4-5 mũ 2-81:3 mũ 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vũ Hồng Linh bạn check lại bài đầu dùm =_="
\(\left[-\frac{1}{3}\right]^3\cdot x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{3}\right]^3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{27}\right]\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}\cdot(-27)=-\frac{1}{3}\)
\(\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\left[\frac{1}{3}\right]^3\)
=> Làm nốt
Mấy bài kia cũng làm tương tự
(- \(\dfrac{1}{3}\))3.\(x\) = \(\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}\) : (- \(\dfrac{1}{3}\))3
\(x\) = - (\(\dfrac{1}{3}\))4 :(\(\dfrac{1}{3}\))3
\(x=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
24 . 26 . 2 = 211
35 . 27 . 81 . 36 = 35 . 33 . 34 . 36 = 318
42 . 415 . 64 = 42 . 415 . 43 = 420
29 . 16 . 48 = 29 . 24 . (22)8 = 29 . 24 . 216 = 229
512 : 54 = 58
274 : 34 = (27:3)4 = 94
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x=3
b) x=1
c) x=1 hoặc -5
d) x=2
e) x=2
g) x=2
h) x=1 hoặc x=0 hoặc x=-1
i) x=-1 hoặc x=0
\(a.4^x=64\)
\(4^x=4^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(b,3^{x\times4}=81\)
\(3^{x\times4}=3^4\)
\(x\times4=4\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(c,\left(2+x\right)^4=81\)
\(\left(2+x\right)^4=3^4\)
\(2+x=3\)
\(x=3-2\)
\(x=1\)
\(d,5^{x\times5}=125\)
\(5^{x\times5}=5^3\)
\(x\times5=3\)
\(x=3:5\)
\(x=\frac{3}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4^8.2^{20}=2^{16}.2^{20}=2^{36}\)
\(9^{12}.27^5.81^4=3^{24}.3^{15}.3^{16}=3^{55}\)
mk chỉnh đề
\(64^3.4^5.16^2=4^9.4^5.4^4=4^{18}\)
\(25^{20}.125^4=5^{40}.5^{12}=5^{52}\)
\(x^7.x^4.x^3=x^{14}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
2\(x\) = 4
2\(^x\) = 22
\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
Bài 2:
2\(^x\) = 8
2\(^x\) = 23
\(x=3\)
Vậy \(x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(12\cdot\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{4}{3}\)
\(=12\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{12\cdot4}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{16}{3}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{16+4}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}\)
b) \(\left(\dfrac{3}{2}\right)^2-\left[0,5:2-\sqrt{81}\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\right]\)
\(=\dfrac{9}{4}-\left(\dfrac{1}{2}:2-9\cdot\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{9}{4}-\left(\dfrac{1}{4}-9\cdot\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{9}{4}-\dfrac{1}{4}\cdot\left(1-9\right)\)
\(=\dfrac{9}{4}+\dfrac{8}{4}\)
\(=\dfrac{17}{4}\)
c) \(\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{3}\right):\dfrac{5}{11}+\left(-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{12}:\dfrac{5}{11}+\dfrac{1}{12}\)
\(=\dfrac{1}{12}\cdot-\dfrac{11}{5}+\dfrac{1}{12}\)
\(=\dfrac{1}{12}\cdot\left(-\dfrac{11}{5}+1\right)\)
\(=\dfrac{1}{12}\cdot-\dfrac{6}{5}\)
\(=-\dfrac{1}{10}\)
d) \(\dfrac{\left(-1\right)^3}{15}+\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2:2\dfrac{2}{3}-\left|-\dfrac{5}{6}\right|\)
\(=-\dfrac{1}{15}+\dfrac{4}{9}:\left(2+\dfrac{2}{3}\right)-\dfrac{5}{6}\)
\(=-\dfrac{1}{15}+\dfrac{4}{9}:\dfrac{8}{3}-\dfrac{5}{6}\)
\(=-\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{6}\)
\(=-\dfrac{11}{15}\)
e) \(\dfrac{3^7\cdot8^6}{6^6\cdot\left(-2\right)^{12}}\)
\(=\dfrac{3^7\cdot\left(2^3\right)^6}{2^6\cdot3^6\cdot2^{12}}\)
\(=\dfrac{3^7\cdot2^{18}}{2^{6+12}\cdot3^6}\)
\(=\dfrac{2^{18}\cdot3^7}{2^{18}\cdot3^6}\)
\(=3^{7-6}\)
\(=3\)
\(a,12\cdot\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{4}{3}\\ =12\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}\\ =\dfrac{16}{3}+\dfrac{4}{3}\\ =\dfrac{20}{3}\\ b,\left(\dfrac{3}{2}\right)^2-\left[0,5:2-\sqrt{81}.\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\right]\\ =\dfrac{9}{4}-\left(\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{1}{2}-9\cdot\dfrac{1}{4}\right)\\ =\dfrac{9}{4}-\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{9}{4}\right)\\ =\dfrac{9}{4}-\left(-\dfrac{8}{4}\right)\\ =\dfrac{17}{4}\)
\(c,\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{3}\right):\dfrac{5}{11}+\left(-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}\right)\\ =\left(-\dfrac{9}{12}+\dfrac{8}{12}\right)\cdot\dfrac{11}{5}+\left(-\dfrac{3}{12}+\dfrac{4}{12}\right)\\ =-\dfrac{1}{12}\cdot\dfrac{11}{5}+\dfrac{1}{12}\\ =-\dfrac{11}{60}+\dfrac{1}{12}\\ =-\dfrac{1}{10}\)
\(d,\dfrac{-1^3}{15}+\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2:2\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{5}{6}\right)\\ =-\dfrac{1}{15}+\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{6}\\ =-\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{6}\\ =\dfrac{1}{10}+\dfrac{5}{6}\\ =\dfrac{14}{15}\)
`e,` Không hiểu đề á c: )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{75^3.3^7}{81^4.5^6}=\frac{5^3.3^3.5^3.3^7}{\left(3^4\right)^4.5^6}=\frac{5^6.3^3.3^7}{3^{16}.5^6}=\frac{3^{10}}{3^{16}}=\frac{1}{3^6}=\frac{1}{729}\)
b) \(\frac{6^6.4^2}{3^{12}.2^8}=\frac{2^6.3^6.\left(2^2\right)^2}{3^{12}.2^8}=\frac{2^6.3^6.2^4}{3^{12}.2^8}=\frac{2^{10}.3^6}{3^{12}.2^8}=\frac{2^2.1}{3^6}=\frac{4}{729}\)
c) \(\frac{34^5.2^5}{2^{14}.17^5}=\frac{2^5.17^5.2^5}{2^{14}.17^5}=\frac{2^{10}}{2^{14}}=\frac{1}{2^4}=\frac{1}{16}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+1\right)^3=27\)
\(\left(x+1\right)^3=3^3\)
\(\Rightarrow x+1=3\)
\(x=2\)
\(\left(x+1\right)^3=27\)
\(< =>\left(x+1\right)^3=3.3.3=3^3\)
\(< =>x+1=3< =>x=3-1=2\)
\(\left(2x+3\right)^3=9.81\)
\(< =>\left(2x+3\right)^3=9.9.9\)
\(< =>\left(2x+3\right)^3=9^3\)
\(< =>2x+3=9< =>2x=6\)
\(< =>x=\frac{6}{2}=3\)
4-52-81:32=4-25-81:9=4-25-9=-30