\(E=\frac{1}{3}+\frac{2}{^{^{3^2}}}+\frac{3}{3^3}+...+\frac{100}{3^{100}}.\)Chứng minh : \(E<\frac{3}{4}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=> 3E =1+2/3+3/3^2+...+100/3^99
=> 3E-E=1+1/3+1/3^2+...+1/3^99-100/3^100
=> 2E=1+1/3+1/3^2+...+1/3^99-100/3^100
=> 6E=3+1+1/3+1/3^2+....+1/3^98-100/3^99
=> 6E-2E=3-100/3^99+100/3^100
=> 4E=3-100/3^99+100/3^100
=> E=3/4 -100/3^99.4+100/3^100.4<3/4
Vậy E< 3/4
E= \(\frac{1}{3}+\frac{2}{^{^{^{3^2}}}}+...+\frac{100}{^{3^{100}}}\)
3E=1 + \(\frac{2}{3}+\frac{3}{3^2}+...+\frac{100}{3^{99}}\)
3E- E = 1+\(\left(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{3}{3^2}-\frac{2}{3^2}\right)+...+\left(\frac{100}{3^{99}}-\frac{99}{3^{99}}\right)-\frac{100}{3^{100}}\)
2E = 1 + \(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{99}}\)- \(\frac{100}{3^{100}}\)
Đặt \(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{99}}\)= C nên 2E < C(1)
Ta có 3C = \(3+1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{98}}\)
3C - C = 2C = 3 - \(\frac{3}{3^{99}}\)nên 2C<3 nên C<\(\frac{3}{2}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra 2E<C<\(\frac{3}{2}\)hay 2E<\(\frac{3}{2}\)suy ra E<\(\frac{3}{2}:2=\frac{3}{4}\)(đpcm)
3E= 1+2/3+3/32+...+100/399
=> 2E=3E-E =(1+1/3+1/32 +...+1/399)-100/3100
CM biểu thức trong ngoặc < 3/2
Câu hỏi của Ngô Văn Nam - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath