Bài 5 tìm x,y E Z biết
a,3/x=y/2 b,x+1/2=5/y+1 c, x/2-1/y=2/3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
\(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+a}=\dfrac{a-b}{c-a}=\dfrac{a+b+a-b}{c+a+c-a}=\dfrac{a}{c}\) (T/c dãy tỷ số = nhau)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+a}=\dfrac{a}{c}\Rightarrow c\left(a+b\right)=a\left(c+a\right)\)
\(\Rightarrow ac+bc=ac+a^2\Rightarrow a^2=bc\)
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
bài 2: (x-3).(y+2) = -5
Vì x, y \(\in\)Z => x-3 \(\in\)Ư(-5) = {5;-5;1;-1}
Ta có bảng:
x-3 | 5 | -5 | -1 | 1 |
y+2 | 1 | -1 | -5 | 5 |
x | 8 | -2 | 2 | 4 |
y | -1 | -3 | -7 | 3 |
bài 3: a(a+2)<0
TH1 : \(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a+2>0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a>-2\end{cases}}\)=> -2<a<0 ( TM)
TH2: \(\orbr{\begin{cases}a>0\\a+2< 0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a>0\\a< -2\end{cases}}\Rightarrow loại\)
Vậy -2<a<0
Bài 5: \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)< 0\)
TH 1 : \(\hept{\begin{cases}x^2-1>0\\x^2-4< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2>1\\x^2< 4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< 2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)1 < a < 2
TH 2: \(\hept{\begin{cases}x^2-1< 0\\x^2-4>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2< 1\\x^2>4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)loại
Vậy 1<a<2
phương trình nghiệm nguyên kiểu này liệt kê ước rồi kẻ bảng ra nhé
Bài 1:
a, \(x^2\) +2\(x\) = 0
\(x.\left(x+2\right)\) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x\) \(\in\) {-2; 0}
b, (-2.\(x\)).(-4\(x\)) + 28 = 100
8\(x^2\) + 28 = 100
8\(x^2\) = 100 - 28
8\(x^2\) = 72
\(x^2\) = 72 : 8
\(x^2\) = 9
\(x^2\) = 32
|\(x\)| = 3
\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\in\) {-3; 3}
c, 5.\(x\) (-\(x^2\)) + 1 = 6
- 5.\(x^3\) + 1 = 6
5\(x^3\) = 1 - 6
5\(x^3\) = - 5
\(x^3\) = -1
\(x\) = - 1
a\(\left(x-3\right)^2-\left(x+2\right)^2-5\left(\frac{1}{5}-7\right)=-30\)
=>(x-3-x-2)(x-3+x+2)-x+35=-30
=>-5(2x-1)-x+35=-30
=>-10x+5-x+35=-30
=>-11x+40=-30
=>-11x=-70 =>x=70/11
d)\(\left(x+3\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-5\right)=2\)
\(=>\left(x+3\right)^2-x^2+25=2\)
\(=>\left(z+3-z\right)\left(z+3+z\right)+25=2\)
\(=>3\left(2z+3\right)+25-2=0\)
\(=>6z+9+23=0\)
\(=>6x+32=0=>6x=-32=>x=-\frac{16}{3}\)
e)\(3\left(x+2\right)^2+\left(2x-1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=36\)
\(=>3\left(x^2+4x+4\right)+\left(4x^2-4x+1\right)-7\left(x^2-9\right)=36\)
\(=>3x^2+12x+12+4x^2-4x+1-7x^2+63\)
\(=>8x+76=36=>8x=36-76=>x=-40\div8=-5\)
g)\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(=>x^3-1-x\left(x^2-4\right)=5=>x^3-1-x^3+4x=5\)
\(=>4x-1=5=>4x=6=>x=\frac{3}{2}\)
a, \(\left(x-1\right)\left(y+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x-1;y+1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
x - 1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y + 1 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 6 | -4 |
y | 4 | -6 | 0 | -2 |
d, \(\left(3-x\right)\left(xy+5\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow3-x;xy+5\inƯ\left(-1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
3 - x | 1 | -1 |
xy + 5 | -1 | 1 |
x | 2 | 4 |
y | -3 | -1 |
f, \(\left(x-7\right)\left(y+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\y+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\y=-2\end{cases}}}\)
Bn làm nốt nhé !
a, \(\left(x-1\right)\left(y+1\right)=5\)
\(< =>\left(x-1\right)\left(y+1\right)=1.5=5.1=-1.\left(-5\right)=-5.\left(-1\right)\)
x-1 | 1 | 5 | -1 | -5 | |||
y+1 | 5 | 1 | -5 | -1 | |||
x | 2 | 6 | 0 | -4 | |||
y | 4 | 0 | -6 | -2 |
Vậy ta có các cặp số x,y thỏa mãn đk sau : ...
b, \(\left(x+2\right)\left(y-3\right)=-3\)
\(< =>\left(x+2\right)\left(y-3\right)=-1.3=-3.1\)
x+2 | -1 | -3 | |
y-3 | 3 | 1 | |
x | -3 | -5 | |
y | 6 | 4 |
Vậy ta có các cặp số x,y thỏa mãn đk sau : ...
c, \(\left(x+2\right)\left(y-1\right)=3\)
\(< =>\left(x+2\right)\left(y-1\right)=1.3=3.1=-1.\left(-3\right)=-3.\left(-1\right)\)
x+2 | 1 | 3 | -1 | -3 |
y-1 | 3 | 1 | -3 | -1 |
x | -1 | 1 | -3 | -5 |
y | 4 | 2 | -2 | 0 |
Vậy ta có các cặp số x,y thỏa mãn đk sau : ...
d,\(\left(3-x\right)\left(xy+5\right)=-1\)
\(< =>\left(3-x\right)\left(xy+5\right)=1.\left(-1\right)=-1.1\)
3-x | -1 | 1 | |
xy+5 | 1 | -1 | |
x | 4 | 2 | |
xy | -4 | -6 | |
y | -1 | -3 |
Vậy ta có các cặp số x,y thỏa mãn đk sau : ...
2 câu sau dễ tự làm
Bài 4:
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
=>\(a=b\cdot k;c=d\cdot k\)
\(\dfrac{a+3b}{b}=\dfrac{bk+3b}{b}=\dfrac{b\left(k+3\right)}{b}=k+3\)
\(\dfrac{c+3d}{d}=\dfrac{dk+3d}{d}=\dfrac{d\left(k+3\right)}{d}=k+3\)
Do đó: \(\dfrac{a+3b}{b}=\dfrac{c+3d}{d}\)
Bài 2:
a: x:y=4:7
=>\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{7}\)
mà x+y=44
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{x+y}{4+7}=\dfrac{44}{11}=4\)
=>\(x=4\cdot4=16;y=4\cdot7=28\)
b: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\)
mà x+y=28
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{28}{7}=4\)
=>\(x=4\cdot2=8;y=4\cdot5=20\)
Bài 3:
Đặt \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{3}=k\)
=>x=5k; y=4k; z=3k
\(M=\dfrac{x+2y-3z}{x-2y+3z}\)
\(=\dfrac{5k+2\cdot4k-3\cdot3k}{5k-2\cdot4k+3\cdot3k}\)
\(=\dfrac{5+8-9}{5-8+9}=\dfrac{4}{6}=\dfrac{2}{3}\)
ai giúp mình với