4x mũ 2 + 8x +2 bằng 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) x3 - 4x2 - 8x + 8
Thử với x = -2 ta có : (-2)3 - 4.(-2)2 - 8.(-2) + 8 = 0
Vậy -2 là nghiệm của đa thức . Theo hệ quả của định lí Bézout thì đa thức trên chia hết cho x + 2
Thực hiện phép chia x3 - 4x2 - 8x + 8 cho x + 2 ta được x2 - 6x + 4
=> x3 - 4x2 - 8x + 8 = ( x + 2 )( x2 - 6x + 4 )
2) 3x2 + 13x - 10
= 3x2 + 15x - 2x - 10
= 3x( x + 5 ) - 2( x + 5 )
= ( x + 5 )( 3x - 2 )
3) x( 2x - 7 ) - 7 - 4x + 14 = 0
<=> 2x2 - 7x - 4x + 7 = 0
<=> 2x2 - 11x + 7 = 0
<=> 2( x2 - 11/2x + 121/16 ) - 65/8 = 0
<=> 2( x - 11/4 )2 = 65/8
<=> ( x - 11/4 )2 = 65/16
<=> ( x - 11/4 )2 = \(\left(\pm\sqrt{\frac{65}{16}}\right)^2=\left(\pm\frac{\sqrt{65}}{4}\right)^2\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{11}{4}=\frac{\sqrt{65}}{4}\\x-\frac{11}{4}=\frac{-\sqrt{65}}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{11+\sqrt{65}}{4}\\x=\frac{11-\sqrt{65}}{4}\end{cases}}\)
4) 2x3 + 3x2 + 2x + 2 = 0 ( chịu không làm được ((: )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(4x^2-49=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+7\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2}\\2x-7=0\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=-\dfrac{7}{2}\) hoặc \(x=\dfrac{7}{2}\)
===========
2. \(x^2+36=12x\)
\(\Leftrightarrow x^2-12x+36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy: \(x=6\)
===========
3. \(10\left(x-5\right)-8x\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10\left(x-5\right)+8x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(10+8x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\Leftrightarrow x=5\\10+8x=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=5\) hoặc \(x=-\dfrac{5}{4}\)
1: Ta có: \(4x^2-49=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(x^2+36=12x\)
\(\Leftrightarrow x^2-12x+36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-6=0\)
hay x=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b \(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;2\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
=>(x-8)(3x+2)=0
=>x=8 hoặc x=-2/3
d: \(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
=>x=2 hoặc x=1
e: \(\Leftrightarrow x\left(x^2-11x+30\right)=0\)
=>x(x-5)(x-6)=0
hay \(x\in\left\{0;5;6\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\Leftrightarrow x\left(x^3-2x^2+10x-20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;2\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
=>(x-8)(3x+2)=0
hay \(x\in\left\{8;-\dfrac{2}{3}\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
=>x=1 hoặc x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6, x mũ 4 - 4x mũ 3 - 8x mũ 2 + 8x =x (x+2) (x^2-6x+4)
8, x mũ 4 + 2x mũ 3 + x mũ 2 - y mũ 2 = -(y-x^2-x) (y+x^2+x)
10, 4x mũ 2 ( x + y ) -x - y = (2x-1) (2x+1) (y+x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
A = (a - 1)x^3 + 4x^2 + 8x + 1
b) Ta có:
B = mx^4 - 3x^4 + 3
B = (m - 3)x^4 + 3
Vậy đáp án là:
a) A = (a - 1)x^3 + 4x^2 + 8x + 1
b) B = (m - 3)x^4 + 3
\(4x^2+8x+2=0\)
\(\Delta=8^2-4.4.2=64-32=32>0\)
=> pt có 2 nghiệm phân biệt
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-8+\sqrt{32}}{8}=\dfrac{-2+\sqrt{2}}{2}\\x_2=\dfrac{-8-\sqrt{32}}{8}=\dfrac{-2-\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)