tìm x để D = \(\frac{19}{x-1}.\frac{x}{9}\) nguyên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK \(\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-3\end{cases}}\)
a, \(P=\frac{x^2+26x-19}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-\frac{2x}{x-1}+\frac{x-3}{x+3}\)\(=\frac{x^2+26x-19-2x\left(x+3\right)+\left(x-3\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{x^2+26x-19-2x^2-6x+x^2-4x+3}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}\)\(=\frac{16\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=\frac{16}{x+3}\)
b. Với \(x=3\Rightarrow P=\frac{16}{3+3}=\frac{8}{3}\)
Với \(x=-1\Rightarrow P=\frac{16}{-1+3}=8\)
c. \(P=4\Rightarrow\frac{16}{x+3}=4\Rightarrow x+3=4\Rightarrow x=1\)
d. \(P\in Z\Rightarrow x+3\inƯ\left(16\right)\)
\(\Rightarrow x+3\in\left\{-16;-8;-4;-2;-1;1;2;4;8;16\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-19;-11;-7;-5;-4;-2;-1;1;5;13\right\}\)
\(P=\frac{x^2+26x-19}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{2x}{x-1}+\frac{x-3}{x+3}=\)
\(P=\frac{x^2+26x-19-2x\left(x+3\right)+\left(x-3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\)
\(P=\frac{x^2+26x-19-2x^2-6x+x^2-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\)
\(P=\frac{16x-15}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\sqrt{x}=a\) , a \(\ge0\)
a , Khi đó biểu thức trở thành :
Q = \(\frac{2a-9}{a^2-5a+6}-\frac{a+3}{a-2}-\frac{2a+1}{3-a}\)
Đến đây làm như lớp 8 thôi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2.
Tham khảo:1.Tìm số nguyên x biết :x+(x+1)+(x+2)+....19+20=20
1. viết x+(x+1)+(x+2)+....19+20=20
=x+(x+1)+(x+2)+...+(-2)+(-1)+0+1+2+......
=> x+(x+1)+(x+2)+...+(-2)+(-1)+0+1+2+...+19...
do đó vế trái là tổng của các căp số đối
vậy x= (-19)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ĐK : \(x\ne\pm3;\frac{1}{2}\)
\(P=\left(\frac{x-1}{x+3}+\frac{2}{x-3}+\frac{x^2+3}{9-x^2}\right):\left(\frac{2x-1}{2x+1}-1\right)\)
\(=\left(\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)+2\left(x+3\right)-x^2-3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right):\left(\frac{2x-1-2x-1}{2x+1}\right)\)
\(=\frac{x^2-4x+3+2x+6-x^2-3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}:\left(-\frac{2}{2x+1}\right)\)
\(=\frac{-2x+6}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}.\frac{-\left(2x+1\right)}{2}=\frac{2x+1}{x+3}\)
b, Ta có : \(\left|x+1\right|=\frac{1}{2}\)
TH1 : \(x+1=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Thay vào biểu thức A ta được : \(\frac{-1+1}{-\frac{1}{2}+3}=0\)
TH2 : \(x+1=-\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)
Thay vào biểu thức A ta được : \(\frac{-3+1}{-\frac{3}{2}+3}=\frac{-2}{\frac{3}{2}}=-\frac{4}{3}\)
c, Ta có : \(P=\frac{x}{2}\Rightarrow\frac{2x+1}{x+3}=\frac{x}{2}\Rightarrow4x+2=x^2+3x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=2\)
b, Ta có : \(\frac{2x+1}{x+3}=\frac{2\left(x+3\right)-5}{x+3}=2-\frac{5}{x+3}\)
\(\Rightarrow x+3\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
x + 3 | 1 | -1 | 5 | -5 |
x | -2 | -4 | 2 | -8 |
D=\(\frac{19}{x-1}\cdot\frac{x}{9}\)
D nguyên <=>\(\frac{19}{x-1}\) nguyên và \(\frac{x}{9}\) nguyên
\(\frac{19}{x-1}\)nguyên <=>x-1 là Ư(19) Mà Ư(19)={+-1;+-19}
=>ta có bảng sau
\(\frac{x}{9}\) nguyên <=>x chia hết cho 9 mà x={0;2;-18;20} thì \(\frac{19}{x-1}\) nguyên =>x={0;-18}
Vậy x={0;-18} thì D nguyên