xy + 3x - y - 4 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, xy+2x-2y-5=0
=> x.( y+2)-2.(y+2)=5
=> (y+2).(x-2)=5
Vì x, y thuộc Z => y+2; x-2 thuộc Z
Mà 5=1.5=-1.(-5) và hoán vị của chúng
Ta có bảng sau:
y+2 1 5 -1 -5
x-2 5 1 -5 -1
y -1 3 -3 -7
x 7 3 -3 1
nHỚ K CHO MIK NHÉ
(2x-1)*(y-1)=10
suy ra 2x-1=10/(y-1)
suy ra (y-1) thuộc ước của 10.ta có bảng sau:
y-1 |
1 |
-1 |
2 |
-2 |
5 |
-5 |
10 |
-10 |
y |
2 |
0 |
3 |
-1 |
6 |
-4 |
11 |
-9 |
x |
3 |
-4,5 |
13/6 |
-2 |
1/5 |
-0,5 |
1 |
0 |
Kết quả |
Nhận |
Loại |
Loại |
Nhận |
Loại |
Loại |
Nhận |
nhận |
vậy...........................
Bài 1.
a) x2 + 7x +12 = 0
Ta có Δ = 72 - 4.12 = 1> 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{1}=1\)
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
x1 = \(\frac{-7+1}{2}=-3\)
x2= \(\frac{-7-1}{2}=-4\)
Bài 1
b) 2x2 + 5x - 3=0
Ta có: Δ = 52 + 4.2.3 = 49 > 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{49}=7\)
Phương tình có 2 nghiệm phân biệt:
x1 = \(\frac{-5+7}{2.2}=\frac{1}{2}\)
x2 = \(\frac{-5-7}{2.2}-3\)
c) 3x2 +10x+7 = 0
Ta có: Δ = 102 - 4.3.7= 16> 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{16}=4\)
Phương tình có 2 nghiệm phân biệt:
x1= \(\frac{-10+4}{2.3}=-1\)
x2= \(\frac{-10-4}{2.3}=-\frac{7}{3}\)
1. xy + 5x + 5y = 92
=> (xy + 5x) + (5y + 25) = 92 + 25
=> x(y + 5) + 5(y + 5) = 117
=> (x + 5)(y + 5) = 117
=> x + 5 \(\in\)Ư(117) = {-1;1;-3;3;-9;9;-13;13;-39;39;-117;117}
Mà x >= 0 => x + 5 >= 5
=> x + 5 \(\in\){9;13;39;117}
Ta có bảng sau:
x + 5 | 9 | 13 | 39 | 117 |
x | 4 | 8 | 34 | 112 |
y + 5 | 13 | 9 | 3 | 1 |
y | 8 | 4 | -2 (loại) | -4 (loại) |
Vậy; (x;y) \(\in\){(4;8);(8;4)}
=>xy+3x-y=4
x(y+3)-y=4
x(y-3)-(y-3)=7
(y-3)(x-1)=7
=>y-3;x-1 \(\in\)Ư(7)={1;-1;7;-7)
còn lại thì tự làm nhé