tìm x bt
b,(2+x)÷5=6
c,2.x—3=11
d,2+x÷5=6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x+7}{15}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(2x-1\right)}{15}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{15}=\dfrac{x+7}{15}\)
\(\Leftrightarrow6x-3-5x+10-x-7=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)(luôn đúng)
Vậy: S={x|\(x\in R\)}
a/x^4 lớn hơn hoặc = 0
x^2 lớn hơn hoặc = 0
2 > 0
=> x^4+x^2+2 >0 => bieu thức luôn dương
b/ (x+3)(x-11)+2003 <=> x^2 -8x -33 +2003 <=> x^2 -8x +1970 <=> x^2-8x+16+1954 <=> (x-4)^2+1954
ta có : (x-4)^2 lớn hơn hoặc = 0
1954 >0
=> (x-4)^2+1954>0 => bt luôn dương
Bài 1 trước nha . chúc bạn học tốt . Ủng hộ nha
\(=>-9\left(x^2-\frac{4}{3}x+\frac{5}{3}\right)=>-9\left(x^2-2.\frac{2}{3}x+\frac{4}{9}+\frac{11}{9}\right)=>-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-11\)
Ta có \(\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\ge0=>-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\le0,-11< 0\)
\(-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-11\le0\)=> bt luôn âm
-1/2 .x + 2/3 : (-4/5) = 3/5 - 5/6
-1/2.x - 5/6 = -7/30
-1/2.x = -7/30 + 5/6
-1/2.x = 3/5
x = 3/5 : (-1/2)
x = 6/5
a: Ta có: \(\left|\dfrac{2}{5}-x\right|+\dfrac{1}{2}=3.5\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{2}{5}=3\\x-\dfrac{2}{5}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{17}{5}\\x=-\dfrac{13}{5}\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\dfrac{21}{5}+3:\left|\dfrac{x}{4}-\dfrac{2}{3}\right|=6\)
\(\Leftrightarrow3:\left|\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}\right|=6-\dfrac{21}{5}=\dfrac{9}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{3}\\\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x=\dfrac{7}{3}\\\dfrac{1}{4}x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{28}{3}\\x=-4\end{matrix}\right.\)
em muốn hỏi là tại sao 3,5 bên trên xuống dưới lại là 3 và -x +2/5 của em xuống dưới lại chuyển thành x-2/5 ạ mong anh giải đáp
Lời giải:
a.
$\frac{2}{3}x-\frac{7}{6}=\frac{12}{7}-\frac{1}{2}=\frac{17}{14}$
$\frac{2}{3}x=\frac{17}{14}+\frac{7}{6}=\frac{50}{21}$
$x=\frac{50}{21}: \frac{2}{3}=\frac{25}{7}$
b.
$(1\frac{1}{2}+\frac{5}{3}-\frac{1}{6}):x=\frac{3}{4}-\frac{1}{2}$
$3:x=\frac{1}{4}$
$x=3: \frac{1}{4}=12$
b,(2+x):5=6
2+x=6.5=30
x=30-2=28
c,2x-3=11
2x=11+3=14
x=14:2=7
d,2+x:5=6
x:5=6-2=4
x=4.5=20
b) (2 + x) : 5 = 6
2 + x = 6 × 5
2 + x = 30
x = 30 - 2
x = 28
Vậy x = 28
c) 2 × x - 3 = 11
2 × x = 11 + 3
2 × x = 14
x = 14 : 2
x = 7
Vậy x = 7
d) 2 + x : 5 = 6
x : 5 = 6 - 2
x : 5 = 4
x = 4 × 5
x = 20
Vậy x = 20