tìm x,y biết 2xy+2x+y=12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=2x^2+y^2-2xy-2x+y-12\)
\(A=\left(x^2-2xy+y^2\right)+x^2-2x+y-12\)
\(A=\left[\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right).\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right]+\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)-\frac{25}{2}\)
\(A=\left(x-y-\frac{1}{2}\right)^2+\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{2}\)
Do \(\left(x-y-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x;y\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow A\ge-\frac{25}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi : \(\hept{\begin{cases}x-y-\frac{1}{2}=0\\x-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=0\end{cases}}\)
Vậy \(A_{Min}=-\frac{25}{2}\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(\frac{1}{2};0\right)\)
\(A=-2x^2-y^2-2xy-2x+y-12\)
\(-A=2x^2+y^2+2xy+2x-y+12\)
\(-A=\left(x^2+2xy+y^2\right)+x^2+2x-y+12\)
\(-A=\left[\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right).\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right]+\left(x^2+3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{19}{2}\)
\(-A=\left(x+y-\frac{1}{2}\right)^2+\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{19}{2}\)
Do \(\left(x+y-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x;y\)
\(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow-A\ge\frac{19}{2}\Leftrightarrow A\le-\frac{19}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi : \(\hept{\begin{cases}x+y-\frac{1}{2}=0\\x+\frac{3}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\y=2\end{cases}}\)
Vậy \(A_{Max}=-\frac{19}{2}\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(-\frac{3}{2};2\right)\)
1)(x-3)(y+2)=-6
Ta xét bảng sau:
x-3 | 1 | 2 | 3 | 6 | -1 | -2 | -3 | -6 |
x | 4 | 5 | 6 | 9 | 2 | 1 | 0 | -3 |
y+2 | -6 | -3 | -2 | -1 | 6 | 3 | 2 | 1 |
y | -8 | -5 | -4 | -3 | 4 | 1 | 0 | -1 |
2)(5-x)(4-y)=-5
Ta xét bảng sau:
5-x | 1 | 5 | -1 | -5 |
x | 4 | 0 | 6 | 10 |
4-y | -5 | -1 | 5 | 1 |
y | 9 | 5 | -1 | 3 |
3)4) tương tự
Tìm STN x,y biết:
a) (x + 5)(y - 3) =8
b) 2xy + y + 2x = 7
c) xy - 4x + 2y = 11
d) 3xy + x - 6y + 5 = 12
\(a)xy+3x-2y=11\)
\(\Leftrightarrow xy+3x-2y-6=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=-1\\x-2=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-4\\x=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=1\\x-2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-2\\x=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=-5\\x-2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-8\\x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=5\\x-2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=3\end{cases}}\)
\(b)2x^2-2xy+x-y=12\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+1\right)=12\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right);\left(2x+1\right)\inƯ\left(12\right)\)
\(\RightarrowƯ\left(12\right)\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-4;4;-6;6;-12;12\right\}\)
Vì 2x+1 luôn lẻ
\(\Rightarrow2x+1\in\left\{-1;1;-3;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=-1\\x-y=-12\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=11\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=1\\x-y=12\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=-12\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=-3\\x-y=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=3\\x-y=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)
\(2x\left(y-1\right)+y-1=11\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(y-1\right)=11\)
\(\Rightarrow2x+1;y-1\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
2x+1 | 1 | -1 | 11 | -11 |
y-1 | 11 | -11 | 1 | -1 |
x | 0 | -1 | 5 | -6 |
y | 12 | -10 | 2 | 0 |
$x,y$ có điều kiện gì không bạn? Là số nguyên, số tự nhiên,....?
\(x;y\in Z\)
2\(xy\) + y + 2\(x\) = 2
(2\(xy\) + y) + (2\(x\) + 1) = 2 + 1
y.(2\(x\) + 1) + (2\(x\) + 1) = 3
(2\(x\) + 1).(y + 1) = 3
Ư(3) = {-3; -1; 1; 3}
Lập bảng ta có:
2\(x+1\) | -3 | -1 | 1 | 3 |
\(x\) | -2 | -1 | 0 | 1 |
y + 1 | -1 | -3 | 3 | 1 |
y | -2 | -4 | 2 | 0 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\); y) = (-2; -2); (-1; -4); (0; 2); (1; 0)
2xy + y +2x -2=0
y(2x+1)+(2x+1)-3=0
(2x+1)(y+1)=3
2x+1 và y+1 là Ư(3)=(+_1,+_3)
Lập bảng thì ta tìm ra đc (x,y)=(0,2),(1,0),(-1,-4),(-2,-5)