a) (2x + 3) ³ = 27;
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/\(x:27=3,6\)
\(\Rightarrow x=97,2\)
b/\(\dfrac{2x+1}{-27}=\dfrac{-3}{2x+1}\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=9\\2x+1=-9\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=8\\2x=-10\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{4;-5\right\}\)
Lời giải:
a.
$x:27=-2:3,6=\frac{-5}{9}$
$x=27.\frac{-5}{9}=-15$
b.
$\frac{2x+1}{-27}=\frac{-3}{2x+1}$
$\Rightarrow (2x+1)^2=(-27)(-3)=81=9^2=(-9)^2$
$\Rightarrow 2x+1=9$ hoặc $2x+1=-9$
$\Rightarrow x=4$ hoặc $x=-5$
a) \(3\left(2x-5\right)+125=134\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-5\right)=9\)
\(\Leftrightarrow2x-5=3\)
\(\Leftrightarrow2x=8\Leftrightarrow x=4\)
b) \(\left(2x+5\right)+\left(2x+3\right)+\left(2x+1\right)=27\)
\(\Leftrightarrow6x+9=27\)
\(\Leftrightarrow6x=18\Leftrightarrow x=3\)
d) \(27\left(x-27\right)-27=0\)
\(\Leftrightarrow27\left(x-27\right)=27\)
\(\Leftrightarrow x-27=1\Leftrightarrow x=28\)
a, \(\dfrac{27}{8x^3-1}:\dfrac{3}{2x-1}\)
\(=\dfrac{27}{\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)}.\dfrac{2x-1}{3}\)
\(=\dfrac{9}{4x^2+2x+1}\)
b, \(\dfrac{8x^3+36x^2+54x+27}{2x+3}=\dfrac{\left(2x+3\right)^3}{2x+3}=\left(2x+3\right)^2\)
a) 4(x + 3)(3x - 2) - 3(x - 1)(4x - 1) = -27
<=> 4(3x2 + 7x - 6) - 3(4x2 - 5x + 1) = -27
<=> 12x2 + 28x - 24 - 12x2 + 15x - 3 = -27
<=> 43x = 0 <=> x = 0
Vậy nghiệm là x = 0
b) Đề không rõ, mình sửa lại đề nha:
4x(2x2 - 1) + 27 = (4x2 + 6x + 9)(2x + 3)
<=> 8x3 - 4x + 27 = 8x3 + 24x2 + 36x + 27
<=> 24x2 + 40x = 0 <=> x = 0 hay x = -5/3
Vậy nghiệm là x = 0 hay x = -5/3
a) Ta có: ( 2 x + 1 ) 3 = 3 3 nên 2x + 1 = 3. Do đó x = 1.
b) Ta có: ( 2 x - 1 ) 3 = 5 3 nên 2x - 1 = 5. Do đó x = 3.
1) \(\left(-27\right).\left(-28+128\right)=-27.100=-2700\)
2a)\(\left(x-3\right)\left(2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(2x-1\right)^2=81\)
\(\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=9\)
\(\left|2x-1\right|=9\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=9\\2x-1=-9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(2m+5\right)^3=-27\)
\(\sqrt[3]{\left(2m+5\right)^3}=-3\)
\(2m+5=-3\)
\(m=-4\)
d) \(\left(3x-2\right)^3=64\)
tương tự câu c
a)17-(2x-3)=8
2x - 3 = 17 - 8
2x - 3 = 9
2x = 9 + 3
2x = 12
x = 12 : 2
x = 6
b)(2x-1)3=27
( 2x - 1 )3 = 33
2x - 1 = 3
2x = 3 + 1
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
\(a,\Rightarrow x=3\)
\(b,\Rightarrow2x-1=2\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(c,\Rightarrow x-2=4\)
\(\Rightarrow x=6\)
\(d,\Rightarrow2x-3=3\)
\(\Rightarrow2x=6\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(\left(2x+3\right)^3=27\\ =>\left(2x+3\right)^3=3^3\\ =>2x+3=3\\ =>2x=3-3\\ =>2x=0\\ =>x=0\)
\(\left(2x+3\right)^3=27\)
\(\left(2x+3\right)^3=3^3\)
\(2x+3=3\)
\(2x=0\)
\(x=0\)