Tìm x
a) |x\(^2\) + |x-1| | = x\(^2\)+2
b) 3x+3x+1+3x+2 =117
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3x+3x+1+3x+2=117\)
\(\Rightarrow\left(3x+3x+3x\right)+\left(1+2\right)=117\)
\(\Rightarrow9x+3=117\)
\(\Rightarrow9x=117-3\)
\(\Rightarrow9x=114\)
\(\Rightarrow x=114:9\)
\(\Rightarrow x=\frac{38}{3}\)
Vậy \(x=\frac{38}{3}\)
P/s : Đúng nha
~ Ủng hộ nhé
a)
\(3^x+3^{x+1}+3^{x+2}=117\\ \Leftrightarrow3^x+3.3^x+9.3^x=117\\ 13.3^x=117\\ \Leftrightarrow3^x=9\\ \Leftrightarrow3^x=3^2\\ \Leftrightarrow x=2\)
b)
\(3+4\left(x-10\right)=3^2+6\\ \Leftrightarrow3+4\left(x-10\right)=15\\ \Leftrightarrow4\left(x-10\right)=12\\ \Leftrightarrow x-10=3\\ \Leftrightarrow x=13\)
a) \(3^x+3^{x+1}+3^{x+2}=117\)
\(3^x+3^x.3+3^x.3^2=117\)
\(3^x.\left(1+3+3^2\right)=117\)
\(3^x.13=117\)
\(3^x=9\)
\(x=2\)
b) \(3+4\left(x-10\right)=3^2+6\)
\(3+4x-40=9+6\)
\(4x=15+40-3\)
\(4x=52\)
\(x=13\)
Bài 1:
Thay \(x=\frac{4}{3};y=-1\)vào biểu thức A, ta được:
\(A=\frac{4}{3}\cdot\left[3\cdot\frac{4}{3}-\left(-1\right)\right]-\left(3\cdot\frac{4}{3}+1\right)\left(-1\right)\)
\(A=\frac{20}{3}+5=\frac{35}{3}\)
Vậy khi \(x=\frac{4}{3};y=-1\)thì A=\(\frac{35}{3}\)
\(B=3\frac{1}{117}\cdot\frac{1}{119}-\frac{4}{117}\cdot5\frac{118}{119}-\frac{8}{39}\)
\(B=\frac{352}{117}\cdot\frac{1}{119}-\frac{4}{117}\cdot\frac{713}{119}-\frac{8}{39}=-\frac{412}{1071}\)
Tìm min:
$F=3x^2+x-2=3(x^2+\frac{x}{3})-2$
$=3[x^2+\frac{x}{3}+(\frac{1}{6})^2]-\frac{25}{12}$
$=3(x+\frac{1}{6})^2-\frac{25}{12}\geq \frac{-25}{12}$
Vậy $F_{\min}=\frac{-25}{12}$. Giá trị này đạt tại $x+\frac{1}{6}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{6}$
Tìm min
$G=4x^2+2x-1=(2x)^2+2.2x.\frac{1}{2}+(\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}$
$=(2x+\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}\geq 0-\frac{5}{4}=\frac{-5}{4}$ (do $(2x+\frac{1}{2})^2\geq 0$ với mọi $x$)
Vậy $G_{\min}=\frac{-5}{4}$. Giá trị này đạt tại $2x+\frac{1}{2}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{4}$
a)\(3x\left(x-2\right)+2\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=2\end{cases}}\)
b)\(5x\left(3x-1\right)+x\left(3x-1\right)-2\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(5x+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(6x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x-1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2=0\Rightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
a/3x(x-2)+2(2-x)=0
=>(2-3x)(2-x)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}2-3x=0\\2-x=0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}3x=2\\x=2\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=2\end{cases}}\)
b/5x(3x-1)+x(3x-1)-2(3x-1)=0
=>(5x+x-2)(3x-1)=0
=>(6x-2)(3x-1)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}6x-2=0\\3x-1=0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}6x=2\\3x=1\end{cases}}\)=>x=\(\frac{1}{3}\)
a) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(2x\left(3x-1\right)-3x\left(5+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left[2\left(3x-1\right)-3\left(5+2x\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow x\left(6x-2-15-6x\right)\)
\(\Rightarrow-16x=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
d) \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow9x^2-4-4x+4=0\)
\(\Rightarrow9x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(9x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\9x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\end{matrix}\right.\)
\(a,\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a: Ta có: \(x\left(2x-1\right)-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
a)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-5=0\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=5\end{array}\right.\)
b)
\(\Rightarrow3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\3x-2=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)
c)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5x+x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^2.2=0\)
\(\Rightarrow3x-2=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
Ta có \(x^2\ge0;\left|x-1\right|\ge0\)
\(\Rightarrow x^2+\left|x-1\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\) |x2 + |x-1|| = x2+|x-1|
\(\Rightarrow x^2+\left|x-1\right|=x^2+2\Leftrightarrow\left|x-1\right|=2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2\\x-1=-2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Cám ơn bạn