A=\(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}\) với x>=1 rút gọn A
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{\sqrt{\left(x-1\right)+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1}}{\sqrt{\left(\sqrt{\left(x-1\right)+2\sqrt{x-1}+1}\right)}-\sqrt{\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1}}\)=\(\frac{\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}}\)Vì x>/2
=\(\frac{\sqrt{x-1}+1+\sqrt{x-1}-1}{\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1}=\frac{2\sqrt{x-1}}{2}=\sqrt{x-1}\)
\(\frac{1}{\sqrt{2}}.A=\frac{\sqrt{\left(x-1\right)+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1}}{\sqrt{\left(2x-1\right)+2\sqrt{2x-1}+1}-\sqrt{\left(2x-1\right)-2\sqrt{2x-1}+1}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left[\left(\sqrt{x-1}+1\right)\right]^2}+\sqrt{\left[\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2\right]}}{\sqrt{\left[\sqrt{2x-1}+1\right]^2}-\sqrt{\left[\left(\sqrt{2x-1}\right)-1\right]^2}}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{x-1}+1\right|+\left|\sqrt{x-1}-1\right|}{\left|\sqrt{2x-1}+1\right|-\left|\sqrt{2x-1}-1\right|}\)
DO X>2 NÊN TOÀN BỘ BIỂU THỨC TRONG TRỊ TUYỆT ĐỐI ĐỀU DƯƠNG
\(\frac{1}{\sqrt{2}}.A=\frac{2\sqrt{x-1}}{2}=\sqrt{x-1}\)
=>\(A=\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{2}}\)
a) \(\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(x-2\sqrt{xy}+y\right)\)
\(=x-\sqrt{xy}+y-x+2\sqrt{xy}-y=\sqrt{xy}\)
b) \(\sqrt{\frac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}}=\frac{\left|\sqrt{x}-1\right|}{\sqrt{x}+1}\)
c) \(4x-\sqrt{8}+\frac{\sqrt{x^3+2x^2}}{\sqrt{x+2}}=4x-\sqrt{8}+\frac{\sqrt{x^2\left(x+2\right)}}{x+2}=4x-\sqrt{8}+x=5x-\sqrt{8}\)
Điều kiện: \(x\ge1\)
\(A=\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}\\ A=\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}\\ A=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}\\ A=\left|\sqrt{x-1}-1\right|+\sqrt{x-1}+1\)