tính -5/6+1/6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải chi tiết:
6 – 5 – 1 = 0 | 6 – 4 – 2 = 0 | 6 – 3 – 3 = 0 |
6 – 1 – 5 = 0 | 6 – 2 – 4 = 0 | 6 – 6 = 0 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5 +1 = 6 4 + 2 = 6 3 + 3 = 6
6 - 5 = 1 6 - 2 = 4 6 - 3 = 3
6 - 1 = 5 6 - 4 = 2 6 - 6 = 0
5 +1 = 6 4 + 2 = 6 3 + 3 =6
6 - 5 =1 6 - 2 =4 6 - 3 =2
6 - 1 = 5 6 - 4 = 2 6 - 6 =0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
1.
$3\frac{1}{4}-2\frac{1}{3}=3+\frac{1}{4}-(2+\frac{1}{3})$
$=3-2+\frac{1}{4}-\frac{1}{3}$
$=1+\frac{1}{4}-\frac{1}{3}=\frac{5}{4}-\frac{1}{3}=\frac{11}{12}$
2.
$6\frac{5}{9}+2\frac{5}{6}=6+\frac{5}{9}+2+\frac{5}{6}=8+\frac{5}{6}+\frac{5}{9}=8+\frac{25}{18}=8+1+\frac{7}{18}=9+\frac{7}{18}=9\frac{7}{18}$
3.
$6\frac{5}{9}-2\frac{5}{6}=6+\frac{5}{9}-(2+\frac{5}{6})$
$=6+\frac{5}{9}-2-\frac{5}{6}$
$=(6-2)+\frac{5}{9}-\frac{5}{6}$
$=4+\frac{5}{9}-\frac{5}{6}=\frac{41}{9}-\frac{5}{6}=\frac{67}{8}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{6}{7}+\dfrac{5}{8}=\dfrac{48+35}{56}=\dfrac{53}{56}\)
\(\dfrac{3}{5}-58=\dfrac{3-290}{5}=\dfrac{-287}{5}\)
\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{6+20}{24}=\dfrac{26}{24}=\dfrac{13}{12}\)
\(\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{24-9}{54}=\dfrac{15}{54}\)
\(\dfrac{6}{7}\) + \(\dfrac{5}{8}\) = \(\dfrac{48}{56}\) + \(\dfrac{35}{56}\) = \(\dfrac{83}{56}\)
\(\dfrac{3}{5}\) - 58 (lớp 4 chưa học số âm xem lại đề )
\(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{5}{6}\) = \(\dfrac{3}{12}\) + \(\dfrac{10}{12}\) = \(\dfrac{13}{12}\)
\(\dfrac{4}{9}\) - \(\dfrac{1}{6}\) = \(\dfrac{8}{18}\) - \(\dfrac{3}{18}\) =\(\dfrac{5}{18}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Học sinh nhẩm và ghi kết quả như sau:
6 x 4 = 24
6 x 2 = 12
6 x 5 = 30
6 x 1 = 6
24 : 6 = 4
12 : 6 = 2
30 : 6 = 5
6 : 6 = 1
24 : 4 = 6
12 : 2 = 6
30 : 5 = 6
6 : 1 = 6
(có thể nêu nhận xét: lấy tích chia cho một thừa số được thừa số kia)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: 14/5-7/5=7/5
b: 7/8-1/3+5/4
=21/24-8/24+30/24
=43/24
c; =7/6+5/6+2/15+13/15
=2+1
=3
d: =4*5/3*11=20/33
e: =2/9*1/6*1/4=2/9*1/24=1/108
2:
a: \(=\dfrac{3}{9}\cdot\dfrac{4}{4}\cdot\dfrac{5}{5}\cdot\dfrac{6}{6}\cdot\dfrac{7}{7}=\dfrac{1}{3}\)
b: \(=\dfrac{1}{6}\left(\dfrac{22}{3}-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{10}{3}\cdot\dfrac{1}{6}=\dfrac{10}{18}=\dfrac{5}{9}\)
c; \(=\dfrac{1}{3}\left(9-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{8}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải chi tiết:
5 + 4 = 9 | 6 + 3 = 9 | 7 + 2 = 9 | 1 + 8 = 9 |
5 + 3 + 1 = 9 | 6 + 2 + 1 = 9 | 7 + 1 + 1 = 9 | 1 + 2 + 6 = 9 |
5 + 2 + 2 = 9 | 6 + 3 + 0 = 9 | 7 + 0 + 2 = 9 | 1 + 5 + 3 = 9 |
5+4=9 | 6+3=9 | 7+2=9 | 1+8=9 |
5+3+1=9 | 6+2+1=9 | 7+1+1=9 | 1+2+6=9 |
5+2+2=9 | 6+3+0=9 | 7+0+2=9 | 1+5+3=9 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4 + 5 = 9 6 + 3 = 9 1 + 8 = 9
4 + 1 + 4 = 9 6 + 1 + 2 = 9 1 + 2 + 6 = 9
4 + 2 + 3 = 9 6 + 3 + 0 = 9 1 + 5 + 3 = 9
4+5 =9 . 6+3=9 1+8=9 4+1+4=9 6+1+2=10 1+2+6=9 4+2+3=9 6+3+0=9 1+5+3=9 Đúng thì cho chứ đừng cho sai nha
\(\frac{-2}{3}\)
-5/6 + 1/6 =
= 1/6 - 5/6
= -4/6
= -2/3