K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 4 2022

\(\left(2x-4\right)\left(3x+1\right)< 0\)

Trường hợp 1: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-4>0\\3x+1< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x>4\\3x< -1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x< -\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\) (vô lí)

Trường hợp 2: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-4< 0\\3x+1>0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x< 4\\3x>-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x>-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow-\dfrac{1}{3}< x< 2\)

24 tháng 1 2017

Tìm x nha các bn 

24 tháng 1 2017

xin loi nhung mik hong bit

23 tháng 6 2023

\(1,\left(3x+2\right)\left(5-x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\5-x^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\-x^2=-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=\pm\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{-\dfrac{2}{3};-\sqrt{5};\sqrt{5}\right\}\)

\(2,-2x-\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x\right)=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\)

\(\Leftrightarrow-2x-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{12}x=-\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow-2x+\dfrac{1}{12}x=-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{23}{12}=\dfrac{3}{8}\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{9}{46}\)

Vậy \(S=\left\{-\dfrac{9}{46}\right\}\)

\(3,\dfrac{1}{12}:\dfrac{4}{21}=3\dfrac{1}{2}:\left(3x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{12}.\dfrac{21}{4}=\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{3x-2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{16}=\dfrac{7}{6x-4}\)

\(\Leftrightarrow6x-4=7:\dfrac{7}{16}\)

\(\Leftrightarrow6x-4=16\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{3}\)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{10}{3}\right\}\)

\(4,\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{4}{5}\left(dk:x\ne-2\right)\)

\(\Rightarrow5\left(x-1\right)=4\left(x+2\right)\)

\(\Rightarrow5x-5=4x+8\)

\(\Rightarrow x=13\left(tmdk\right)\)

Vậy \(S=\left\{13\right\}\)

23 tháng 6 2023

mk c.ơn bn

1 tháng 2 2020

1) \(x^4-2x^2-144x+1295=0\)

\(\Rightarrow\)Cậu xem lại đề thử xem nhé !

2) \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)\left(x^2-1\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-x^2-2x-24=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^3+4x^2+x^3+x^2+4x-6x^2-6x-24=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+x+4\right)+x\left(x^2+x+4\right)-6\left(x^2+x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-6\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-2x-6\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)\right]\left(x^2+x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+3=0\)

hoặc \(x-2=0\)

hoặc \(x^2+x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-3\left(tm\right)\)

hoặc   \(x=2\left(tm\right)\)

hoặc  \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\left(ktm\right)\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-3;2\right\}\)

3) \(x^4-2x^3+4x^2-3x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^3-3x^3-3x^2+7x^2+7x-10x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)-3x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3-3x^2+7x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3-2x^2-x^2+2x+5x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x^2-x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+1=0\)

hoặc \(x-2=0\)

hoặc \(x^2-x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)

hoặc \(x=2\left(tm\right)\)

hoặc \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{19}{4}=0\left(ktm\right)\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là :\(S=\left\{-1;2\right\}\)

10 tháng 4 2022

\(\left(2x-4\right)\left(3x+1\right)< 0\)

=> TH1:  \(\begin{matrix}2x-4< 0\\3x+1>0\end{matrix}\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x< 4\\3x>-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x>-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\) (tm)

TH2: \(\begin{matrix}2x-4>0\\3x+1< 0\end{matrix}\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x>4\\3x< -1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x< -\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\) (vô lí)

=> \(2>x>-\dfrac{1}{3}\)

10 tháng 4 2022

x∈(-1/3, 2)

17 tháng 6 2018

b/ \(\left|\left|3x-1+9\right|\right|=-\left(-31\right)\)

<=> \(\left|\left|3x+8\right|\right|=31\)

<=> \(\left|3x+8\right|=31\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+8=-31\\3x+8=31\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x=-39\\3x=23\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-13\\x=\frac{23}{3}\end{cases}}\)

15 tháng 2 2020

a)  ( x + 4 ) ( 2x - 4 ) < 0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+4< 0\\2x-4>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x+4>0\\2x-4< 0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -4\\2x>4\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x>-4\\2x< 4\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -4\\x>2\end{cases}}\)  ( vô lí )  hoặc \(\hept{\begin{cases}x>-4\\x< 2\end{cases}}\)

 \(\Rightarrow\) - 4 < x < 2

Vậy - 4 < x < 2

@@ Học tốt

15 tháng 2 2020

a) (x+4)(2x-4)<0

=>x+4 và 2x-4 là 2 số nguyên khác dấu

TH1 : x+4<0 =>x<0-4 =>x<-4

         2x-4>0 =>2x>4 =>x>2

=> 2<x<-4    (vô lí )

        ( LOẠI )

TH2: x+4>0 => x>0-4 =>x>-4

        2x-4<0 => 2x< 4 =>x<2

=>  -4<x<2

=> x thuộc { -3;-2;-1;0;1}

Vậy  x thuộc { -3;-2;-1;0;1 }

Ý b bạn tự làm nhé

21 tháng 6 2017

b)(2x - 1)^2 - (2x + 5) (2x - 5 ) = 18

4x 2 -4x+1-4x 2+25=18

26-4x=18

4x=8

x=2

21 tháng 6 2017

a,27x-18=2x-3x^2

<=> 3x^2-2x+27-18x=0

<=> 3x^2-20x+27=0

\(\Delta\)= 20^2-4-12.27

tính \(\Delta\)rồi tìm x1 ,x2