\(\frac{x}{5}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x+5}{5}+\dfrac{x+5}{7}+\dfrac{x+5}{9}=\dfrac{x+5}{11}+\dfrac{x+5}{13}\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{9}\right)=\left(x+5\right)\left(\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{13}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{143}{315}\left(x+5\right)=\dfrac{24}{143}\left(x+5\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{143}{315}\left(x+5\right)-\dfrac{24}{143}\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(\dfrac{143}{315}-\dfrac{24}{143}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+5=0\Rightarrow x=-5\)
b) \(\dfrac{x+2}{100}+\dfrac{x+3}{99}+\dfrac{x+4}{98}=\dfrac{x+5}{97}+\dfrac{x+6}{96}+\dfrac{x+7}{95}\)
\(\Rightarrow\)\(3+\dfrac{x+2}{100}+\dfrac{x+3}{99}+\dfrac{x+4}{98}=3+\dfrac{x+5}{97}+\dfrac{x+6}{96}+\dfrac{x+7}{95}\)
\(\Rightarrow\)\(1+\dfrac{x+2}{100}+1+\dfrac{x+3}{99}+1+\dfrac{x+4}{98}=1+\dfrac{x+5}{97}+1+\dfrac{x+6}{96}+1+\dfrac{x+7}{95}\)
\(\Rightarrow\)\(\dfrac{100}{100}+\dfrac{x+2}{100}+\dfrac{99}{99}+\dfrac{x+3}{99}+\dfrac{98}{98}+\dfrac{x+4}{98}=\dfrac{97}{97}+\dfrac{x+5}{97}+\dfrac{96}{96}+\dfrac{x+6}{96}+\dfrac{95}{95}+\dfrac{x+7}{95}\)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{x+102}{100}+\dfrac{x+102}{99}+\dfrac{x+102}{98}=\dfrac{x+102}{97}+\dfrac{x+102}{96}+\dfrac{x+102}{95}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x+102\right)\left(\dfrac{1}{100}+\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{98}\right)=\left(x+102\right)\left(\dfrac{1}{97}+\dfrac{1}{96}+\dfrac{1}{95}\right)\)
\(\Rightarrow\)\(x+102=0\)
\(\Rightarrow x=-102\)
c) \(\left(x+2\right)-\left(x+3\right)>0\)
\(\Rightarrow x+2-x-3>0\Rightarrow-1>0\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
d) \(\left(x-5\right)\left(x+\dfrac{7}{3}\right)\ge0\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ge0\\x+\dfrac{7}{3}\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge5\\x\ge\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x\ge\dfrac{-7}{3}\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x-5\le0\\x+\dfrac{7}{3}\le0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le5\\x\le\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x\le5\)
TH3: \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+\dfrac{7}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : \(\frac{x+5}{5}+\frac{x+5}{7}+\frac{x+5}{9}=\frac{x+5}{11}+\frac{x+5}{13}\)
\(\Rightarrow\frac{x+5}{5}+\frac{x+5}{7}+\frac{x+5}{9}-\left(\frac{x+5}{11}+\frac{x+5}{13}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x+5}{5}+\frac{x+5}{7}+\frac{x+5}{9}-\frac{x+5}{11}-\frac{x+5}{13}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}-\frac{1}{13}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}-\frac{1}{13}\ne0\)
\(\Rightarrow x+5=0\Rightarrow x=-5\)
Vậy x = -5
b) Ta có : \(\frac{x+2}{100}+\frac{x+3}{99}+\frac{x+4}{98}=\frac{x+5}{97}+\frac{x+6}{96}+\frac{x+7}{95}\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{100}+\frac{x+3}{99}+\frac{x+4}{98}+3=\frac{x+5}{97}+\frac{x+6}{96}+\frac{x+7}{95}+3\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{100}+1+\frac{x+3}{99}+1+\frac{x+4}{98}+1=\frac{x+5}{97}+1+\frac{x+6}{96}+1+\frac{x+7}{95}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+102}{100}+\frac{x+102}{99}+\frac{x+102}{98}=\frac{x+102}{97}+\frac{x+102}{96}+\frac{x+102}{95}\)
\(\Rightarrow\frac{x+102}{100}+\frac{x+102}{99}+\frac{x+102}{98}-\left(\frac{x+102}{97}+\frac{x+102}{96}+\frac{x+102}{95}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x+102}{100}+\frac{x+102}{99}+\frac{x+102}{98}-\frac{x+102}{97}-\frac{x+102}{96}-\frac{x+102}{95}\)
\(\Rightarrow\left(x+102\right)\left(\frac{1}{100}+\frac{1}{99}+\frac{1}{98}-\frac{1}{97}-\frac{1}{96}-\frac{1}{95}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{100}+\frac{1}{99}+\frac{1}{98}-\frac{1}{97}-\frac{1}{96}-\frac{1}{95}\ne0\)
\(\Rightarrow x+102=0\Rightarrow x=-102\)
Vậy x = -102
c) Ta có : (x + 2) - (x + 3) = x + 2 - x - 3
= x - x + 2 - 3
= -1
mà (x + 2) - (x + 3) > 0 => không tồn tại x sao cho (x + 2) - (x + 3) > 0
d) Ta có : \(\left(x-5\right)\left(x+\frac{7}{3}\right)\ge0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge5\\x\ge\frac{-7}{3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\ge\frac{-7}{3}\)
Vậy \(x\ge\frac{-7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{x+9}{10}+\frac{x+10}{9}=\frac{9}{x+10}+\frac{10}{x+9}\)(1)
ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x+9\ne0\\x+10\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-9\\x\ne-10\end{cases}}}\)
(1)\(\Leftrightarrow\frac{9.\left(x+9\right)}{90}+\frac{10.\left(x+10\right)}{90}=\frac{9.\left(x+9\right)}{\left(x+9\right)\left(x+10\right)}+\frac{10.\left(x+10\right)}{\left(x+9\right)\left(x+10\right)}\)
\(\Leftrightarrow9.\left(x+9\right)+10.\left(x+10\right)=9.\left(x+9\right)+10.\left(x+10\right)\)
\(\Leftrightarrow9x+81+10x+100=9x+81+10x+100\)
\(\Leftrightarrow9x+10x-9x-10x=81+100-81-100\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
\(\Rightarrow x\in R\)trừ -9 và -10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3 + \(\frac{3}{20}\)+ \(\frac{3}{13}\) + \(\frac{3}{2013}\)
X x = \(\frac{5}{3}\)
5 + \(\frac{5}{20}\) + \(\frac{5}{13}\) + \(\frac{5}{2013}\)
3 x ( 1 + \(\frac{1}{20}\) + \(\frac{1}{13}\) + \(\frac{1}{2013}\) )
X x = \(\frac{5}{3}\)
5 x ( 1 + \(\frac{1}{20}\) +\(\frac{1}{13}\) + \(\frac{1}{2013}\) )
X x \(\frac{3}{5}\) = \(\frac{5}{3}\) => X = \(\frac{25}{9}\) vậy X = \(\frac{25}{9}\)
Ta có : \(X.\frac{3+\frac{3}{20}+\frac{3}{13}+\frac{3}{2013}}{5+\frac{5}{20}+\frac{5}{13}+\frac{5}{2013}}=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow X.\frac{3\left(1+\frac{1}{20}+\frac{1}{13}+\frac{1}{2013}\right)}{5\left(1+\frac{1}{20}+\frac{1}{13}+\frac{1}{2013}\right)}=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow X.\frac{3}{5}=\frac{5}{3}\Rightarrow X=\frac{5}{3}:\frac{3}{5}=\frac{5}{3}.\frac{5}{3}=\frac{25}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\begin{array}{l}x.\frac{{14}}{{27}} = \frac{{ - 7}}{9}\\x = \frac{{ - 7}}{9}:\frac{{14}}{{27}}\\x = \frac{{ - 7}}{9}.\frac{{27}}{{14}}\\x = \frac{{ - 3}}{2}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 3}}{2}\).
b)
\(\begin{array}{l}\left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):x = \frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):\frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right).\frac{3}{2}\\x = \frac{{ - 5}}{6}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 5}}{6}\).
c)
\(\begin{array}{l}\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:0,125\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:\frac{1}{8}\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}.8\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}:\frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}.2\\x = \frac{4}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{4}{5}\)
d)
\(\begin{array}{l} - \frac{5}{{12}}x = \frac{2}{3} - \frac{1}{2}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{4}{6} - \frac{3}{6}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{1}{6}\\x = \frac{1}{6}:\left( { - \frac{5}{{12}}} \right)\\x = \frac{1}{6}.\frac{{ - 12}}{5}\\x = \frac{{ - 2}}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 2}}{5}\).
Chú ý: Khi trình bày lời giải bài tìm x, sau khi tính xong, ta phải kết luận.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng BĐT Cauchy dạng Engel , ta được
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{\left(1+1+1\right)^3}{x+y+z}=\frac{1}{x+y+z}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\frac{1}{x}=\frac{1}{y}=\frac{1}{z}\) => \(x=y=z\).(*)
Áp dụng BĐT Cauchy dạng Engel , ta được : \(\frac{1}{x^5}+\frac{1}{y^5}+\frac{1}{z^5}\ge\frac{\left(1+1+1\right)^3}{x^5+y^5+z^5}\) \(=\frac{1}{x^5+y^5+z^5}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=y=z ( đã có ở (*) )
Vậy \(\frac{1}{x^5}+\frac{1}{y^5}+\frac{1}{z^5}=\frac{1}{x^5+y^5+z^5}\) ( đpcm) với x=y=z
đề bài thiếu à?
x/5=x:5 xong.