(2x-1) mũ 2= 121
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để tớ ghi đề giùm cho các bạn hiểu :
\(11^{21}+1\div11=121\)
\(4^{2x}+1=64\)
So sánh
\(10^{30}...2^{100}\)
\(2^{98}...9^{42}\)
bài 1
42x+1 = 64
=> 42x+1 = 43
=> 2x + 1 = 3
=> 2x = 2
=> x = 1
bài 2
1030 = ( 103 )10 = 100010
2100 = ( 210 )10 = 102410
=> 100010 < 102410
=> 1030 < 2100
298 = ( 27 )14 = 12814
942 = ( 93 )14 = 72914
=> 12814 < 72914
=> 298 < 942
a. \(12^2.3^2.2^3=2^4.3^2.3^2.2^3=2^7.3^4\)
b. \(8^3.3^2.6^3=2^9.3^2.2^3.3^3=2^{12}.3^5\)
c. \(5^{32}.5^2=5^{34}\)
d. \(100^6.2^3=\left(2^2.5^2\right)^6.2^3=2^8.5^8.2^3=2^{11}.5^8\)
e. \(100^2:10^2:5^2=\left(10.5.2\right)^2:10^2:5^2=2^2\)
f. \(121^3-11^2=11^6-11^2=11^2\left(11^4-1\right)\)
+) \(x^2=121\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=11^2\\x^2=\left(-11\right)^2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-11\end{cases}}\)
Vậy x = 11 hoặc x = -11
+) \(2^{x+3}=1024\)
\(\Rightarrow2^{x+3}=2^{10}\)
\(\Rightarrow x+3=10\)
\(\Rightarrow x=10-3\)
\(\Rightarrow x=7\)
Vậy x = 7
+) \(5^{x+1}=625\)
\(\Rightarrow5^{x+1}=5^4\)
\(\Rightarrow x+1=4\)
\(\Rightarrow x=4-1\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
_Chúc bạn học tốt_
\(318-5\left(x-64\right)=103\)
\(\Rightarrow5\left(x-64\right)=318-103\)
\(\Rightarrow5\left(x-64\right)=215\)
\(\Rightarrow x-64=43\)
\(\Rightarrow x=43+64\)
\(\Rightarrow x=107\)
_____________
\(4^x\cdot5+216=296\)
\(\Rightarrow4^x\cdot5=296-216\)
\(\Rightarrow4^x\cdot5-80\)
\(\Rightarrow4^x=16\)
\(\Rightarrow4^x=4^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
___________
\(376-6^x:3=364\)
\(\Rightarrow6^x:3=376-364\)
\(\Rightarrow6^x:3=12\)
\(\Rightarrow6^x=36\)
\(\Rightarrow6^x=6^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
___________
\(\left(4x-1\right)^2=121\)
\(\Rightarrow\left(4x-1\right)^2=11^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=11\\4x-1=-11\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=12\\4x=-10\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
1.
a) \(x^3-\frac{1}{2}=\left(-\frac{3}{8}\right)\)
\(\Rightarrow x^3=\left(-\frac{3}{8}\right)+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x^3=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow x^3=\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}.\)
b) \(\left(2x-1\right)^3=-8\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-2\)
\(\Rightarrow2x=\left(-2\right)+1\)
\(\Rightarrow2x=-1\)
\(\Rightarrow x=\left(-1\right):2\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{2}.\)
c) \(17+3^x=98\)
\(\Rightarrow3^x=98-17\)
\(\Rightarrow3^x=81\)
\(\Rightarrow3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4.\)
Chúc bạn học tốt!
Mình cảm mơn ^^
sẵn tiện có thể giúp mình cách tính nhân chia của tỉ lệ thuận và nghịch được không? Mình hơi rối chỗ này á
\(B=2^2+2^3+2^4+...+2^{121}\\=(2^2+2^3)+(2^4+2^5)+(2^6+2^7)+...+(2^{120}+2^{121})\\=2^2\cdot(1+2)+2^4\cdot(1+2)+2^6\cdot(1+2)+...+2^{120}\cdot(1+2)\\=2^2\cdot3+2^4\cdot3+2^6\cdot3+...+2^{120}\cdot3\\=3\cdot(2^2+2^4+2^6+...+2^{120})\)
Vì \(3\cdot(2^2+2^4+2^6+...+2^{120})\vdots3\)
nên \(B\vdots3\)
\(\left(2x-1\right)^2=121\)
=>\(\orbr{\begin{cases}2x-1=11\\2x-1=-11\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}2x=12\\2x=-10\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-5\end{cases}}}}\)
( 2x - 1 )^2 = 121
<=> ( 2x - 1 )^2 = 11^2
=> 2x - 1 = 11
=> 2x = 12
=> x = 6
Vậy số tự nhiên x = 6