Ptích đa thức thành ntử 5x^2-30x-20y^2+45
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
a) 5x - 20y = 5(x - 4y)
b) 5x(x - 1) - 3x(x - 1) = x(x - 1)2
c) x(x + y) - 5x - 5y = x(x + y) - (5x + 5y) = x(x + y) - 5(x + y) = (x - 5)(x + y)
d) x2 - 9 = (x - 3)(x + 3)
e) 42 - 25 = (4 - 5)(4 + 5) f) x6 - y6 = (x4)2 - (y4)2 = (x4 - y4)(x4 + y4)
a) 5x - 20y = 5( x - 4y)
b) 5x(x-1) - 3x(x-1) =2x (x-1)
c) x2 - 9 = x2 - 32 = ( x-3)(x+3)
e) 42-25 = 42 - 52 = ( 4-5)(4+5)= -9
f) x6 - y6 = (x3)2 - (y3)2 = ( x3 - y3 ) ( x3 + y3)
= (x-y) ( x2 + xy + y2 ) ( x+y) ( x2 -xy +y2)
1) x(x - y) + x - y
= x.(x - y) + (x - y)
= (x - y).(x + 1)
2) Câu b sai đề nên mk sửa lại nha
2x3 + x2 - 8x - 4
= (2x3 + x2) - (8x + 4)
= x2.(2x + 1) - 4.(2x + 1)
= (2x + 1).(x2 - 4)
= (2x + 1).(x - 2).(x + 2)
3) 2x2 - 8xy - 5x + 20y
= (2x2 - 5x) - (8xy - 20y)
= x.(2x - 5) - 4y.(2x - 5)
= (2x - 5).(x - 4y)
1) ( x+1) ( x-y)
2) 2x3 + x2 - 8x - 4= 2x3 - 4x2 + 5x2 - 10x + 2x - 4 = 2x2 ( x-2) + 5x( x -2) + 2(x -2)
=( 2x2 + 5x + 2)( x-2)
=( 2x2 + 4x + x + 2)( x-2)
=[ 2x( x+2) + ( x-2)]( x-2)
= ( 2x +1)( x+2)( x-2)
3) 2x2 - 8xy - 5x + 20y
= 2x ( x - 4y) - 5( x-4y)= ( 2x-5)(x-4y)
1/
a)5x – 20y=5(x-4y)
b) 5x.(x – 1) – 3x(x – 1)=2x(x-1)
c) x.(x+y) – 5x – 5y=c) x.(x+y) – 5(x+y)=(x-5)(x+y)
2/
a)x2 + xy + x = x(x+y+1)=77.(77+22+1)=77.100=7700
b) x . ( x – y ) + y . ( y – x )=(x-y)(x-y)=(x-y)2=(53-3)2=2500
3/
a) X + 5x2 = 0
⇒x(x+5)=0
⇒hoặc x=0
x+5=0⇒x=-5
b)x + 1 = ( x + 1 )2
⇒(x + 1)-( x + 1 )2 =0
⇒x(x+1)=0
⇒ hoặc x=0
hoặc x+1=0⇒x=-1
Gọi P là biểu thức phải phân tích, ta có
P = a(b + c)^2(b - c) + b(c + a)^2(c - a) - c(a + b)^2[(b - c) + (c - a)]
= a(b + c)^2(b - c) + b(c + a)^2(c - a) - c(a + b)^2(b - c) - c(a + b)^2(c - a)
= [a(b + c)^2(b - c) - c(a + b)^2(b - c)]+ [b(c + a)^2(c - a) - c(a + b)^2(c - a)]
= (b - c)[a(b + c)^2 - c(a + b)^2] + (c - a)[b(c + a)^2 - c(a + b)^2]
= (b - c)(ab^2 + ac^2 - ca^2 - cb^2) + (c - a)(bc^2 + ba^2 - ca^2 - cb^2)
= (b - c)[ac(c - a) - b^2(c - a)] + (c - a)[a^2(b - c) - bc(b - c)]
= (b - c)(c - a)(ac - b^2) + (c - a)(b - c)(a^2 - bc)
= (b - c)(c - a)(ac - b^2 + a^2 - bc)
= (b - c)(c - a)[(a^2 - b^2) + (ac - bc)]
= (b - c)(c - a)[(a - b)(a + b) + c(a - b)]
= (b - c)(c - a)(a - b)(a + b + c)
= (a - b)(b - c)(c - a)(a + b + c).
Vậy P = (a - b)(b - c)(c - a)(a + b + c).
\(5y^3-10xy^2+5yx^2-20y=5y\left(y^2-2xy+x^2-4\right)\)
\(=5y\left[\left(x+y\right)^2-4\right]\)
\(=5y\left(x+y-2\right)\left(x+y+2\right)\)
Chúc bạn học tốt.
\(=5\left(x^2-6x+9-4y^2\right)\)
=5(x-3-2y)*(x-3+2y)