a) (1/3)^x=(-1/27)
b) (-3/x)^2=9/16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\pm\frac{1}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\pm\frac{1}{4}.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\\x=\left(-\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{4};-\frac{3}{4}\right\}.\)
c) \(\left(3x+2\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow3x+2=-3\)
\(\Rightarrow3x=\left(-3\right)-2\)
\(\Rightarrow3x=-5\)
\(\Rightarrow x=\left(-5\right):3\)
\(\Rightarrow x=-\frac{5}{3}\)
Vậy \(x=-\frac{5}{3}.\)
Chúc bạn học tốt!
a) 25x² - 16
= (5x)² - 4²
= (5x - 4)(5x + 4)
b) 16a² - 9b²
= (4a)² - (3b)²
= (4a - 3b)(4a + 3b)
c) 8x³ + 1
= (2x)³ + 1³
= (2x + 1)(4x² - 2x + 1)
d) 125x³ + 27y³
= (5x)³ + (3y)³
= (5x + 3y)(25x² - 15xy + 9y²)
e) 8x³ - 125
= (2x)³ - 5³
= (2x - 5)(4x² + 10x + 25)
g) 27x³ - y³
= (3x)³ - y³
= (3x - y)(9x² + 3xy + y²)
a) \(25x^2-16=\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)\)
b) \(16a^2-9b^2=\left(4a-3b\right)\left(4a+3b\right)\)
c) \(8x^3+1=\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
d) \(125x^3+27y^3=\left(5x+3y\right)\left(25x^2-15xy+9y^2\right)\)
e) \(8x^3-125=\left(2x-5\right)\left(4x^2-10x+25\right)\)
g) \(27x^3-y^3=\left(3x-y\right)\left(9x^2+3xy+y^2\right)\)
\(a) \sqrt{4x^2− 9} = 2\sqrt{x + 3}\)
\(ĐK:x\ge\dfrac{3}{2}\)
\(pt\Leftrightarrow4x^2-9=4\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9=4x+12\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-21=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1-\sqrt{22}}{2}\left(l\right)\\x=\dfrac{1+\sqrt{22}}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(b)\sqrt{4x-20}+3.\sqrt{\dfrac{x-5}{9}}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)
\(ĐK:x\ge5\)
\(pt\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\)
\(\Leftrightarrow x-5=4\Leftrightarrow x=9\left(tm\right)\)
\(c)\dfrac{2}{3}\sqrt{9x-9}-\dfrac{1}{4}\sqrt{16x-16}+27.\sqrt{\dfrac{x-1}{81}}=4\)
ĐK:x>=1
\(pt\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}-\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=4\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x-1}=4\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
\(d)5\sqrt{\dfrac{9x-27}{25}}-7\sqrt{\dfrac{4x-12}{9}}-7\sqrt{x^2-9}+18\sqrt{\dfrac{9x^2-81}{81}}=0\)
\(ĐK:x\ge3\)
\(pt\Leftrightarrow3\sqrt{x-3}-\dfrac{14}{3}\sqrt{x-3}-7\sqrt{x^2-9}+6\sqrt{x^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{3}\sqrt{x-3}-\sqrt{x^2-9}=0\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}\sqrt{x-3}+\sqrt{x^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow(\dfrac{5}{3}+\sqrt{x+3})\sqrt{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=0\) (vì \(\dfrac{5}{3}+\sqrt{x+3}>0\))
\(\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\left(nhận\right)\)
\(a,\Rightarrow x=3\)
\(b,\Rightarrow2x-1=2\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(c,\Rightarrow x-2=4\)
\(\Rightarrow x=6\)
\(d,\Rightarrow2x-3=3\)
\(\Rightarrow2x=6\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(a)\frac{5}{8}-x=2\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{8}-x=\frac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{8}-\frac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{24}-\frac{52}{24}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{37}{24}\)
\(b)\) \(\frac{4}{9}:x=-\frac{1}{3}+1\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=-\frac{1}{3}+\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=-\frac{2}{6}+\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{9}:\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{9}.\frac{6}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{8}{15}\)
\(c)\left(3x-2\right)^3=-\frac{1}{27}\)
\(\Rightarrow3x-2=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow3x=-\frac{1}{3}+2\)
\(\Rightarrow3x=-\frac{1}{3}+\frac{6}{3}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}:3\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{9}\)
d ) và e ) tự làm
Chúc bạn học tốt !!!
a,2^x*16=128
2^x=8
2^x=2^3
suy ra x=3
b,3^x/9=27
3^x/3^2=3^3
3^x=3^5
suy ra x=5
c,(2*x+1)^3=27
(2*x+1)^3=3^3
suy ra 2*x+1=3
suy ra 2x=2
suy ra x=1
d,(x*2)^2=(x*2)^4
suy ra (x*2)^4-(x*2)^2=0
(x*2)^2*((x*2)^2-1)=0
suy ra (x*2)^2=0 hoac (x*2)^2-1=0
+(x*2)^2=0 +(x*2)^2-1=0
suy ra x*2=0 (x*2)^2=1
suy ra x=0 suy ra x*2=1 hoac -1
suy ra x=1/2 hoac -1/2
b) x=4