2(2x-3)= 5x-3
Giải ptrình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Thay x = 3 và y = -6 vào bt ta đc
\(5.3-4.\left(-6\right)=15-\left(-24\right)=39\\ b,\\ 2.\left(-2\right)^2-5.4=8-20=\left(-12\right)\\ c,\\ 5.\left(-1\right)^2+3.\left(-1\right)-1=5+\left(-3\right)-1=1\)
a) Thay x=3; y=-6
\(5x-4y=5.3-4.\left(-6\right)=15+24=39\)
b) Thay x=-2; y=4
\(2x^4-5y=2.\left(-2\right)^4-5.4=32-20=12\)
c, Thay x=0
\(5x^2+3x-1=5.0+3.0-1=-1\)
+) x=-1
\(5x^2+3x-1=5.\left(-1\right)^2+3.\left(-1\right)-1=5-3-1=1\)
+) \(x=\dfrac{1}{3}\)
\(5x^2+3x-1=5.\left(\dfrac{1}{3}\right)^2+3.\dfrac{1}{3}-1\)
\(=\dfrac{5}{9}+1-1=\dfrac{5}{9}\)
\(\dfrac{4x+3}{5}-\dfrac{6x-2}{7}-\dfrac{5x+4}{3}>3\)
=>4/5x+3/5-6/7x+2/7-5/3x-4/3>3
=>-181/105x>362/105
=>x<-2
a: =>\(\dfrac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{4x}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
=>x^2-3x-4x=-x^2-x
=>x^2-7x+x^2+x=0
=>2x^2-6x=0
=>x=0(nhận) hoặc x=3(loại)
b: =>\(\dfrac{2x-3-3x-15}{x+5}>=0\)
=>\(\dfrac{-x-18}{x+5}>=0\)
=>x+18/x+5<=0
=>-18<=x<-5
\(\dfrac{x}{2x+1}-\dfrac{2x}{x^2-2x-3}=\dfrac{x}{6-2x}\) (ĐKXĐ: \(x\ne3;x\ne-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2x+1}-\dfrac{2x}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=-\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{2.2x}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=-\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow x^2-3x-4x=-x^2-x\)
\(\Leftrightarrow x^2-7x=-x^2-x\)
\(\Leftrightarrow x^2+x^2-7x+x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\left(TM\right)\\x=3\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)
*TM: Thỏa mãn, KTM: Ko thỏa mãn
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{0\right\}\)
\(\dfrac{2x-3}{x+5}\ge3\) (ĐKXĐ: \(x\ne-5\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x+5}-3\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x+5}-\dfrac{3x+15}{x+5}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3-3x-15}{x+5}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x-18}{x+5}\ge0\)
\(\Leftrightarrow-18\le x\le-5\)
\(ĐKXĐ:x\ne2\)
\(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+5}{3\left(x-2\right)}-\frac{1}{2}-\frac{2x-3}{2\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+5\right)-3\left(x-2\right)-3\left(2x-3\right)}{6\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x+10-3x+6-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow-7x+25=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{7}\)(tm)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{25}{7}\right\}\)
\(40x-20+36x-24=60x-45\Leftrightarrow16x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
=>(x+3)(x-1)=0
=>x=-3 hoặc x=1
\(\dfrac{2x-3}{x-1}< \dfrac{1}{3}\left(đk:x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow6x-9< x-1\Leftrightarrow5x< 8\Leftrightarrow x< \dfrac{8}{5}\) và ĐK \(x\ne1\)
\(\dfrac{2x-3}{x-1}>\dfrac{1}{3}\left(đk:x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow x-1< 6x-9\Leftrightarrow5x>8\Leftrightarrow x>\dfrac{8}{5}\) và ĐK \(x\ne1\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-3\right)+5\left(2x+1\right)=90\)
=>3x-9+10x+5=90
=>13x-4=90
=>13x=94
hay x=94/13
\(4x-6=5x-3\Leftrightarrow x=-3\)
2(2x-3)=5x-3
4x-5x=6-3
-x=3
x=-3