K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 1 2017

X=-0.230138586

28 tháng 2 2022

\(a,x^2-11x+30=0\\ \Leftrightarrow x^2-5x-6x+30=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)

\(b,\Delta=\left(-8\right)^2-4.3\left(-5\right)=64+60=124\)

\(x_1=\dfrac{8+\sqrt{124}}{2.3}=\dfrac{8+2\sqrt{31}}{6}=\dfrac{4+\sqrt{31}}{3}\)

\(x_1=\dfrac{8-\sqrt{124}}{2.3}=\dfrac{8-2\sqrt{31}}{6}=\dfrac{4-\sqrt{31}}{3}\)

 

10 tháng 10 2019

a) Cách 1: Khai triển HĐT rút gọn được 3 x 2  + 6x + 7 = 0

Vì (3( x 2  + 2x + 1) + 4 < 0 với mọi x nên giải được  x ∈ ∅

Cách 2. Chuyển vế đưa về ( x   +   3 ) 3 =  ( x   - 1 ) 3  Û x + 3 = x - 1

Từ đó tìm được x ∈ ∅

b) Đặt  x 2  = t với t ≥ 0 ta được  t 2  + t - 2 = 0

Giải ra ta được t = 1 (TM) hoặc t = -2 (KTM)

Từ đó tìm được x = ± 1

c) Biến đổi được 

d) Biến đổi về dạng x(x - 2) (x - 4) = 0. Tìm được x{0; 2; 4}

7 tháng 11 2017

13 tháng 2 2017

a)    3 x 2   +   8 x   +   4   =   0 ;

a = 3; b' = 4; c = 4

Δ ' =   ( b ' ) 2   -   a c   =   4 2   -   3 . 4   =   4   ⇒   √ ( Δ ' )   =   2

Phương trình có 2 nghiệm:

x 1   =   ( - 4   +   2 ) / 3   =   ( - 2 ) / 3 ;     x 2   =   ( - 4   -   2 ) / 3   =   - 2

b)  7 x 2   -   6 √ 2 x   +   2   =   0

a = 7; b' = -3√2; c = 2

Δ '   = ( b ' ) 2   -   a c   =   ( - 3 √ 2 ) 2   -   7 . 2   =   4   ⇒   √ ( Δ ' )   =   2

Phương trình có 2 nghiệm:

x 1   =   ( 3 √ 2   +   2 ) / 7 ;   x 2   =   ( 3 √ 2   -   2 ) / 7

1 tháng 4 2022

cho mik hỏi rằng là 3x2 + 4x = 0 hay  3x2 + 4x = 0

1 tháng 4 2022

 3x2 + 4x = 0

18 tháng 12 2022

\(a,2xy\left(x^2+xy-3y^2\right)=2x^3y+2x^2y^2-6xy^3\)

\(b,\left(x+2\right)\left(3x^2-4x\right)=3x^3-4x^2+6x^2-8x=3x^3+2x^2-8x\)

\(c,\left(3+3x^2-8x-20\right):\left(x+2\right)=3x-14\left(dư:11\right)\)

9 tháng 3 2019

3x2 + 8x + 4 = 0;

a = 3; b' = 4; c = 4

Δ'= (b')2 - ac = 42 - 3.4 = 4 ⇒ √(Δ') = 2

Phương trình có 2 nghiệm:

x1 = (-4 + 2)/3 = (-2)/3; x2 = (-4 - 2)/3 = -2

NV
30 tháng 7 2021

ĐKXĐ: \(-\dfrac{4}{3}\le x\le5\)

\(\left(\sqrt{3x+4}-4\right)+\left(1-\sqrt{5-x}\right)+\left(3x^2-8x-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-4\right)}{\sqrt{3x+4}+4}+\dfrac{x-4}{1+\sqrt{5-x}}+\left(x-4\right)\left(3x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(\dfrac{3}{\sqrt{3x+4}+4}+\dfrac{1}{1+\sqrt{5-x}}+3x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

30 tháng 7 2021

\(\sqrt{3x+4}-\sqrt{5-x}+3x^2-8x-19=0\) (\(5\ge x\ge\dfrac{-4}{3}\))

Vì 2 vế không âm, theo BĐT Cô-si ta được:

\(\dfrac{3x+4+1}{2}\ge\sqrt{3x+4}\)

\(\dfrac{5-x+1}{2}\ge\sqrt{5-x}\) \(\Rightarrow\) \(\dfrac{x-6}{2}\le-\sqrt{5-x}\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\left[{}\begin{matrix}3x+4=1\\5-x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(KTM\right)\\x=4\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

Thay vào pt trên thấy pt luôn đúng nên x = 4 TMĐK

Vậy ...

Chúc bn học tốt! (Có gì sai mong bạn bỏ qua)

a, 4x2 - 49 = 0

⇔⇔ (2x)2 - 72 = 0

⇔⇔ (2x - 7)(2x + 7) = 0

⇔{2x−7=02x+7=0⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩x=72x=−72⇔{2x−7=02x+7=0⇔{x=72x=−72

b, x2 + 36 = 12x

⇔⇔ x2 + 36 - 12x = 0

⇔⇔ x2 - 2.x.6 + 62 = 0

⇔⇔ (x - 6)2 = 0

⇔⇔ x = 6

e, (x - 2)2 - 16 = 0

⇔⇔ (x - 2)2 - 42 = 0

⇔⇔ (x - 2 - 4)(x - 2 + 4) = 0

⇔⇔ (x - 6)(x + 2) = 0

⇔{x−6=0x+2=0⇔{x=6x=−2⇔{x−6=0x+2=0⇔{x=6x=−2

f, x2 - 5x -14 = 0

⇔⇔ x2 + 2x - 7x -14 = 0

⇔⇔ x(x + 2) - 7(x + 2) = 0

⇔⇔ (x + 2)(x - 7) = 0

⇔{x+2=0x−7=0⇔{x=−2x=7

AH
Akai Haruma
Giáo viên
6 tháng 3 2021

Lời giải:

PT $\Leftrightarrow 3x^2+x(5y-8)-(2y^2+9y+4)=0$

Coi đây là pt bậc 2 ẩn $x$. Để pt có nghiệm nguyên thì:

$\Delta=(5y-8)^2+12(2y^2+9y+4)=t^2$ với $t\in\mathbb{N}$)

$\Leftrightarrow 49y^2+28y+112=t^2$

$\Leftrightarrow (7y+2)^2+108=t^2$

$\Leftrightarrow 108=(t-7y-2)(t+7y+2)$

Đến đây là dạng phương trình tích đơn giản rồi. Bạn chỉ cần xét TH. Lưu ý rằng $t+7y+2>0$ và $t-7y-2, t+7y+2$ có cùng tính chẵn lẻ.