -7 | -4 | -3 |
XY+14+2y+7x=-10
xy*xy+14+2+7=-10
xy*xy+23=-10
xy2=-10-23
xy2=-33
a: \(5x^2y^4:10x^2y=\dfrac{1}{2}y^3\)
c: \(\left(-xy\right)^{10}:\left(-xy\right)^5=-x^5y^5\)
P = x(5x + 15y) - 5y(3x - 2y) - 5(y2 - 2)
= 5x2 + 15xy - 15xy + 10y2 - 5y2 + 10
= 5x2 + 5y2 + 10
= 5(x2 + y2) + 10
x2 lớn hơn hoặc bằng 0
y2 lớn hơn hoặc bằng 0
x2 + y2 lớn hơn hoặc bằng 0
5(x2 + y2) lớn hơn hoặc bằng 0
5(x2 + y2) + 10 lớn hơn hoặc bằng 10
Dấu "=" xảy ra khi x = y = 0
Theo đề, ta có: \(5x=2y\Leftrightarrow x=\dfrac{2y}{5}\left(1\right)\)
Thế vào ta có:
\(xy-10=0\)
\(\dfrac{2y}{5}.y-10=0\)
\(2y^2=50\)
\(y^2=25\)
\(\Rightarrow y=\pm5\)
Khi \(y=5\Rightarrow x=2\)
Khi \(y=-5\Rightarrow x=-2\)
Ta có : \(5x=2y\Leftrightarrow x=\dfrac{2y}{5}\left(1\right)\)
Thay \(\left(1\right)\) vào \(xy-10=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2y^2}{5}-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=5\\y=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)