Tìm x:
3(3x - \(\frac{1}{2}\) )\(^3\) + \(\frac{1}{9}\) = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Rightarrow3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\)
\(\Rightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{-1}{3}+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{1}{6}\Rightarrow x=\frac{1}{6}:3\Rightarrow x=\frac{1}{18}\)
Vậy x = \(\frac{1}{18}\)
3(3x - 1/2)^3 = -1/9
(3x - 1/2)^3 = -1/3
pla pla...
x=(\(\sqrt[3]{\frac{-1}{3}}+\frac{1}{2}\)) / 3 xấp xỉ 0,05
M = \(\left(\frac{9}{x\left(x^2-9\right)}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
<=> M =
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\\2x+\frac{3}{5}=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\2x=-\frac{6}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
_Tần vũ_
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{18}\)
_Tần Vũ_
\(9\left(-\frac{1}{3}\right)^3x-3\left(-\frac{1}{2}\right)^2x+\left(-\frac{1}{3}\right)x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{9}{27}x-\left(-\frac{3}{9}\right)x-\frac{1}{3}x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{3}x+\frac{1}{3}x-\frac{1}{3}x+1=0\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow1=\frac{1}{3}x\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
9. -1/27x- 3. 1/9x + (-1/3) x + 1=0
-1/ 3x- 1/3x-1/3x = -1
-2/3x=-1
x= -1 : -2/3
x= 3/2
a) \(\left|3x-\frac{1}{2}\right|+\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|=0\)
=>\(3x-\frac{1}{2}=0;\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}=0\left(\left|3x-\frac{1}{2}\right|;\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|\ge0\right)\)
=>\(x=\frac{1}{6};y=\frac{-6}{5}\)
b)\(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|\le0\)
Ta lại có:
\(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|\ge0\)
=>\(\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}=0;\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}=0\Rightarrow x=-\frac{2}{27};y=\frac{5}{2}\)
\(3x.\left(x-\frac{2}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x=0\)hoặc \(x-\frac{2}{3}=0\)
\(3x=0\Rightarrow x=0\)
\(x-\frac{2}{3}=0\Rightarrow x=0+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\)
Vậy..
\(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x-21=10x-5\)
\(\Leftrightarrow-x=16\Leftrightarrow x=-16\)
\(\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-7-12x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-7-8x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow-56-64x=36x\)
\(\Leftrightarrow-56=100x\Leftrightarrow x=\frac{-14}{25}\)
\(\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)\ne0\)nên x - 2019 = 0
Vậy x = 2019
\(\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow10x-16=3-9x\)
\(\Leftrightarrow19x=19\Leftrightarrow x=1\)
\(2x-2=8-3x\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+3x=8+2\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x=10\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy...
\(x^2-3x+1=x+x^2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-3x-x-x^2=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(-4x=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy...
mấy cái này bấm máy tính là đc òi. giải mất thời gian lắm :))
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)
\(3\left[\left(3x\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3\right]=-\frac{1}{9}\)
\(\left[\left(3x\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3\right]=\frac{\left(-\frac{1}{9}\right)}{3}=-\frac{1}{27}\)
\(\left[3^3\cdot x^3-\frac{1}{8}\right]=-\frac{1}{27}\)
\(9\cdot x^3=\left(-\frac{1}{27}\right)+\frac{1}{8}=\frac{19}{216}\)
\(x^3=\frac{19}{216}:9=\frac{19}{1994}\)
Mà không có \(x^3=\frac{19}{1994}\)
=>\(x\) không có kết quả!!
Mình không chắc chắn lắm ở chỗ tách lũy thừa ra nhé!