CM : a(2a -3) -2a(a +1) chia hết cho 5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(a\left(2a-3\right)-2a\left(a+1\right)\)
\(=a.2a-a.3-2a.a-2a.1\)
\(=2a^2-3a-2a^2-2a\)
\(=-5a⋮5\) ( vì \(5⋮5\) )
\(\RightarrowĐPCM\)
Ta có : \(a\left(2a-3\right)-2a\left(a+1\right)\)
\(=a.2a-a.3-2a.a-2a.1\)
\(=2a^2-3a-2a^2-2a\)
\(=-5a⋮5\) ( vì \(-5⋮\forall\) )
\(\Rightarrow a\left(2a-3\right)-2a\left(a+1\right)⋮5\)
Ta có :
\(a\left(2a-3\right)-2a\left(a+1\right)\\ =a.2a-a.3-2a.a-2a.1\\ =2a^2-3a-2a^2-2a\\ =-5a:a\)
\(=>a\left(2a-3\right)-2a\left(a+1\right)⋮5\)
1) a2(a+1)+2a(a+1)
=(a+1)(a2+2a)
=(a+1)(a2+2a+1-1)
=(a+1)[(a+1)2-12]
=(a+1)(a+1-1)(a+1+1)
=a(a+1)(a+2)
Trong 3 số nguyên liên tiếp luôn có một số chia hết cho 2, một số chia hết cho 3.
=> a(a+1)(a+2)\(⋮\)2.3=6
=> a2(a+1)+2a(a+1)\(⋮\)6 (a thuộc Z)
a, a\(^2\)(a+1)+2a(a+1)
=(a+1)(a\(^2\)+2a)
=a(a+1)(a+2)
vì a ;a+1 ;a+2
là 3 số nguyên liên tiếp
=>a(a+1)(a+2)\(⋮\)2 và 3mà 2 và 3 là 2 số nguyên tố cùng nhau=>a(a+1)(a+2)\(⋮\)6
b, a(2a-3)-2a(a+1)
=2a\(^2\)-3a-2a\(^2\)-2a
=-5a
vì -5\(⋮\)5
=>-5a\(⋮\)5
Giải:
Có: \(a\left(2a-3\right)-2a\left(a+1\right)\)
\(=2a^2-3a-2a^2-2a\)
\(=-5a⋮5\forall x\in Z\)
Vậy \(a\left(2a-3\right)-2a\left(a+1\right)⋮5\forall x\in Z\).
Chúc bạn học tốt!
Ta có : a(2a-3)-2a(a+1)
=2a2-3a-2a2-2a
=2a2-2a2-3a-2a
=-5a
Mà :-5 chia hết cho 5
Nên : a(2a-3)-2a(a+1)chia hết cho 5 (đpcm)
Ta có: a(2a - 3) - 2a(a + 1) = 2a2 - 3a - (2a2 + 2a) = 2a2 - 3a - 2a2 - 2a = (2a2 - 2a2) + (-3a - 2a) = -5a chia hết cho 5
=> a(2a - 3) - 2a(a + 1) chia hết cho 5