tìm x biết : \(\dfrac{44xX}{66}=\) \(\dfrac{1}{3}\) . X = ......
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{2+5}=\frac{-21}{7}=-3$
$\Rightarrow x=2(-3)=-6; y=5(-3)=-15$
b. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$7x=3y=\frac{x}{\frac{1}{7}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{x-y}{\frac{1}{7}-\frac{1}{3}}=\frac{16}{\frac{-4}{21}}=-84$
$\Rightarrow x=(-84):7=-12; y=-84:3=-28$
c. $\frac{x}{y}=\frac{5}{9}\Rightarrow \frac{x}{5}=\frac{y}{9}$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\frac{x}{5}=\frac{y}{9}=\frac{3x}{15}=\frac{2y}{18}=\frac{3x+2y}{15+18}=\frac{66}{33}=2$
$\Rightarrow x=2.5=10; y=9.2=18$
d. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{2y}{14}=\frac{x-2y}{15-14}=\frac{16}{1}=16$
$\Rightarrow x=16.15=240; y=7.16=112$
e.
Đặt $\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=k\Rightarrow x=5k ; y=2k$
Khi đó: $xy=5k.2k=10k^2=1000\Rightarrow k^2=100\Rightarrow k=\pm 10$
Với $k=10$ thì $x=5k=50; y=2k=20$
Với $k=-10$ thì $x=5k=-50; y=2k=-20$
\(x.\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{15}+...+\dfrac{1}{78}\right)=\dfrac{220}{39}\)
\(x.\dfrac{20}{39}=\dfrac{220}{39}\)
\(x=\dfrac{220}{39}:\dfrac{20}{39}\)
x\(=11\)
\(\dfrac{x}{6}+\dfrac{x}{10}+\dfrac{x}{15}+........+\dfrac{x}{78}=\dfrac{220}{39}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{12}+\dfrac{2x}{20}+........+\dfrac{2x}{156}=\dfrac{220}{39}\)
\(\Leftrightarrow2x\left(\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+..........+\dfrac{1}{12.13}\right)=\dfrac{220}{39}\)
\(\Leftrightarrow2x\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{13}\right)=\dfrac{220}{39}\)
\(\Leftrightarrow2x.\dfrac{10}{39}=\dfrac{220}{39}\)
\(\Leftrightarrow x.\dfrac{20}{39}=\dfrac{220}{39}\)
\(\Leftrightarrow x=11\)
Vậy ...
\(1.x-\dfrac{2}{3}\times\left(x+9\right)=1\)
\(x-\dfrac{2}{3}\times x-6=1\)
\(x\times\left(1-\dfrac{2}{3}\right)=7\)
\(x\times\dfrac{1}{3}=7\)
\(x=21\)
\(2.x-\dfrac{11}{15}=\dfrac{3+x}{5}\)
\(\dfrac{15x}{15}-\dfrac{11}{15}=\dfrac{9+3x}{15}\)
\(15x-11=9+3x\)
\(12x=20\)
\(x=\dfrac{5}{3}\)
\(a,\dfrac{2}{3}x-\dfrac{2}{5}=\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{2}{5}=-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow x\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{2}{5}=-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow x\dfrac{1}{6}=-\dfrac{11}{15}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{22}{5}\\ b,\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}.\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\dfrac{1}{3}x+\left(x+1\right)=-\dfrac{2}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{2}{5}-\left(x+1\right)\\ \Rightarrow\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{7}{5}-x\\ \Rightarrow\dfrac{1}{3}.2x=-\dfrac{7}{5}\\ \Rightarrow2x=-\dfrac{21}{5}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{21}{10}.\)
a, \(\dfrac{3}{7}\)\(x\)- \(\dfrac{2}{3}\)\(x\) = \(\dfrac{10}{21}\)
(\(\dfrac{3}{7}\) - \(\dfrac{2}{3}\)) \(\times\) \(x\) = \(\dfrac{10}{21}\)
- \(\dfrac{5}{21}\) \(\times\) \(x\) = \(\dfrac{10}{21}\)
\(x\) = \(\dfrac{10}{21}\) : (-\(\dfrac{5}{21}\))
\(x\) = -2
b, \(\dfrac{7}{35}\) : (\(x-\dfrac{1}{3}\)) = - \(\dfrac{2}{25}\)
\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\) = \(\dfrac{7}{35}\) : (- \(\dfrac{2}{25}\))
\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\) = - \(\dfrac{5}{2}\)
\(x\) = - \(\dfrac{5}{2}\) + \(\dfrac{1}{3}\)
\(x\) = - \(\dfrac{13}{6}\)
c, 3.(\(x\) - \(\dfrac{1}{2}\)) - 5.(\(x\) + \(\dfrac{3}{5}\)) = - \(x\)+ \(\dfrac{1}{5}\)
3\(x\) - \(\dfrac{3}{2}\) - 5\(x\) - 3 = - \(x\) + \(\dfrac{1}{5}\)
- \(x\) + 5\(x\) - 3\(x\) = - \(\dfrac{3}{2}\) - 3 - \(\dfrac{1}{5}\)
\(x\) = - \(\dfrac{47}{10}\)
\(a,\dfrac{3}{7}x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{10}{21}\\ \Rightarrow x\left(\dfrac{3}{7}-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{10}{21}\\ \Rightarrow x.-\dfrac{5}{21}=\dfrac{10}{21}\\ \Rightarrow x=-2\\ b,\dfrac{7}{35}:\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{2}{25}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{5}:\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{2}{25}\\ \Rightarrow x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{5}{2}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{13}{6}\\ c,3.\left(x-\dfrac{1}{2}\right)-5.\left(x+\dfrac{3}{5}\right)=-x+\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow3x-\dfrac{3}{2}-5x+5=-x+\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x\left(3-5\right)-\dfrac{3}{2}+5=-x+\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow-2x-\dfrac{13}{2}=-x+\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow-x-\dfrac{13}{5}=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{13}{5}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{12}{5}.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{1}{3}x\)
=>x=0
ko hỉu lắm