Xác định hệ số a của đa thức P(x)= ax + 5 biết rằng P(-3)=1
GIÚP MÌNH VỚI
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì P(0) = 1
=> P(0) = a.0 + b = 1
0 + b = 1
=> b = 1
Vì P(2) =5
=> a.2 +b = 5
Thay b =1 ta có
a.2 +1 = 5
a.2 = 5 -1
a. 2 = 4
a = 4 : 2
a = 2
Vậy (a ; b ) = ( 2 ; 1)
Ta có: P(1) = a . 1 + b = a + b = 1 (*)
P(2) = a . 2 + b = 2a + b = 5 (**)
(**) - (*) <=> a = 4
=> b = -3
Ta có:
+) P(1) = 1a+b =a+b=1 (1)
+) P(2) = 2a+b=5 (2)
Từ (1) và (2), ta có hệ phương trình: \(\hept{\begin{cases}a+b=1\\2a+b=5\end{cases}}\)
Giải hệ phương trình, ta có: a=4; b=-3
Vậy a=4; b=-3.
a: Bậc là 2
Hệ số cao nhất là -7
Hệ số tự do là 1
b: Thay x=2 vào A=0, ta được:
\(a\cdot2^2-3\cdot2-18=0\)
\(\Leftrightarrow4a=24\)
hay a=6
c: Ta có: C+B=A
nên C=A-B
\(=6x^2-3x-18-1-4x+7x^2\)
\(=13x^2-7x-19\)
Ta có hệ \(\begin{cases}3a+b=7\\2a+b=5\end{cases}\)
=>\(\hept{\begin{cases}a=2\\b=1\end{cases}}\)
P(3)=7=>3a+b=7
P(2)=5=>2a+b=5
Suy ra:
3a+b-(2a+b)=a=7-5=2=>b=1
Vậy: hệ số a=2 và b=1
P(-3) = -3a + 5 = 1
=> -3a = -4
=> a = 4/3
Vậy a = 4/3