![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(-5.\left(x+\frac{1}{5}\right)-\frac{1}{2}.\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-1-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-\frac{1}{2}x-\frac{3}{2}x=\frac{-5}{6}-\frac{1}{3}+1\)
\(\Rightarrow-7x=\frac{-1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{42}\)
Vậy ...
\(\)
\(3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(\Rightarrow3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{9}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{18}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x.\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow x.\left(-\frac{5}{6}\right)=\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
b) \(\frac{7}{9}:\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{8}{27}\)
\(\Leftrightarrow2+\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}x=\frac{5}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}\)
c) \(\frac{3}{5}.\left(3x-3,7\right)=-\frac{57}{10}\)
\(\Leftrightarrow3x-3,7=-\frac{19}{2}\)
\(\Leftrightarrow3x=-\frac{29}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{29}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(3x-1\right)\left(\frac{-1}{2}x+5\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\\frac{-1}{2}x+5=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=10\end{cases}}\)
\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:(2x-1)=-5\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}:(2x-1)=-5-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}:(2x-1)=\frac{-21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\frac{1}{3}:-\frac{21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\frac{1}{3}\cdot-\frac{4}{21}\)
\(\Rightarrow2x-1=\frac{-4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=-\frac{4}{63}+1\)
\(\Rightarrow2x=\frac{59}{63}\Leftrightarrow x=\frac{59}{126}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|3x-\frac{1}{2}\right|+\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|3x-\frac{1}{2}\right|=0\) \(\Rightarrow\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|=0\)
\(\Rightarrow3x-\frac{1}{2}=0\) \(\Rightarrow\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}=0\)
\(3x=\frac{1}{2}\) \(\frac{1}{2}y=\frac{-3}{5}\)
\(x=\frac{1}{2}:3\) \(y=\left(\frac{-3}{5}\right):\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{6}\) \(y=\frac{-6}{5}\)
KL: x = 1/6; y = -6/5
b) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|\le0\)
mà \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|>0;\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|>0\)
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|>0\)
=> trường hợp |3/2x +1/9| + |1/5y -1/2| < 0 không thế xảy ra
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|=0\)
rùi bn lm tương tự như phần a nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)
\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)x=\frac{5}{12}\)
\(\frac{-5}{6}x=\frac{5}{12}\)
x = \(\frac{-1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{-1}{2}\)
~~~
#Sunrise
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: =>x/7=1/21
=>x=1/3
c: =>x(3x-2)=0
=>x=0 hoặc x=2/3
Bài1:
a: \(=\left(-\dfrac{7}{3}\right)^{3-2}=\dfrac{-7}{3}\)
b: \(=\left(-\dfrac{4}{9}\right)^{1-3}=\left(-\dfrac{4}{9}\right)^{-2}=\dfrac{81}{16}\)
c: \(=\left(\dfrac{1}{5}\right)^{10-7}=\left(\dfrac{1}{5}\right)^3=\dfrac{1}{125}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) (—7/3)3:(—7/3)2=(—7/3)3–2=—7/3
b) (—4/9):(—4/9)3= (—4/9)1–3=(—4/9)—2=81/16
c) (1/5)10:(1/5)7=(1/5)10–7=(1/5)3=1/125
2.
a) —x/7 =1/—21
==> —x.(—21)=7.1
==> —x.(—21)=7
==> —x=7:(—21)
==> —x=—1/3
==> x=1/3
b) 4 2/5 . 0,5–1 3/7= 22/5 . 1/2 —10/7= 22.1/5.2–10/7= 11/5 —10/7= 77/35 — 50/35= 27/35
c) 3x2–2x=0
==> x3(3–2)=0
x3.1=0
x3=0:1
x3=0
==> x=0
c) 9x2–1=0
9x2=0+1
9x2=1
x2=1:9
x2=1/9
x2=12/32 hoặc x2=(—1/3)2
Vậy x=1/3 hoặc x=—1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) -2/3-1/3(2x-5)=3/2
-1 (2x-5)=3/2
2x-5 =3/2:-1
2x-5 =-3/2
2x =-3/2+5
2x =7/2
x =7/2:2
x =7/4
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)
\(3\left[\left(3x\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3\right]=-\frac{1}{9}\)
\(\left[\left(3x\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3\right]=\frac{\left(-\frac{1}{9}\right)}{3}=-\frac{1}{27}\)
\(\left[3^3\cdot x^3-\frac{1}{8}\right]=-\frac{1}{27}\)
\(9\cdot x^3=\left(-\frac{1}{27}\right)+\frac{1}{8}=\frac{19}{216}\)
\(x^3=\frac{19}{216}:9=\frac{19}{1994}\)
Mà không có \(x^3=\frac{19}{1994}\)
=>\(x\) không có kết quả!!
Mình không chắc chắn lắm ở chỗ tách lũy thừa ra nhé!