tìm đa thức M sao cho tổng của M và đa thức
x2 +3x2y -5xy2 -7xy -2
không chứa biến x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mk chỉ làm đc bà 1 thôi nha
M+x2+32y-5xy2-7xy-2
=M+(x2-5xy2-7xy)+(32y-2)
Để đa thức tổng ko chứa biến x thì:
M+(x2-5xy2-7xy)=0
=> M=0-(x2-5xy2-7xy)
M=-x2-5xy2-7xy
M = P + Q
= (3x2y − 2x + 5xy2 − 7y2) + (3xy2 − 7y2 − 9x2y – x – 5)
= 3x2y − 2x + 5xy2 − 7y2 + 3xy2 − 7y2 − 9x2y – x – 5
= (5xy2 + 3xy2) + (3x2y – 9x2y) – (2x + x) – (7y2 + 7y2) – 5
= 8xy2 − 6x2y − 3x − 14y2 – 5.
M = Q – P
= (3xy2 − 7y2 − 9x2y – x – 5) - (3x2y − 2x + 5xy2 − 7y2)
= 3xy2 – 7y2 – 9x2y – x – 5 – 3x2y + 2x – 5xy2 + 7y2.
= (3xy2 – 5xy2) – (9x2y + 3x2y) + (2x – x) + (-7y2 + 7y2) – 5
= -2xy2 − 12x2y + x – 5
Để tổng của M với đa thức \(x^2-2xy+y^2-2xy+z^2\) không chứa x thì \(M+x^2-2xy+y^2-2xy+z^2=y^2-z^2\)
=>\(M+x^2-4xy=0\)
=>\(M=-x^2+4xy\)
A = x2 + 3x2y -5xy2 - 7xy - 2
để M + A không chứa biến X tức là
M + A = - 2
vậy M = -2 - A = - 2 - ( x2 + 3x2y -5xy2 - 7xy - 2)
M = -2 - x2 -3x2y + 5xy2 + 7xy + 2
M = -x2 - 3x2y + 5xy2 + 7xy