Tìm n nguyên để (3n+1) chia hết cho n+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\Leftrightarrow3n^3+n^2+9n^2+3n-3n-1-4⋮3n+1\)
\(\Leftrightarrow3n+1\in\left\{1;4;2;-2;-1;-4\right\}\)
\(\Leftrightarrow3n\in\left\{0;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;1;-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : 3n+6 chia hết cho 3n+6
=>2(3n+6) chia hết cho 3n+6
=> 6n+3-6n+12 chia hết cho 3n+6
-9 chia hết cho 3n+6
=> 3n+6 thuộc Ư(-9)={1,-1,3,-3,9,-9}
3n={-5,-7,-3,-9,3,-15}
n={-1,-3,1,-5}
a) n không có giá trị
b) n = 2
c) n= 6 ;8
d)n khong có giá trị
e) n= 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath
nha bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3n + 2 chia hết cho n + 1
=> 3 n + 3 - 1 chia hết cho n + 1
=> 3 ( n + 1 ) - 1 chia hết cho n + 1
Mà n + 1 chia hết cho n + 1
=> 3 ( n + 1 ) chia hết cho n + 1
=> - 1 chia hết cho n + 1
=> n+ 1 \(\in\) Ư ( - 1 )
=> n + 1 \(\in\) { 1 , - 1 }
=> n \(\in\) { 0 , -2 }
ta có n+1 chia hết cho n+1
=> 3(n+1) chia hết cho n+1
=>3n + 3 chia hết cho n+1
=> (3n +3)-(3n+2) chia hết cho n+1
=> (3n -3n)+(3-2) chia hết cho n +1
=> 0+1 chia hết cho n+1
=> 1 chia hết cho n+1
=> n+1 thuộc Ư(1) = { -1 ; 1 }
nếu n +1 =1 thì n = 0 (nhận )
nếu n + 1 = -1 thì n= -2 (nhận )
Vậy n thuộc {0;-2}
k cho tôi nhé
\(3n+1=3n+3-2=3\left(n+1\right)-2⋮\left(n+1\right)\Leftrightarrow2⋮\left(n+1\right)\)
\(\Leftrightarrow n+1\inƯ\left(2\right)=\left\{-2,-1,1,2\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-3,-2,0,1\right\}\).