K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 5 2022

\(\left|2x+1\right|=3x-2\)đk : x >= 2/3 

\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=3x-2\\2x+1=2-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=\dfrac{1}{5}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)

7 tháng 5 2022

\(\left|2x+1\right|=3x-2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=3x-2\\2x+1=-3x+2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

3 tháng 8 2023

a) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

b) \(\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(2x\left(3x-1\right)-3x\left(5+2x\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left[2\left(3x-1\right)-3\left(5+2x\right)\right]=0\)

\(\Rightarrow x\left(6x-2-15-6x\right)\)

\(\Rightarrow-16x=0\)

\(\Rightarrow x=0\)

d) \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-4\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow9x^2-4-4x+4=0\)

\(\Rightarrow9x^2-4x=0\)

\(\Rightarrow x\left(9x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\9x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\end{matrix}\right.\)

3 tháng 8 2023

\(a,\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

4 tháng 9 2021

a)x.(5-2x)-2x.(1-x)=15
   x [ 5 - 2x -2.(1-x) ] = 15
   x ( 5 - 2x -2 + 2x ) =15
   x . 3 =15
   x = 5
b)(3x+2)2+(1+3x).(1-3x)=2
   9x2+12x+4+1-9x2=2
   12x + 5 = 2
    12x = -3
        x = -1/4

4 tháng 9 2021

a)\(\Leftrightarrow\)\(5x-2x^2-2x+2x^2=15\)

\(\Leftrightarrow\)\(3x=15\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=5\)

b)\(\Leftrightarrow\)\(9x^2+12x+4+1-9x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(12x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-0,25\)

4 tháng 9 2021

a) \(x\left(5-2x\right)-2x\left(1-x\right)=15\\ \Leftrightarrow5x-2x^2-2x+2x^2=15\\ \Leftrightarrow3x=15\\ \Leftrightarrow x=5\)

Vậy x = 5 là nghiệm của pt.

b) \(\left(3x+2\right)^2+\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)=2\\ \Leftrightarrow\left(9x^2+12x+4\right)+1-9x^2=2\\ \Leftrightarrow12x+5=2\\ \Leftrightarrow12x=-3\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{4}\)

Vậy \(x=-\dfrac{1}{4}\) là nghiệm của pt.

a) Ta có: \(6x\left(x-5\right)+3x\left(7-2x\right)=18\)

\(\Leftrightarrow6x^2-30x+21x-6x^2=18\)

\(\Leftrightarrow-9x=18\)

hay x=-2

Vậy: S={-2}

b) Ta có: \(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)\cdot3x=7\)

\(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)

\(\Leftrightarrow14x=7\)

hay \(x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)

c) Ta có: \(0.5x\left(0.4-4x\right)+\left(2x+5\right)\cdot x=-6.5\)

\(\Leftrightarrow0.2x-2x^2+2x^2+5x=-6.5\)

\(\Leftrightarrow5.2x=-6.5\)

hay \(x=-\dfrac{5}{4}\)

Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{5}{4}\right\}\)

d) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-\left(x^2+3x-10\right)=6\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)

\(\Leftrightarrow2x+16=6\)

\(\Leftrightarrow2x=-10\)

hay x=-5

Vậy: S={-5}

e) Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)

\(\Leftrightarrow14x=0\)

hay x=0

Vậy: S={0}

\(\Leftrightarrow4x-3x^2+20-15x-9x^2-12x-4+\left(3x+2\right)^3=8x^3-1\)

\(\Leftrightarrow-12x^2-23x+16+27x^3+54x^2+36x+8=8x^3-1\)

\(\Leftrightarrow27x^3+42x^2+13x+24-8x^3+1=0\)

\(\Leftrightarrow19x^3+42x^2+12x+25=0\)

 

18 tháng 12 2021

Bài 1:

\(a,=6x^2+6x\\ b,=15x^3-10x^2+5x\\ c,=6x^3+12x^2\\ d,=15x^4+20x^3-5x^2\\ e,=2x^2+3x-2x-3=2x^2+x-3\\ f,=3x^2-5x+6x-10=3x^2+x-10\)

Bài 2:

\(a,\Leftrightarrow3x^2+3x-3x^2=6\\ \Leftrightarrow3x=6\Leftrightarrow x=2\\ b,\Leftrightarrow6x^2+3x-6x^2+9x-2x-3=10\\ \Leftrightarrow10x=13\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{10}\)

a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)

\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)

\(\Leftrightarrow4x=2\)

hay \(x=\dfrac{1}{2}\)

1 tháng 10 2021

giải phần còn lại giúp mình được ko?

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2023

Tìm min:

$F=3x^2+x-2=3(x^2+\frac{x}{3})-2$

$=3[x^2+\frac{x}{3}+(\frac{1}{6})^2]-\frac{25}{12}$

$=3(x+\frac{1}{6})^2-\frac{25}{12}\geq \frac{-25}{12}$

Vậy $F_{\min}=\frac{-25}{12}$. Giá trị này đạt tại $x+\frac{1}{6}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{6}$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2023

Tìm min

$G=4x^2+2x-1=(2x)^2+2.2x.\frac{1}{2}+(\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}$

$=(2x+\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}\geq 0-\frac{5}{4}=\frac{-5}{4}$ (do $(2x+\frac{1}{2})^2\geq 0$ với mọi $x$)

Vậy $G_{\min}=\frac{-5}{4}$. Giá trị này đạt tại $2x+\frac{1}{2}=0$

$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{4}$