Tìm z,y biết : 2x2+xy-3y2-5=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt x/3=y/4=z/5=k
=>x=3k; y=4k; z=5k
2x^2-3y^2+4z^2=280
=>2*9k^2-3*16k^2+4*25k^2=280
=>k^2=4
TH1: k=2
=>x=6; y=8; z=10
TH2: k=-2
=>x=-6; y=-8; z=-10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chọn A
Ta có: P(x) = 2x2 - 3y2 + 5y2 - 1 + 5x2 - 4y2
= 7x2 - 2y2 - 1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(2x^2+xy+2y^2=\dfrac{3}{2}\left(x^2+y^2\right)+\dfrac{1}{2}\left(x^2+2xy+y^2\right)=\dfrac{3}{2}\left(x^2+y^2\right)+\dfrac{1}{2}\left(x+y\right)^2\)
Theo BĐT Bunhacopxky: \(\left(x^2+y^2\right)\left(1+1\right)\ge\left(x+y\right)^2\Rightarrow\dfrac{3}{2}\left(x^2+y^2\right)\ge\dfrac{3}{4}\left(x+y\right)^2\\ \Rightarrow2x^2+xy+2y^2=\dfrac{3}{2}\left(x^2+y^2\right)+\dfrac{1}{2}\left(x+y\right)^2\ge\dfrac{5}{4}\left(x+y\right)^2\\ \Rightarrow\sqrt{2x^2+xy+2y^2}\ge\dfrac{\sqrt{5}}{2}\left(x+y\right)\)
Chứng minh tương tự:
\(\sqrt{2y^2+yz+2z^2}\ge\dfrac{\sqrt{5}}{2}\left(y+z\right)\\ \sqrt{2z^2+xz+2x^2}\ge\dfrac{\sqrt{5}}{2}\left(x+z\right)\)
Cộng vế theo vế, ta được: \(P\ge\sqrt{5}\left(x+y+z\right)=\sqrt{5}\cdot1=\sqrt{5}\)
Dấu "=" \(\Leftrightarrow x=y=z=\dfrac{1}{3}\)
Bạn tham khảo nhé
https://hoc24.vn/cau-hoi/cho-cac-so-duong-xyz-thoa-man-xyz1cmrcan2x2xy2y2can2y2yz2z2can2z2zx2x2can5.182722154737
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(2x+y=11z\) và \(3x-y=4z\)
Chia theo vế ta có:
\(\dfrac{2x+y}{3x-y}=\dfrac{11z}{4z}=\dfrac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(2x+y\right)=11\left(3x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow8x+4y=33x-11y\)
\(\Leftrightarrow15y=25x\)
\(\Leftrightarrow3y=5x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=3k,y=5k\)
Thay vào Q ta có:
\(Q=\dfrac{2\cdot\left(3k\right)^2-3\cdot3k\cdot5k}{\left(3k\right)^2+3\cdot\left(5y\right)^2}\)
\(Q=\dfrac{18k^2-45k^2}{9k^2+75k^2}\)
\(Q=\dfrac{k^2\left(18-45\right)}{k^2\left(9+75\right)}\)
\(Q=\dfrac{-27}{84}=-\dfrac{9}{28}\)
\(\dfrac{2x+y}{3x-y}=\dfrac{11}{4}\)
=>33x-11y=8x+4y
=>25x=15y
=>5x=3y
=>x/3=y/5=k
=>x=3k; y=5k
\(Q=\dfrac{2\cdot9k^2-3\cdot3k\cdot5k}{9k^2+3\cdot25k^2}=\dfrac{18-9\cdot5}{9+3\cdot25}=\dfrac{-9}{28}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)