3chia hết cho n +1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/
\(n+3⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow4⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(4\right)=\left\{1;-1;4;-4\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{0;2;-3;5\right\}\)
Mà n là stn
\(\Leftrightarrow n\in\left\{0;2;5\right\}\)
b/ \(4n+3⋮2n+1\)
\(\Leftrightarrow2\left(2n+1\right)+1⋮2n+1\)
\(\Leftrightarrow1⋮2n+1\)
\(\Leftrightarrow2n+1\inƯ\left(1\right)=\left\{1;-1\right\}\)
Mà n là số tự nhiên
=> 2n + 1 là số tự nhiên
=> 2n + 1 = 1
=> 2n = 0
=> n = 0
3⋮n
⇒n ∈ Ư(3)={-1;1;-2;2}
2⋮n
⇒n ∈ Ư(2)={-1;1;-2;2}
(-2)⋮n
⇒n ∈ Ư(-2)={-1;1;-2;2}
(-6)⋮n
⇒n ∈ Ư(-6)={-1;1;-2;2}
3⋮(n+1)
⇒n+1 ∈ Ư(3)={1;-1;3;-3}
⇒n ∈ {0;-2;2;-4}
Mình giải theo cách lớp 6 nhé :
a)Ta có: 2n+1 chia hết cho n-3 (1)
Mà n-3 chia hết cho n-3
=>2(n-3) chia hết cho n-3
=>2n-6 chia hết cho n-3 (2)
Từ (1) và (2) => (2n+1) - (2n-6) chia hết cho n-3
=>7 chia hết cho n-3
=> n-3 thuộc Ư(7)
=>n-3 thuộc {1; 7}
=>n thuộc {4; 10}
b)Ta có: n.n+3 chia hết cho n+1 (3)
Mà n+1 chia hết cho n+1
=>n(n+1) chia hết cho n+1
=>n.n +n chia hết cho n+1 (4)
Từ (3) và (4) =>(n.n+n) - (n.n + 3) chia hết cho n+1
=> n-3 chia hết cho n+1 (5)
Mà n+1 chia hết cho n+1 (6)
Từ (5) và (6) =>(n+1) - (n-3) chia hết cho n+1
=> 4 chia hết cho n+1
=>n+1 thuộc Ư(4)
=>n+1 {1;2;4}
=>n thuộc {0; 1; 3}
Nhọc lắm bạn à !
3 chia hết cho n-1
=> n-1 \(\in\)Ư(3)={-3; -1; 1; 3}
=> n \(\in\){-2; 0; 2; 4}
Mà n là số tự nhiên
Vậy n \(\in\){0; 2; 4}.
n=4 vì 3 chia hết cho(n+1)=3chia hết cho (4-1)=3chia hết cho 3
ai thấy đúng thì ****.cảm ơn nhiều
Tacó:2n-3 chia hết cho n+1
hay2n+1-4 chia hết cho n+1
do2n+1 chia hết cho n+1
suy ra 4chia hết cho n+1
suy ra n+1 thuộc ước của 4
Tự tính nhé
\(2n-3\) chia hết \(n+1\)
\(\Leftrightarrow2n+2-5\) chia hết \(n+1\)
\(\Leftrightarrow2\left(n+1\right)-5\) chia hết \(n+1\)
Mà \(2\left(n+1\right)⋮n+1\) suy ra \(5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\left(n\in Z\right)\)
\(n+1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
\(n\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
n ={ 0; 2 }
Giải thích các bước giải:
3 ⋮ n + 1
⇒ n + 1 ∈ Ư(3)
Ư(3) = { 1; 3 }
⇒ n +1 == { 1; 3 }
⇒ n == { 0; 2 }