Tìm x
\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{4}{x}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x+7\dfrac{4}{5}=9\dfrac{7}{15}\)
\(=>x+\dfrac{39}{5}=\dfrac{142}{15}\)
\(=>x=\dfrac{142}{15}-\dfrac{39}{5}=\dfrac{142}{15}-\dfrac{117}{15}\)
\(=>x=\dfrac{25}{15}=\dfrac{5}{3}\)
___________
\(x-4\dfrac{9}{11}=\dfrac{2121}{2222}\)
\(=>x-\dfrac{53}{11}=\dfrac{21}{22}\)
\(=>x=\dfrac{21}{22}+\dfrac{53}{11}=\dfrac{21}{22}+\dfrac{106}{22}\)
\(=>x=\dfrac{127}{22}\)
\(x+7\dfrac{4}{5}=9\dfrac{7}{15}\)
\(x=9\dfrac{7}{15}-7\dfrac{4}{5}\)
\(x=\left(9-7\right)+\left(\dfrac{7}{15}-\dfrac{4}{5}\right)\)
\(x=2\dfrac{-1}{3}=\dfrac{5}{3}\)
\(x=\dfrac{2121:101}{2222:101}+4\dfrac{9}{11}\)
\(x=\dfrac{21}{22}+4\dfrac{18}{22}\)
\(x=\dfrac{21+4\cdot22+18}{22}=\dfrac{127}{22}\)
a, \(x\) : \(\dfrac{13}{3}\) = -2,5
\(x\) = -2,5 . \(\dfrac{13}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{65}{6}\)
b,\(\dfrac{3}{5}\)\(x\) = \(\dfrac{1}{10}-\)\(\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{3}{5}x\) = \(\dfrac{-3}{20}\)
\(x\) = \(\dfrac{-3}{20}\) : \(\dfrac{3}{5}\)
\(x\) = \(\dfrac{-1}{4}\)
c, \(\dfrac{25}{9}-\dfrac{12}{13}x=\dfrac{7}{9}\)
\(\dfrac{12}{13}x\)\(=\dfrac{25}{9}-\dfrac{7}{9}\)
\(\dfrac{12}{13}x=2\)
\(x=2:\dfrac{12}{13}\)
\(x=\dfrac{13}{6}\)
a,2/5 = 2/5 ; 3/8=6/16 ; 1/9=3/27
b, 4/3=8/6 ; -1=-1 ; -4/-2=-8/4
tick cho mik nhé
a) Ta có: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{7}{25}+\dfrac{-1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{7}{25}+\dfrac{-5}{25}=\dfrac{2}{25}\)
hay \(x=\dfrac{6}{25}\)
Vậy: \(x=\dfrac{6}{25}\)
b) Ta có: \(\dfrac{4}{9}+\dfrac{x}{5}=\dfrac{5}{11}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{5}{11}-\dfrac{4}{9}=\dfrac{45}{99}-\dfrac{44}{99}=\dfrac{1}{99}\)
hay \(x=\dfrac{5}{99}\)
Vậy: \(x=\dfrac{5}{99}\)
Bài 4:
a) \(\dfrac{4}{3}+\left(1,25-x\right)=2,25\)
\(1,25-x=2,25-\dfrac{4}{3}=\dfrac{9}{4}-\dfrac{4}{3}\)
\(1,25-x=\dfrac{11}{12}\)
\(x=1,25-\dfrac{11}{12}=\dfrac{5}{4}-\dfrac{11}{12}\)
\(x=\dfrac{1}{3}\)
b) \(\dfrac{17}{6}-\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{17}{6}-\dfrac{7}{4}=\dfrac{34}{12}-\dfrac{21}{12}\)
\(x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{13}{12}\)
\(x=\dfrac{13}{12}+\dfrac{7}{6}=\dfrac{13}{12}+\dfrac{14}{12}\)
\(x=\dfrac{27}{12}=\dfrac{9}{4}\)
c) \(4-\left(2x+1\right)=3-\dfrac{1}{3}=\dfrac{9}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(4-\left(2x+1\right)=\dfrac{8}{3}\)
\(2x+1=\dfrac{8}{3}+4=\dfrac{8}{3}+\dfrac{12}{3}\)
\(2x+1=\dfrac{20}{3}\)
\(2x=\dfrac{20}{3}-1=\dfrac{20}{3}-\dfrac{3}{3}\)
\(2x=\dfrac{17}{3}\)
\(x=\dfrac{17}{3}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{17}{6}\)
Bài 15:
a) \(\left(\dfrac{-2}{3}\right)^9:x=\dfrac{-2}{3}\)
\(x=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^9:\dfrac{-2}{3}=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^{9-1}\)
\(=>x=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^8\)
b) \(x:\left(\dfrac{4}{9}\right)^5=\left(\dfrac{4}{9}\right)^4\)
\(x=\left(\dfrac{4}{9}\right)^4.\left(\dfrac{4}{9}\right)^5=\left(\dfrac{4}{9}\right)^{4+5}\)
\(=>x=\left(\dfrac{4}{9}\right)^9\)
c) \(\left(x+4\right)^3=-125\)
\(\left(x+4\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(=>x+4=-5\)
\(x=-5-4\)
\(=>x=-9\)
d) \(\left(10-5x\right)^3=64\)
\(\left(10-5x\right)^3=4^3\)
\(=>10-5x=4\)
\(5x=10-4\)
\(5x=6\)
\(=>x=\dfrac{6}{5}\)
e) \(\left(4x+5\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(4x+5\right)^2=\left(-9\right)^2\\\left(4x+5\right)^2=9^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+5=-9\\4x+5=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-14\\4x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-14}{4}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Bài 16:
a) \(4-1\dfrac{2}{5}-\dfrac{8}{3}\)
\(=4-\dfrac{7}{5}-\dfrac{8}{3}\)
\(=\dfrac{60-21-40}{15}=\dfrac{-1}{15}\)
b) \(-0,6-\dfrac{-4}{9}-\dfrac{16}{15}\)
\(=\dfrac{-3}{5}+\dfrac{4}{9}-\dfrac{16}{15}\)
\(=\dfrac{\left(-27\right)+20-48}{45}=\dfrac{-55}{45}=\dfrac{-11}{9}\)
c) \(-\dfrac{15}{4}.\left(\dfrac{-7}{15}\right).\left(-2\dfrac{2}{5}\right)\)
\(=\dfrac{7}{4}.\dfrac{-12}{5}\)
\(=\dfrac{-21}{5}\)
\(#Wendy.Dang\)
a) Ta có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{10}{9}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{9}\)
\(\dfrac{y}{z}=\dfrac{3}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-9+12}=\dfrac{78}{13}=6\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6.10=60\\y=6.9=54\\z=6.12=72\end{matrix}\right.\)
b)Ta có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{7}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}\)
\(\dfrac{y}{z}=\dfrac{7}{3}\Rightarrow\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x-y+z}{9-7+3}=-\dfrac{15}{5}=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3.9=-27\\y=-3.7=-21\\z=-3.3=-9\end{matrix}\right.\)
c) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{9+16+9}=\dfrac{200}{34}=\dfrac{100}{17}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=\dfrac{900}{17}\\y^2=\dfrac{1600}{17}\\z^2=\dfrac{900}{17}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\\y=\pm\dfrac{40\sqrt{17}}{17}\\z=\pm\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\end{matrix}\right.\)
Vậy\(\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(\dfrac{30\sqrt{17}}{17};\dfrac{40\sqrt{17}}{17};\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\right),\left(-\dfrac{30\sqrt{17}}{17};-\dfrac{40\sqrt{17}}{17};-\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\right)\right\}\)
Bài 10:
a: Để A là phân số thì n+2<>0
hay n<>-2
b: Khi n=0 thì A=3/2
Khi n=2 thì A=3/(2+2)=3/4
Khi n=-7 thì A=3/(-7+2)=-3/5
Bài 9:
1)9/x = -35/105 2) 12/5 = 32/x 3)x/2 = 32/x x = 9. (-35)/105 x.12/5 = x.32/x 2x.x/2 = 2x.32/x
x = -3 x.12/5=32 xx = 2.32
x= 32:12/5 x^2 = 2.32
x = 40/3 x^2 = 64
x = 8
4) x-2/4 = x-1/5
5(x-2) = 4(x-1)
5x - 10 = 4x - 4
5x - 4x = 10 - 4
x = 6
Bài 10:Cho biểu thức A=3/n+2
a) Để A là phân số thì mẫu số phải khác 0
Do đó: n + 2 ≉ 0. Suy ra: n ≉ -2
b) Khi n = 0 thì A = 3/0+2 = 3/2
Khi n = 2 thì A = 3/2+2 = 3/4
Khi n = -7 thì A = 3/-7+2 = 3/-5
a, 2/5 + 3/4 : x = -1/2
3/4 : x = -1/2 - 2/5
3/4 : x = -9/10
x = 3/4 : -9/10
x = -5/6
b, 5/7 - 2/3 . x = 4/5
2/3 . x = 4/5 + 5/7
2/3 . x = 53/35
x = 53/35 : 2/3
x = 159/70
\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{4}{x}\\ \Rightarrow x^2=36\\ \Rightarrow x=\pm6\)
\(\frac{x}{9}\)=\(\frac{4}{x}\)=> \(^{x^2}\)=9.4 =36 => x =\(\sqrt{36}\)=6