(-1/2) : 1/4 - 2 (-1/2)^2
giúp mik vs ạHãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dấu ngoặc và cuối là sai nhé bạn. Phải là ngoặc vuông (x=0 hoặc x=-8) mới đúng, vì x không thể nhận 2 giá trị khác nhau cùng lúc.
=>8(x+1/x)^2+4[(x+1/x)^2-2]^2-4[(x+1/x)^2-2](x+1/x)^2=(x+4)^2
Đặt x+1/x=a(a>=2)
=>8a^2+4[a^2-2]^2-4[a^2-2]*a^2=(x+4)^2
=>8a^2+4a^4-16a^2+16-4a^4+8a^2=(x+4)^2
=>(x+4)^2=16
=>x+4=4 hoặc x+4=-4
=>x=-8;x=0
\(P=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{3}{4}\cdot...\cdot\dfrac{49}{50}=\dfrac{1}{50}\)
\(\dfrac{5}{x+2}-\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\left(x\ne-2;x\ne2\right)\)
\(< =>\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
suy ra
`5x-10-(x^2 +2x-x-2)=12+x^2 -4`
`<=>5x-10-x^2 -2x+x+2-12-x^2 +4=0`
`<=>-x^2 -x^2 +5x-2x+x-10+2+4=0`
`<=>-x^2 +4x-4=0`
`<=>x^2 -4x+4=0`
`<=>(x-2)^2 =0`
`<=>x-2=0`
`<=>x=2(ktmđk)`
vậy phương trình vô nghiệm
ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
\(\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow5\left(x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x+2\right)=12+\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-10-\left(x^2+x-2\right)=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow-x^2+4x-8=x^2+8\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+16=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)^2+14=0\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}2\left(x-1\right)^2\ge0\\14>0\end{matrix}\right.\) ;\(\forall x\)
\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2+14>0\)
Vậy phương trình đã cho vô nghiệm
1-2+3-4+...+2021-2022+2023
=(1-2)+(3-4)+...+(2021-2022)+2023
=(-1)+(-1)+(-1)+...+(-1)+2023
=(-1011)+2023
=1012
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)\left(x+5\right)-4\left(x-1\right)=0\)
=>(x-1)(x+3)=0
=>x=1 hoặc x=-3
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)\left(x+5\right)-4\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x}{3y}=-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow3y=2x:-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2x.3}{-1}=-6x\\ \Rightarrow y=-\dfrac{6x}{3}=-2x\)
Thế \(y=-2x\) vào \(2x+3y^2=\dfrac{161}{4}\) được:
\(2x+3.\left(-2x\right)^2=\dfrac{161}{4}\\ \Leftrightarrow2x+12x^2-\dfrac{161}{4}=0\\ \Leftrightarrow48x^2+8x-161=0\\ \Leftrightarrow\left(48x^2+92x\right)+\left(-84x-161\right)=0\\ \Leftrightarrow4x\left(12x+23\right)-7\left(12x+23\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(4x-7\right)\left(12x+23\right)=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{4}\Rightarrow y=-\dfrac{2.7}{4}=-\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{23}{12}\Rightarrow y=-2.-\dfrac{23}{12}=\dfrac{23}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm \(\left\{x;y\right\}=\left\{\dfrac{7}{4};-\dfrac{7}{2}\right\}\) hoặc \(\left\{x;y\right\}=\left\{-\dfrac{23}{12};\dfrac{23}{6}\right\}\)
\(\dfrac{1}{2}\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2=\dfrac{1}{2}x^4+x^2y^2+\dfrac{1}{2}y^4-2x^2y^2\\ =\dfrac{1}{2}x^4-x^2y^2+\dfrac{1}{2}y^4=\dfrac{1}{2}\left(x^4-2x^2y^2+y^4\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(x^2-y^2\right)^2\)
\(2\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2=2\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right)-2x^2y^2\\ =2x^4+4x^2y^2+2y^4-2x^2y^2=2x^4+2x^2y^2+2y^4\\ =2\left(x^4+x^2y^2+y^4\right)\)